spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Nhật Bản sau trận động đất mạnh đầu năm

Nhật Bản phải hứng chịu một loạt trận động đất mạnh vào ngày đầu năm mới khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, hàng trăm tòa nhà biến thành đống đổ nát và buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán đến vùng đất cao hơn vì lo ngại sóng thần.

Nhật Bản sau trận động đất mạnh đầu năm | Tân Thế Kỷ
Các vết nứt được nhìn thấy trên mặt đất ở quận Wajima thuộc Ishikawa của Nhật Bản vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, sau một trận đất. (Kyodo News/AP)

Hàng chục người sống sót đang được điều trị tại các bệnh viện trên khắp tỉnh Ishikawa và các phòng cấp cứu dự kiến ​​sẽ còn đông đúc hơn, khi đội cứu hộ giải cứu những người được cho là vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát của những ngôi nhà.

Đài truyền hình NHK TV của Nhật Bản đã tóm tắt tình hình bằng dòng tít ngắn: “Nhà cửa sập, có người bất tỉnh”.

Tuyết rơi có khả năng làm cản trở các nỗ lực cứu hộ và rất nhiều con đường đã khiến lực lượng cứu hộ và vật tư phải được vận chuyển bằng thuyền.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 50 tòa nhà tại khu chợ thuộc thành phố Wajima.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng ông sẽ đích thân lãnh đạo công tác ứng phó thảm họa của quốc gia và đã liên lạc với thị trưởng Wajima và Suzu, một thành phố khác trên Bán đảo Noto bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất.

Hoa Kỳ đã ra tuyên bố cam kết giúp đỡ Nhật Bản. Tổng thống Joe Biden cho biết: “Chính quyền của tôi đang liên lạc với các quan chức Nhật Bản và Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người dân Nhật Bản”.

Cho đến nay, ba trong số các trường hợp tử vong được báo cáo – hai trường hợp ở thành phố Nanao và một trường hợp ở thị trấn Shika. Các trường hợp tử vong đều do nhà sập.

Ông Kishida cho biết các đội tìm kiếm và cứu hộ đã được điều động đến các thành phố bị ảnh hưởng, nhưng nhân lực và vật tư có thể phải được đưa đến bằng thuyền vì nhiều con đường trong khu vực bị hư hỏng.

Nhật Bản sau trận động đất mạnh đầu năm | Tân Thế Kỷ
Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy đám cháy do trận động đất lớn ở thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. (Takehito Kobayashi / The Yomiuri Shimbun qua AP)

Ngoài ra, nhiều khu vực rộng lớn trong khu vực không có điện, nước hoặc dịch vụ điện thoại di động do động đất.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra — sau trận động đất — ở Ishikawa cũng như các quận ven biển Niigata và Toyama, nơi 33.000 tòa nhà bị mất điện.

Đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK TV cảnh báo trận động đất có thể gây ra những đợt sóng cao 5 mét và kêu gọi người dân trên toàn bộ bờ biển phía tây sơ tán.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Dkn,NBCNews).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều