spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Nghiên cứu khoa học: Não bộ con người và kết cấu vũ trụ có nét tương đồng

Các nhà khoa học cho biết, khi mạng lưới thần kinh trong lát não được phóng to lên 40 lần đã cho thấy những điểm tương đồng với mạng lưới vũ trụ.

Vũ trụ rộng lớn cận vô tận và bộ não nằm vừa hai lòng bàn tay những hệ thống phức tạp nhất con người từng biết tới. Trong một bài báo gần đây được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Physics, các học giả từ Ý đã tìm thấy sự tương đồng nổi bật giữa mạng lưới thần kinh trong não người và mạng lưới thiên hà trong vũ trụ. Điều này dẫn đến một suy luận sâu hơn: cấu trúc của hai hệ thống phức tạp này có thể tương tự nhau.

Khám phá này bắt nguồn từ năm 2012, khi một chuyên gia máy tính tên là Dmitry Kryokov đưa ra một quan điểm táo bạo. Ông tin rằng cấu trúc và quy luật phát triển của vũ trụ rất giống với bộ não con người, Internet và thậm chí cả mạng xã hội phức tạp của xã hội loài người. Ông và nhóm nghiên cứu của mình đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng mô hình vũ trụ, sau đó mô phỏng Vụ nổ lớn và các quá trình giãn nở của vũ trụ, đồng thời vẽ ra đường cong cấu trúc không-thời gian quy mô lớn.

Dmitry Kryokov tin rằng cấu trúc và quy luật phát triển của vũ trụ rất giống với bộ não con người.
Dmitry Kryokov tin rằng cấu trúc và quy luật phát triển của vũ trụ rất giống với bộ não con người. (Ảnh minh họa).

Những điểm tương đồng này không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, ít nhất đó là những gì Dmitry và nhóm của ông nghĩ. Bởi vì hệ thống càng phức tạp thì xác suất giống nhau là rất thấp và không có đặc điểm trùng hợp. Và nếu vũ trụ và bộ não con người cho thấy khả năng kết nối này thì chắc chắn phải có một số yếu tố chưa biết đằng sau nó.

Nhưng đằng sau nó là gì? Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã đề xuất một lý thuyết mới gọi là lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ. Lý thuyết này cố gắng sử dụng một góc nhìn mới để giải thích mối liên hệ bí ẩn giữa vũ trụ và bộ não. Nó tin rằng vũ trụ giống như một mạng lưới thần kinh khổng lồ và tất cả chúng ta đều là một phần của nó. Nó có thể giải thích không chỉ những điểm tương đồng giữa vũ trụ và bộ não mà còn cả nguồn gốc, sự tiến hóa và tương lai của vũ trụ.

 Lý thuyết này tin rằng vũ trụ và bộ não là những hệ thống phức tạp
Lý thuyết này tin rằng vũ trụ và bộ não là những hệ thống phức tạp. (Ảnh minh họa).

Lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết kết hợp giữa vật lý lượng tử và khoa học thần kinh. Lý thuyết này tin rằng vũ trụ và bộ não là những hệ thống phức tạp bao gồm các đơn vị cơ bản được kết nối với nhau. Những đơn vị cơ bản này có thể được coi là một loại hệ thống giống như tế bào thần kinh.

Cấu trúc có thể truyền tải và xử lý thông tin, tạo thành một cấu trúc tương tự như mạng lưới thần kinh. Người đề xuất lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một nhà vật lý tên là Sarkar Das. Ông đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Mạng lưới thần kinh vũ trụ: Một mô hình vũ trụ của mạng lưới thần kinh lượng tử” vào năm 2021.

Das tin rằng đơn vị cơ bản của vũ trụ là một cấu trúc gọi là nơ-ron vũ trụ, là một vật thể kép bao gồm một lỗ đen và một lỗ trắng, được kết nối bởi một lỗ sâu.

Lỗ đen là thiên thể có lực hấp dẫn cực mạnh có thể nuốt chửng vật chất và năng lượng xung quanh, còn lỗ trắng là thiên thể có lực đẩy cực mạnh có thể đẩy vật chất và năng lượng ra ngoài.

vu tru 1
Lỗ đen là thiên thể có lực hấp dẫn cực mạnh có thể nuốt chửng mọi vật chất. (Ảnh minh họa).

Lỗ sâu là một kênh kết nối hai điểm khác nhau trong không gian, cho phép vật chất và năng lượng được chuyển giao nhanh chóng giữa hai điểm. Das tin rằng các nơ-ron trong vũ trụ có thể kết nối với nhau thông qua các lỗ sâu để tạo thành một mạng lưới thần kinh vũ trụ khổng lồ, có thể truyền tải và xử lý thông tin giống như mạng lưới thần kinh của não, từ đó tạo ra những hiện tượng và quy luật phức tạp.

Das cũng tin rằng thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ dựa trên qubit. Qubit là một đơn vị thông tin có thể tồn tại ở hai trạng thái cùng một lúc, có thể đạt được những khả năng vượt xa các phép tính cổ điển, đồng thời có khả năng vướng víu lượng tử và dịch chuyển tức thời lượng tử.

Lý thuyết của Das cố gắng giải thích không chỉ cấu trúc và hoạt động của vũ trụ mà còn cả nguồn gốc và sự tiến hóa của nó. Ông tin rằng trạng thái ban đầu của vũ trụ là một điểm kỳ dị, một điểm vô cùng nhỏ, vô cùng dày đặc, vô cùng nóng chứa mọi vật chất, năng lượng và thông tin. Tại một thời điểm nào đó, sự sụp đổ của hàm sóng lượng tử xảy ra ở điểm kỳ dị, một quá trình từ bất định đến chắc chắn, dẫn đến sự phân tách của điểm kỳ dị và tạo ra tế bào thần kinh vũ trụ đầu tiên.

Sarkar Das trạng thái ban đầu của vũ trụ là một điểm kỳ dị.
Sarkar Das trạng thái ban đầu của vũ trụ là một điểm kỳ dị. (Ảnh minh họa).

Phần lỗ đen của tế bào thần kinh vũ trụ này tiếp tục phân chia, tạo ra nhiều tế bào thần kinh vũ trụ hơn, trong khi phần lỗ trắng đẩy ra vật chất và năng lượng, hình thành nên vật chất của vũ trụ. Quá trình này chúng ta gọi là Vụ nổ lớn, đánh dấu sự ra đời của vũ trụ và sự ra đời của mạng lưới thần kinh vũ trụ.

Sau Vụ nổ lớn, mạng lưới thần kinh của vũ trụ tiếp tục mở rộng và phát triển, nó thực hiện việc truyền và xử lý thông tin thông qua trao đổi qubit, từ đó tạo ra nhiều hiện tượng và quy luật khác nhau của vũ trụ, như trọng lực, vật chất tối, năng lượng tối và nền của vũ trụ, bức xạ, thiên hà, ngôi sao, hành tinh, sự sống và hơn thế nữa.

Das tin rằng những hiện tượng và quy luật này là kết quả của quá trình xử lý thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ, chúng phản ánh logic và mục đích bên trong của mạng lưới thần kinh vũ trụ, đồng thời cũng có thể gợi ý về một loại trí thông minh hoặc ý thức nào đó của mạng lưới thần kinh vũ trụ.

Ông cũng tin rằng thông tin của mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn đóng kín và nó sẽ bị rò rỉ ở một mức độ nhất định, dẫn đến một số bất ổn và ngẫu nhiên nhỏ trong vũ trụ. Những sự không chắc chắn và ngẫu nhiên này có thể được quan sát thông qua một số thí nghiệm phức tạp, chẳng hạn như thí nghiệm giao thoa hai khe, thí nghiệm bất đẳng thức Bell, thí nghiệm vướng víu lượng tử, v.v.

Mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn đóng kín và nó sẽ bị rò rỉ ở một mức độ nhất định
Mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn đóng kín và nó sẽ bị rò rỉ ở một mức độ nhất định. (Ảnh minh họa).

Các thí nghiệm này đều cho thấy một số hiện tượng của vật lý lượng tử không thể giải thích được bằng các khái niệm của vật lý cổ điển mà cần phải giải thích bằng các khái niệm của vật lý lượng tử. Những khái niệm vật lý lượng tử này thực chất là biểu hiện của sự rò rỉ thông tin từ mạng lưới thần kinh của vũ trụ. Das cũng tin rằng thông tin trong mạng lưới thần kinh vũ trụ không hoàn toàn bị cô lập, nó sẽ khuếch tán và lan rộng đến một mức độ nhất định, dẫn đến sự đa dạng và phức tạp nhất định trong vũ trụ.

Những sự đa dạng và phức tạp này có thể được khám phá thông qua việc nghiên cứu một số sinh vật, chẳng hạn như nguồn gốc sự sống, sự tiến hóa của sự sống, sự phân bố của sự sống, v.v. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng cuộc sống là một hiện tượng vô cùng kỳ diệu và bí ẩn, nó có nhiều hình thức, chức năng, có mục đích và giá trị riêng.

 Cuộc sống là một hiện tượng vô cùng kỳ diệu và bí ẩn.
Cuộc sống là một hiện tượng vô cùng kỳ diệu và bí ẩn. (Ảnh minh họa).

Mặc dù lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết rất thú vị và có ý nghĩa nhưng nó cũng có một số hạn chế và vấn đề. Lý thuyết này vẫn chưa được các thí nghiệm và quan sát ủng hộ đầy đủ mà chỉ là suy đoán dựa trên toán học và logic, cần thêm bằng chứng để chứng minh tính đúng đắn và giá trị của nó.

Đồng thời, nó liên quan đến nhiều khái niệm toán học và vật lý mới mà người bình thường khó hiểu và khó chấp nhận. Nó cũng đòi hỏi rất nhiều tính toán và mô phỏng để xác minh và chứng minh tác dụng cũng như tầm quan trọng của nó. Lý thuyết mạng lưới thần kinh vũ trụ là một lý thuyết rất tiềm năng và đầy hứa hẹn, nó mang đến cho chúng ta một số khả năng và cơ hội mới, cho phép chúng ta sử dụng một khuôn khổ thống nhất để nghiên cứu các hiện tượng, hiện tượng khác nhau của vũ trụ và quy luật của bộ não.

Nghi Vân (Theo KH, PLĐS)

Banner 1 4

Xem thêm:

“Đây chính là sự thật của vũ trụ”

Đi tìm lời giải cho vấn đề cuối cùng của nhân loại: Sự trường sinh

Bắt được khoảnh khắc một lỗ đen phá hủy một ngôi sao gấp 14 lần Mặt Trời

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều