spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Người dân Thái Lan lo sợ động đất sau khi bắt được “cá mái chèo”

Mới đây, những ngư dân Thái Lan đã bắt được một con cá rất quý hiếm được gọi là ‘cá động đất’ ở biển Andaman. Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, phát hiện cá mái chèo chính là điềm báo của động đất.

Mô hình cá động đất - Ảnh: SMITHSONIAN MAGAZINE
Mô hình cá động đất

Loài cá này là cá mái chèo, hay còn có tên rồng biển hoặc “cá động đất”. Cá thường được tìm thấy ở vùng nước có độ sâu 1.000 mét và hiếm khi được con người nhìn thấy trên bề mặt.

thuy-quai
Cámái chèo là loài sống lâu đời nhất được biết đến trong các loài cá có xương, có chiều dài lên tới 17m và có thể nặng tới 270kg.

Sinh vật biển có vẻ ngoài kỳ lạ này có thể dài tới 11 mét và bị ngư dân Thái Lan bắt được hôm 3-1 ở biển Andaman, trang Wionews đưa tin.

Theo văn hóa dân gian Nhật Bản, nếu bạn từng nhìn thấy một con cá mái chèo ở vùng nước nông, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho một trận động đất hoặc sóng thần.

Cá dự báo sóng thần, động đất lần đầu xuất hiện ở Nga? - Ảnh 1.
Một con cá mái chèo (cá trích vua, cá đai lưng) lần đầu tiên được một ngư dân phát hiện ở vùng biển Primorye thuộc Nga – Ảnh: VESTI PRIMORYE

Việc cá mái chèo được phát hiện – chỉ vài ngày sau khi trận động đất chết người tấn công Nhật Bản vào ngày đầu năm mới – đã ngay lập tức thu hút sự lo sợ của người dân địa phương ở La-ngu, tỉnh Satun, trên bờ biển phía tây nam Thái Lan.

Vào tháng 7-2023, cá mái chèo khổng lồ – được cho là ‘điềm báo của động đất’ – cũng được ngư dân ở Đài Loan phát hiện.

Sự xuất hiện của cá mái chèo từ lâu đã gắn liền với quan niệm về động đất. Những sinh vật này thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng 1.000m dưới bề mặt đại dương.

Theo thần thoại Nhật Bản, cá mái chèo nổi lên từ vực sâu và nổi lên mặt nước trước khi một trận động đất sắp xảy ra.

Niềm tin này đã được chú ý sau trận động đất và sóng thần tàn khốc ở Fukushima, Nhật vào năm 2011. Trong hai năm trước khi dẫn đến thảm họa, rất nhiều cá mái chèo dạt vào bờ biển đã làm dấy lên suy đoán trong dân chúng về một trận động đất.

 

V5JO8BLv.jpg
Con cá oarfish dài 5,5m được tìm thấy hôm 13-10 – 2013 Ảnh: AP

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Boomerang, một người dân địa phương, cho biết: “Nếu bắt gặp một con cá mái chèo ở vùng lân cận Satun, điều đó có thể cho thấy mối lo ngại tiềm ẩn về một trận động đất dọc bờ biển Andaman”.

“Và cũng có thể có sóng thần”, người dân này nói thêm.

Giảng viên sinh thái biển Thō̜n Thamrongnāwāsawat của Đại học Kasetsart, Thái Lan, nói: “Cá mái chèo (cá động đất) sống ở vùng biển sâu. Khi nó nổi lên, động đất thường xảy ra”.

Ông Thō̜n Thamrongnāwāsawat cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của người dân bằng cách giải thích những khả năng có thể đưa cá mái chèo đến vùng nước nông, có thể là do nước lạnh từ Ấn Độ Dương tràn vào biển Andaman.

Ông Thamrongnāwāsawat cho biết do hiện tượng thời tiết cực đoan lưỡng cực Ấn Độ Dương, khi nước lạnh tràn vào biển Andaman dẫn đến việc bắt được những loài cá quý hiếm. Lưỡng cực Ấn Độ Dương là sự dao động không đều của nhiệt độ mặt nước biển, trong đó phần phía tây Ấn Độ Dương trở nên ấm hơn, còn phía đông của đại dương này lại trở nên lạnh hơn.

“Trong khi các sự kiện bất thường đang xảy ra trên đại dương, việc hiểu rõ bối cảnh sẽ giúp tránh được những cảnh báo không cần thiết”, ông kết luận.

Được biết, Cá mái chèo với tên khoa học là Regalecus glesne là loài cá thuộc lớp vây tia lớn, thon dài và có thể tìm thấy ở các khu vực trải dài từ vùng biển ôn đới đến vùng nhiệt đới.

Có ba loại cá mái chèo. Cá mái chèo khổng lồ là loài cá có xương dài nhất còn sống, có thể dài tới 11 m. Đây chính là lý do loài cá này được người Thái mệnh danh là “cá naga”. Trong tiếng Thái, naga ám chỉ một con rắn có vảy và một chiếc lược vàng.

Nghi Vân (t.h)

Banner 1 1

Xem thêm:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều