spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Nhật Bản khẳng định không có mối liên hệ giữa cá chết hàng loạt và vụ phóng xạ Fukushima

Các quan chức Nhật Bản đã hủy bỏ các báo cáo liên quan đến hàng tấn cá nổi trắng dọc bờ biển ở Hokkaido với việc xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Hàng tấn cá trắng bờ biển Nhật | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hàng tấn cá nổi trắng dọc bờ biển ở Hokkaido bị dư luận cho rằng có liên quan đến việc xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Khoảng 1.200 tấn cá mòi và cá thu chết dạt vào bờ biển và tập trung đông đúc khoảng một km bờ biển dài ở thành phố Hakodate vào tuần trước, khiến các chuyên gia hàng hải bối rối.

Các quan chức chính phủ cho biết, chính quyền thành phố đã nhận được hàng chục câu hỏi về cá chết và yêu cầu tình nguyện thu thập và xử lý.

Mặc dù Tokyo chưa chia sẻ tuyên bố chính thức nào nhưng một báo cáo trên tờ báo Anh Daily Mail đã đổ lỗi cho loài cá những cái chết ở quận phía bắc trên nước thải ra từ FukushimaDaily Mail cho rằng cá chết ba tháng sau khi xả nước đã qua xử lý gây tranh cãi từ nhà máy điện hạt nhân.

Cơ quan thủy sản cho biết: “Chúng tôi lo ngại về những thông tin không có căn cứ”.

Bộ phận xúc tiến truyền thông của họ cho biết: “Không tìm thấy điều bất thường nào trong kết quả khảo sát giám sát nguồn nước. Chúng tôi lo ngại về sự phổ biến của thông tin không dựa trên bằng chứng khoa học.”

Theo trạm thí nghiệm nghề cá Hakodate của Tổ chức Nghiên cứu Hokkaido, cá đôi khi dạt vào bờ với số lượng lớn khi nhiệt độ vùng nước nơi chúng thay đổi đột ngột hoặc khi chúng chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi như cá heo.

Nhật Bản Asahi Shimbun đưa tin, Những con cá được tìm thấy trên bãi biển có khả năng là một phần của một đàn cá di cư về phía nam vào thời điểm này trong năm.

Các quan chức thành phố cho biết, cá chết đang được xử lý khỏi bờ biển bằng máy móc hạng nặng và việc dọn dẹp sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 12 với khối lượng lớn. Các bức ảnh về vụ việc cho thấy hàng nghìn tấn cá mòi và một số cá thu trên bờ, tạo thành một tấm thảm trải dọc bãi biển dài khoảng 1 km.

Vào tháng 8 năm nay, hàng nghìn tấn nước đã qua xử lý đã được thải ra từ nhà máy hạt nhân Fukushima bởi Công ty Điện lực Tokyo. Chính quyền Fumio Kishida cho biết họ cần xả nước như một bước quan trọng trong quy trình quan trọng nhằm ngừng hoạt động nhà máy Fukushima Daiichi, bao gồm cả việc loại bỏ nhiên liệu nóng chảy.

Chính phủ Nhật Bản sau đó đã bảo vệ những cáo buộc về nước không an toàn và cho biết không tìm thấy chất bất thường phóng xạ nào trong nước được xả ra.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Independent.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều