spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Nga, Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng Trung Đông

Nga và Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm qua đã gây ra căng thẳng gia tăng ở Trung Đông bằng các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria gần đây.

Nga, Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây căng thẳng Trung Đông |Tân Thế Kỷ
Bức ảnh này do Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Hoa Kỳ công bố vào ngày 3 tháng 2 năm 2024, lực lượng Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cùng với Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh và với sự hỗ trợ từ Úc, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan và New Zealand đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 36 mục tiêu của Houthi tại 13 địa điểm ở các khu vực do Huthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. – AFP pic/Centcom

Quân đội Mỹ đã tấn công hàng chục mục tiêu ở Syria và Iraq qua đêm từ thứ Sáu đến thứ Bảy, để trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 28 tháng 1 vào một căn cứ ở Jordan khiến ba lính Mỹ thiệt mạng.

Các cuộc tấn công nhằm vào các đơn vị tinh nhuệ của Iran và các nhóm chiến binh thân Iran, đã dẫn đến lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Gaza có thể trở thành một cuộc xung đột khu vực.

Đại sứ Nga Vasily Nebenzia, người đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, cho biết: “Rõ ràng là các cuộc không kích của Mỹ là nhằm mục đích cụ thể và có chủ đích nhằm khơi dậy xung đột”.

Đại sứ Trung Quốc Jun Zhang cũng tuyên bố tương tự rằng “các hành động của Mỹ chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm vòng luẩn quẩn bạo lực ăn miếng trả miếng ở Trung Đông”.

Sự tức giận trước chiến dịch tàn phá của Israel ở Gaza – bắt đầu sau cuộc tấn công chưa từng có của Hamas vào ngày 7 tháng 10 – đã gia tăng khắp Trung Đông, gây ra bạo lực liên quan đến các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, Iraq, Syria và Yemen.

Một quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi “tất cả các bên hãy lùi lại khỏi bờ vực và xem xét cái giá phải trả về con người và kinh tế không thể chịu nổi của một cuộc xung đột khu vực tiềm ẩn”.

Rosemary DiCarlo, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình, cho biết: “Tôi kêu gọi Hội đồng tiếp tục tích cực tham gia với tất cả các bên liên quan để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa và tình trạng căng thẳng ngày càng tồi tệ làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực”.

Các cuộc tấn công của Mỹ đã thu hút sự chỉ trích từ chính phủ Iraq và Syria, cũng như từ Iran, quốc gia phủ nhận mọi vai trò trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tháng trước.

Đại sứ Iran Amir Saeid Iravani nói với Hội đồng hôm thứ Hai: “Bất kỳ nỗ lực nào quy kết những hành động này cho Iran hoặc lực lượng vũ trang của nước này đều là sai lầm, vô căn cứ và không thể chấp nhận được”.

Ông cam kết rằng nếu Iran phải đối mặt với “bất kỳ mối đe dọa, cuộc tấn công hoặc gây hấn nào ảnh hưởng đến an ninh của mình”, thì nước này sẽ “không ngần ngại thực hiện các quyền vốn có của mình… để đáp trả một cách kiên quyết”.

Nhà Trắng hôm Chủ nhật cho biết họ có kế hoạch hành động trả đũa nhiều hơn. Phó đại sứ Robert Wood cho biết: “Hãy để tôi nói rõ, Hoa Kỳ không mong muốn có thêm xung đột trong khu vực khi chúng tôi đang tích cực nỗ lực ngăn chặn và giảm leo thang xung đột ở Gaza”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột trực tiếp với Iran, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nhân viên của mình trước các cuộc tấn công không thể chấp nhận được”.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam (t/h).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều