spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Nhật Bản: Hơn 50.000 người phải sơ tán do mưa lớn trên diện rộng

Hàng chục nghìn người dân phải sơ tán, đề phòng lở đất, lũ lụt và nước sông dâng cao do ảnh hưởng của hệ thống áp suất thấp, điều kiện khí quyển tại nhiều khu vực ở phía Tây Nhật Bản trở nên bất ổn, gây ra mây mưa lớn trên diện rộng.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, do không khí ấm và ẩm thấp kèm theo hệ thống áp suất thấp đang di chuyển dọc theo bờ biển phía nam Nhật Bản, kéo dài từ khu vực Kyushu đến vùng Kanto, khiến điều kiện khí quyển tại các khu vực này “cực kỳ bất ổn” và gây ra mưa lớn trên diện rộng.

Tính đến 6h30 sáng nay (18/6 – theo giờ địa phương), tại Kumejima, tỉnh Okinawa, lượng mưa rơi trong 24 giờ qua đã đạt mức kỷ lục với 293,5 mm –  là mức cao nhất trong tháng 6 kể từ khi số liệu thống kê được bắt đầu. Trong khi đó, nhiều khu vực khác ở phía tây Nhật Bản và các khu vực như Shikoku, Kinki cũng ghi nhận xảy ra mưa to hoặc rất to.

nhat ban hang chuc nghin nguoi phai so tan do mua lon tren dien rong 186
Vành đai mưa tuyến tính tại Nhật Bản làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai – Ảnh: NHK

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa rơi trong 24 giờ tới (tính đến sáng mai – 19/6) sẽ tập trung ở tất cả các khu vực, như vùng Tokai 250 mm, Shikoku và Kanto-Koshin 200 mm, vùng Kinki 150 mm, vùng Okinawa và Quần đảo Izu là 120 mm, vùng Amami của tỉnh Kagoshima ​là 100 mm,…

Ban hành lệnh sơ tán do nguy cơ lở đất

Do những trận mưa xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây khiến nguy cơ lở đất tăng lên đáng kể ở tỉnh Okinawa và nhiều khu vực khác, buộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phải ban hành “thông tin cảnh báo lở đất” đối với nhiều hộ gia đình và người dân ở những nơi được xác nhận có nguy cơ xảy ra cao.

Tính đến 6h26 sáng nay, thành phố Naha, tỉnh Okinawa đã ban hành lệnh sơ tán đối với 27.520 hộ gia đình và 58.235 người dân sống ở khu vực Oroku do nguy cơ xảy ra lở đất và do mưa lớn. Đây là cảnh báo cấp 4 trong 5 cấp cảnh báo mưa lớn của Nhật Bản, đồng thời khuyến cáo mọi người dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết, nguy cơ xảy ra mưa rất lớn kèm theo giông cục bộ cũng có thể xuất hiện ở các vùng như Kinki, Tokai và Kanto-Koshin…; kêu gọi người dân cảnh giác với khả năng xảy ra lở đất, lũ lụt ở vùng trũng thấp và nước sông dâng cao, đồng thời cẩn thận với khả năng xảy ra sét, lốc xoáy, gió giật mạnh và mưa đá. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như di chuyển vào các tòa nhà kiên cố khi có dấu hiệu cho thấy các đám mây vũ tích đang đến gần.

Uyên Huỳnh (VOV-Tokyo)

máy kích diện diện năng 1

Xem thêm:

Boeing và Airbus gặp rắc rối lớn với vật liệu giả của Trung Quốc

Va chạm ở Biển Đông, Trung Quốc đổ trách nhiệm cho tàu Philippines

Ca sĩ robot biểu diễn khiến khán giả khiếp sợ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều