spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hàng chục nghìn người Hungary yêu cầu Thủ tướng từ chức

Khoảng 10.000 người Hungary biểu tình phản đối Thủ tướng Orban. Họ yêu cầu ông Orban từ chức chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử trong nước và Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 6.

Peter Magyar, luật sư thân cận với chính phủ Hungary và được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đầu tiên đối với Thủ tướng Viktor Orban trong nhiều năm, là người tổ chức cuộc biểu tình ngày 5/5 ở thành phố Debrecen, miền đông Hungary. Khoảng 10.000 người dân Hungary tham gia biểu tình.

Debrecen được xem là thành trì của đảng cầm quyền Fidesz. Các ứng viên của Fidesz thống trị thành phố từ cuối những năm 1990 và đã giành khoảng 60% phiếu bầu trong cuộc bầu cử gần nhất.

Phát biểu trước những người tham gia biểu tình, Magyar nhắm vào một trong những chính sách cốt lõi của Thủ tướng Orban, chỉ trích mức trợ cấp nuôi con quá thấp ở Hungary.

“Nếu bạn kể câu chuyện này ở bất kỳ nơi nào khác trong châu Âu, sẽ không ai tin bạn cả”, ông nói.

Hàng nghìn người Hungary yêu cầu Thủ tướng từ chức - Peter Magyar phát biểu trước người biểu tình phản đối chính phủ ở thành phố Debrecen, Hungary ngày 5/5. Ảnh: Reuters-
Peter Magyar phát biểu trước người biểu tình phản đối chính phủ ở thành phố Debrecen, Hungary ngày 5/5. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Orban trước đó tuyên bố Hungary là nước chi nhiều nhất để hỗ trợ các gia đình trong số những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng tôi cần hệ thống hoàn toàn mới, nơi hỗ trợ xã hội thực sự được dựa trên nhu cầu của mọi người”, ông Magyar nói thêm.

Peter Magyar cũng cáo buộc Hungary được cai trị bởi “tầng lớp thượng lưu cấu kết chặt chẽ”, điều mà ông sẽ tìm cách chấm dứt nếu được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tới.

Các cơ quan giám sát quốc tế cho biết ông Orban đã chuyển các quỹ của EU cho doanh nhân thân cận với đảng Fidesz để củng cố quyền lực. Thủ tướng Orban nói Hungary không tham nhũng nhiều hơn các nước khác.

Hàng nghìn người Hungary tháng trước cũng biểu tình ở Budapest để yêu cầu Thủ tướng Orban từ chức, sau khi trợ lý cấp cao của ông bị cáo buộc can thiệp vụ án hối lộ.

Magyar, người dự định thành lập đảng mới thách thức ông Orban, trước đó công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện với Judit Varga, vợ cũ kiêm cựu bộ trưởng tư pháp Hungary. Trong băng ghi âm, bà Varga tiết lộ các trợ lý của ông Orban đã nỗ lực xóa bỏ một số tài liệu của vụ án hối lộ nghiêm trọng. Vụ án liên quan tới cựu thứ trưởng tư pháp Pal Volner, người năm 2022 bị cáo buộc nhận hối lộ từ người đứng đầu văn phòng tư pháp Gyorgy Schadl.

Tổng thống Hungary từ chức 

Tổng thống Katalin Novak từ chức sau khi đối mặt áp lực lớn vì ân xá cho một người bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em.

“Tôi đã phạm sai lầm. Tôi ra lệnh ân xá hồi tháng 4 năm ngoái vì tin rằng người này không lạm dụng những đứa trẻ được ông ta chăm sóc. Quyết định thiếu lý lẽ đã dẫn tới những nghi ngờ xoay quanh chính sách không dung thứ với tội ấu dâm”, Tổng thống Hungary Katalin Novak, đồng minh thân cận của Thủ tướng Viktor Orban, cho biết khi thông báo từ chức hôm 10/2.

Quyết định được đưa ra một tuần sau khi truyền thông địa phương đưa tin về lệnh ân xá của Tổng thống Hungary và khiến dư luận phẫn nộ. Phe đối lập đã yêu cầu bà Novak cùng cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, ngôi sao đang lên trong đảng Fidesz cầm quyền, từ chức.

Người được ân xá là cựu phó giám đốc trại trẻ mồ côi từng bị kết án hơn 3 năm tù vì gây áp lực, buộc các nạn nhân rút lại cáo buộc nhằm vào giám đốc trại trẻ, người nhận mức án 8 năm tù vì lạm dụng ít nhất 10 trẻ em trong giai đoạn 2004-2016.

Katalin Novak JPG 9435 1707608022
Tổng thống Novak phát biểu tại hội nghị COP28 ở UAE hồi cuối năm 2023. Ảnh: Reuters

Sự việc là bước lùi hiếm gặp với Thủ tướng Orban, người đã vận động chiến dịch bảo vệ trẻ em khỏi các nhà hoạt động LGBTQ trong trường học suốt nhiều năm qua. Đây là một trong những vấn đề khiến ông thường xuyên đối đầu với Ủy ban châu Âu.

Cựu bộ trưởng Varga, người dự kiến dẫn đầu danh sách ứng viên của đảng Fidesz tranh cử vào Nghị viện châu Âu, cũng thông báo nhận trách nhiệm vì duyệt lệnh ân xá và tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường.

Katalin Novak, 46 tuổi, là nữ tổng thống đầu tiên của Hungary và cũng là người trẻ nhất từng giữ chức vụ Tổng thống trong lịch sử nước này khi nhậm chức hồi năm 2022.

Tổng thống Hungary do quốc hội bầu và có nhiệm kỳ 5 năm. Chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ, nhưng Tổng thống Hungary có quyền bổ nhiệm các thành viên chính phủ do Thủ tướng đề cử, phủ quyết các đạo luật hoặc gửi luật lên Tòa án Hiến pháp để xem xét.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam tổng hợp.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

Quan điểm trái chiều về việc xử lý hơn 300 tỷ USD đóng băng của Nga

Tiêm kích F16 của Mỹ rơi

Hoa Kỳ bắt giữ sinh viên tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều