spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nguồn cơn sự tức giận của nông dân châu Âu

Nông dân đang đổ xô đến Paris để hưởng ứng thông báo chính sách nông nghiệp của tân Thủ tướng Gabriel Attal . Và họ sẽ không đến để thoả hiệp.

Ùn tắc giao thông do cuộc biểu tình của nông dân Pháp| Tân Thế Kỷ
Ùn tắc giao thông do cuộc biểu tình của nông dân Pháp.

Những nông dân đang yêu cầu mức giá công bằng hơn cho sản phẩm, và tiếp tục trợ cấp xăng dầu, hỗ trợ tài chính cho nông dân sản xuất hữu cơ.

Máy kéo đã chặn các tuyến đường chính trên khắp đất nước và bao vây Paris, cắt đứt đường vào hai sân bay của thành phố và chợ thực phẩm tươi sống chính của khu vực tại Rungis, nơi cung cấp 60% thực phẩm tươi sống cho thủ đô nước Pháp.

Những nông dân đã cam kết ở lại cho đến thứ Năm , khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ cùng các nhà lãnh đạo châu Âu tới Brussels để thảo luận về ngân sách EU và gặp chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen , để giải quyết cuộc khủng hoảng nông nghiệp.

Cuộc khủng hoảng nông nghiệp là một vấn đề rộng khắp EU. Nông dân ở nước láng giềng Bỉ cũng đã dựng rào chắn trên các đường cao tốc chính, bao gồm cả thủ đô Brussels.

Trong khi đó, hàng trăm nông dân Đức đang phong tỏa các cảng quan trọng như Hamburg, một trong những trung tâm vận chuyển container nhộn nhịp nhất ở châu Âu.

Nguồn cơn sự tức giận của nông dân châu Âu| Tân Thế Kỷ
Nông dân Hà Lan phẫn nộ vì các kế hoạch môi trường của chính phủ – 2020 – ảnh: Vincent Jannink/ANP/dpa

Vào năm 2023, các cuộc biểu tình của nông dân chống lại các quy định về môi trường đã diễn ra từ Tây Ban Nha đến Hà Lan. Các cuộc biểu tình ở cả Đức và Pháp đều được thúc đẩy bởi kế hoạch ngừng trợ cấp xăng dầu vì tác động môi trường của chúng.

Đối với nông dân, việc trả giá cho tình trạng ô nhiễm là quá lớn khi giá năng lượng và phân bón tăng cao do cuộc chiến Ukraine đã cắt giảm lợi nhuận của họ.

Trước cuộc bầu cử quốc hội EU vào mùa hè này, các đảng cực hữu và dân túy đang đổ xô thể hiện sự ủng hộ của họ đối với các cuộc biểu tình. Từ đảng AfD ở Đức đến Marine Le Pen ở Pháp, những người cánh hữu đang thu hút các cử tri có chủ nghĩa dân túy nông nghiệp. Họ được thúc đẩy bởi những người nông dân cảm thấy bị đánh giá thấp và bị gánh nặng bởi các quy tắc do giới tinh hoa chính trị, các tổ chức châu Âu và cư dân thành phố đặt ra. Những người mà họ cho rằng ăn thức ăn của họ nhưng không hiểu nó là gì và việc cần để phát triển nó.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam/Gzeromedia.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều