spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Hoa Kỳ: Tranh cãi giữa lưỡng đảng về vấn đề nhập cư gia tăng khi Tiêu đề 42 kết thúc

Tân Thế Kỷ (TTK) – Tổng thống Joe Biden tiếp tục đối mặt với những tranh cãi giữa 2 bên xoay quanh vấn đề nhập cư, bao gồm những người cho rằng chính quyền của ông không làm đủ để bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico và những người khác tin rằng các luật lệ mới được đưa ra là quá khắt khe đối với những người xin tị nạn.

USA
Số lượng người di cư đổ về biên giới Mỹ – Mexico tăng mạnh trong thời gian qua. (Ảnh HNM/TTK)

Các cuộc đàm phán mới về nhập cư lại nổi lên sau khi Tiêu đề 42 kết thúc vào đầu tháng này, dẫn đến sự gia tăng số lượng người di cư đến biên giới với hy vọng xin tị nạn tại Mỹ. Trong nhiệm kỳ cựu Tổng thống Trump, ông đã ra chính sách cấm nhập cư đối với người xin tị nạn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo CNN, chính sách của ông Trump đã gửi trả lại khoảng 2,5 triệu người di cư từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 11 năm 2022.

Theo BBC, các viên chức Mỹ đã xử lý hơn 10.000 người nhập cư đến biên giới mỗi ngày vào tuần trước, tăng khoảng 5.000 vào tháng 3. Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) cũng đã tạm giữ tới 28.000 người nhập cư tại các cơ sở của họ, con số này vượt quá giới hạn cho phép của họ, hai viên chức liên bang nói với Reuters vào tuần trước.

photo1683755006999 1683755007222406784357
Người nhập cư chờ đợi gần hàng rào biên giới Mỹ – Mexico. (Ảnh: Getty Images)

Người nhập cư hiện có thể xin tị nạn sau khi trải qua quá trình sàng lọc để xác định xem họ có đủ điều kiện để nhập cảnh vào Mỹ hay không. Tiêu đề 42 hiện đang được thay thế bằng mục có sẵn trong bộ luật Mỹ được gọi là Tiêu đề 8. Bộ luật này có hệ quả đối với những người vượt biên trái phép hoặc không đủ điều kiện nhập cảnh vì họ sẽ không chỉ bị trục xuất mà còn bị cấm nhập cảnh trở lại trong ít nhất 5 năm.

Ngoài ra, chính quyền Biden đã đưa ra chính sách biên giới mới mà các nhóm nhân quyền gọi là “lệnh cấm tị nạn mới”. Chính sách này từ chối cho người nhập cư xin tị nạn nếu họ không xin tị nạn trước ở quốc gia mà họ đã đi qua, như Mexico, trước khi đến biên giới Mỹ. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với những người nhập cư đã đặt lịch hẹn thông qua ứng dụng CBP One.

Các điều luật biên giới của Biden không làm hài lòng các nhóm ủng hộ nhập cư như Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU). Tổ chức này đã đệ đơn kiện vào tuần trước với cáo buộc rằng chính sách biên giới mới của chính quyền Biden hay họ còn gọi là “lệnh cấm tị nạn mới” là “phần lớn” mô phỏng các chính sách dưới thời Trump. Tuy nhiên, một số người bảo thủ và đảng viên Cộng hòa không đồng ý và cho rằng các chính sách nhập cư của Biden vốn đã lỏng lẻo và dẫn đến “khủng hoảng” ở biên giới.

Tiêu đề 42 chấm dứt đã khiến một số thành viên Đảng Cộng hòa tranh giành để củng cố các quy tắc biên giới hiện tại, với việc các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện thông qua Đạo luật Bảo vệ Biên giới, một bản hiệu chỉnh được đề xuất mà họ hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề người nhập cư gia tăng. Dự luật tăng ngân sách cho các viên chức biên giới, tiếp tục xây dựng bức tường biên giới và nâng cấp công nghệ biên giới trong số các mục tiêu khác.

Tỷ lệ tội phạm có liên quan đến dân số nhập cư ngày càng tăng không?

Một số thành viên của Đảng Cộng hòa liên tục đổ lỗi cho các chính sách “biên giới mở” của Biden là nguyên nhân làm gia tăng tội phạm, buôn người và buôn lậu ma túy, mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy điều ngược lại.

Vào tháng 2, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan đã mở cuộc điều tra chống lại Biden sau khi một thiếu niên nhập cư 17 tuổi từ El Salvador bị buộc tội hành hung và giết chết Kayla Hamilton, 20 tuổi, vào tháng 7 năm ngoái. Thiếu niên được cho là đã đến Mỹ vào tháng 3, chỉ vài tháng trước vụ tấn công chết người ở thành phố Rio Grande, Texas. Theo thông cáo báo chí, anh ta được xác định là một trẻ vị thành niên không có người giám hộ và là thành viên của băng đảng MS-13.

Một nghiên cứu năm 2020 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS), do Bộ Tư pháp trích dẫn, cho thấy những người nhập cư không có giấy tờ có tỷ lệ tội phạm thấp hơn “đáng kể” so với công dân bản địa và người nhập cư hợp pháp, theo dữ liệu bắt giữ từ Cục An toàn công cộng Texas. Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã sử dụng dữ liệu để so sánh mức độ phạm tội của người nhập cư không có giấy tờ, người nhập cư hợp pháp và công dân Mỹ từ năm 2012 đến năm 2018. Tạp chí thẩm định này tiết lộ rằng công dân sinh ra ở Mỹ có khả năng bị bắt vì tội bạo lực và ma túy cao gấp hai lần, và khả năng bị bắt vì phạm tội tài sản cao gấp bốn lần.

Nhưng theo Trung tâm nghiên cứu Pew, có khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ ở nước này. Theo dữ liệu năm 2019 của Viện Chính sách Di cư cho thấy, chỉ riêng Texas đã có hơn 1,7 triệu người nhập cư không có giấy tờ. Viện Cato, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, cũng sử dụng dữ liệu của Texas vào năm 2020, vì đây là bang duy nhất ghi lại và lưu giữ tình trạng nhập cư của những người bị bắt. Họ nhận thấy rằng vào năm 2018, tỷ lệ kết án hình sự là 782 trên 100.000 người nhập cư bất hợp pháp, 535 trên 100.000 người nhập cư hợp pháp và 1.422 trên 100.000 người Mỹ bản địa. Ngoài ra, tỷ lệ kết án hình sự của người nhập cư bất hợp pháp thấp hơn 45% so với công dân Mỹ ở Texas.

Trong khi đó, dự án Marshall năm 2018 đã trích dẫn một nghiên cứu do Robert Adelman, nhà xã hội học tại Đại học Buffalo, SUNY hướng dẫn. Nghiên cứu này so sánh tỷ lệ nhập cư với tỷ lệ tội phạm ở 200 khu vực đô thị, từ các trung tâm đô thị ở New York đến các khu vực nhỏ hơn như Muncie, Indiana, trong vài thập kỷ qua. Dân số nhập cư ở 136 khu vực đô thị đã tăng từ năm 1980 đến năm 2016, trong khi tỷ lệ tội phạm vẫn giữ nguyên hoặc giảm đi, theo dự án Marshall. Trong mỗi thập kỷ từ 1980 đến 2016, có một mô hình nhất quán về tỷ lệ dân số nhập cư tăng cùng lúc với tỷ lệ tội phạm. Điều này đơn giản cho thấy là không có mối liên hệ nào giữa hai điều này.

Marco Tabellini, trợ lý giáo sư Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard, nói với Newsweek rằng mặc dù nhận định tội phạm gia tăng có liên quan đến nhập cư là không đúng sự thật, nhưng nó thường được các chính trị gia sử dụng như một công cụ chiến lược để giành được sự ủng hộ và có khả năng thu hút những cử tri còn lưỡng lự.

“Con người phản ứng với cảm xúc, và nỗi sợ hãi là một trong số đó. Nhập cư đang đe dọa một số nhóm người vì nó mang lại sự không chắc chắn. Sự đa dạng ngụ ý rời bỏ hiện trạng, những sai lệch tiềm ẩn so với các chuẩn mực đã có từ trước… Rất dễ tạo ra định kiến không đúng về người lạ và người ngoài,” ông nói.

Trong khi đó, Douglas Massey, giáo sư xã hội học tại Đại học Princeton, nói với Newsweek rằng việc thêm người nhập cư vào dân số thực sự “làm giảm tỷ lệ tội phạm trung bình ở Mỹ bằng cách cân bằng tỷ lệ tội phạm cao hơn của người bản địa.”

Đại diện Gerry Connolly, đảng viên Đảng Dân chủ Virginia, cũng bác bỏ tuyên bố của Đảng Cộng hòa về tội phạm và nhập cư, bằng cách trích dẫn dữ liệu tháng 2 từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), cho thấy 99,4% người nhập cư được theo dõi trong chương trình Các lựa chọn thay thế cho việc giam giữ của ICE đã tham dự phiên tòa của họ. Tuy nhiên, không phải tất cả những người nhập cư không có giấy tờ đều được theo dõi thông qua chương trình này.

“Các đảng viên Đảng Cộng hòa khẳng định chính quyền Biden đang thả vô số người nhập cư nguy hiểm vào đất nước. Họ không chỉ có tư tưởng bài ngoại, chống người nhập cư, mà họ còn đưa ra những lời nói dối hoàn toàn sai sự thật,” Connolly nói trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra vào tháng Hai.

Tuy nhiên, lập luận này đã bị phản bác bởi Ira Mehlman, giám đốc truyền thông của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR), một tổ chức phi lợi nhuận chống nhập cư.

«Rõ ràng bất kỳ hành vi phạm tội nào do một người cư trú bất hợp pháp thực hiện đều là tội phạm có thể tránh được nếu tội phạm đó bị ngăn chặn nhập cảnh vào quốc gia đó. Với số lượng nhập cư bất hợp pháp, chắc chắn có lý khi cho rằng bọn tội phạm đã xâm nhập thành công bằng con đường này. Họ có thể chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người nhập cư, nhưng đó là niềm an ủi nhỏ cho các nạn nhân,” Mehlman cho biết.

Mehlman nói rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) không thu thập dữ liệu về những người nhập cư “bỏ trốn” đã trốn tránh chính quyền khi vượt biên. Giám đốc truyền thông của FAIR đã trích dẫn một cuộc phỏng vấn của Fox News vào tháng 1, trong đó có các nguồn CBP giấu tên cáo buộc rằng có 1,2 triệu người nhập cư “bỏ trốn” đã vào Mỹ kể từ khi Biden nhậm chức vào năm 2021.

Theo Newweeks

Vũ Quyên biên dịch

BN 1 jpeg 3

Xem thêm: 

Đến lượt người trẻ Hàn Quốc chọn ‘nằm im’

Dùng AI “hồi sinh” người đã khuất, công nghệ gây nhiều lo ngại về đạo đức

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều