spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Nhu cầu sử dụng điện thoại ở Triều Tiên tăng vọt

Daily NK cho hay nhu cầu của công chúng về dịch vụ điện thoại ở Triều Tiên gần đây đã tăng cao, khiến Cục Bưu điện và Viễn thông tỉnh Bắc Pyongan phải đưa ra các mục tiêu doanh thu hàng năm.

Nhu cầu sử dụng điện thoại ở Triều Tiên tăng vọt| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Người dân Triều Tiên tìm mua điện thoại di động giảm giá tại một cửa hàng. (Sogwang)

Một nguồn tin trong tỉnh trên nói với Daily NK: “Buôn lậu và du lịch đã gia tăng ở khu vực biên giới sau khi các hạn chế biên giới được nới lỏng dần dần kể từ năm ngoái. Với lượng hàng hóa quá cảnh nhiều hơn và nhu cầu viễn thông tăng tương ứng. Cục Bưu chính Viễn thông tỉnh đang nỗ lực đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm trong quý đầu tiên của năm”.

Cục Bưu điện và Viễn thông tỉnh đã yêu cầu các bưu cục trên toàn tỉnh, đặc biệt là các bưu cục ở các quận biên giới như Sinuiju, Ryongchon, Uiju và Cholsan, nỗ lực để đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm trong quý đầu tiên. Họ lưu ý rằng nhu cầu điện thoại của công chúng dịch vụ năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Theo nguồn tin, việc nới lỏng kiểm soát biên giới đã khiến lưu lượng giao thông ở các khu vực lân cận như Sinuiju, Ryongchon, Uiju và Cholsan tăng nhẹ.

Kết quả là, nhiều người bán buôn ở những khu vực này đã lắp đặt hai chiếc điện thoại tại nhà vì họ thích điện thoại cố định, loại điện thoại này rẻ hơn so với điện thoại di động.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều gia đình muốn lắp điện thoại riêng thay vì dùng chung điện thoại với gia đình khác vì lo ngại bí mật bị rò rỉ và điện thoại của họ bị chính quyền nghe lén. Kết quả là, các bưu điện đã tràn ngập yêu cầu lắp đặt điện thoại kể từ đầu năm.

Nhu cầu tăng cao dẫn đến chi phí tăng

Trước tình hình đó, Sở Bưu chính Viễn thông tỉnh đã tăng chi phí lắp đặt điện thoại cố định tại nhà, đồng thời thúc đẩy các bưu cục trên toàn tỉnh đạt chỉ tiêu doanh thu hàng năm trong quý I.

Nguồn tin cho biết: “Tháng trước, chi phí lắp đặt một chiếc điện thoại nhà là 350-450 USD ở Sinuiju và 400-500 USD ở Quận Ryongchon, nơi hoạt động buôn bán hợp pháp và bất hợp pháp đặc biệt phổ biến do vị trí địa lý của nó”.

Nguồn tin cho biết chi phí lắp đặt điện thoại ở khu vực biên giới cao gấp đôi so với ở Bình Nhưỡng, nơi chỉ tốn 100-250 USD.

“Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc phải qua hải quan ở Sinuiju trước khi được phân phối khắp đất nước, khiến huyện Ryongchon trở thành nút thắt lớn trong vận chuyển. Vì là khu vực hàng hóa được phân phối nhanh nhất và giá bán buôn được ấn định nên nhu cầu điện thoại gia đình cao và giá lắp đặt cũng cao”, ông nói.

Giữa những diễn biến này, người dân huyện Ryongchon bức xúc vì bưu điện thu phí lắp đặt điện thoại nhà quá cao đã nộp đơn khiếu nại lên tỉnh ủy, nhưng sự việc đã được giải quyết mà không có kết quả.

Các nguồn tin cũng cho biết rằng: “Tỉnh ủy đã trả lời khiếu nại bằng cách cử cán bộ đến kiểm tra tại chỗ. Nhưng vì các quan chức của ủy ban thông đồng với người đứng đầu Cục Bưu chính Viễn thông tỉnh nên vấn đề đã bị che giấu, khiến người dân địa phương phẫn nộ”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam(David Carruth- Robert Lauler;Dailynk)

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều