spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Những cảnh báo của Nike về Trung Quốc

Nike gióng lên một hồi chuông cảnh báo khác về nền kinh tế Trung Quốc, họ báo hiệu rằng nhu cầu tiêu dùng yếu có thể tiếp tục đè nặng lên các công ty kinh doanh ở đó bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kích thích tăng trưởng.

Những cảnh báo của Nike về Trung Quốc | Tân Thế Kỷ
Nike tập trung vào Gen Z ở Trung Quốc.

Trong báo cáo tài chính quý hai vào cuối ngày thứ Năm, gã khổng lồ may mặc thể thao Nike đã thất bại về số liệu doanh thu kỳ vọng. Với mức doanh thu 13,39 tỷ USD (tăng 1%) họ đã không đạt được mục tiêu dự báo là 13,43 tỷ USD. Trong khi đó doanh thu tại Trung Quốc đại lục tăng 4% lên 1,86 tỷ USD và thấp hơn mức dự kiến ​​1,95 tỷ USD do tăng trưởng chậm lại so với quý trước.

Nike cũng cắt giảm dự báo doanh thu cả năm xuống mức tăng 1% so với quan điểm trước đó về mức tăng trưởng ở mức trung bình một chữ số. Và ban quản lý đã công bố kế hoạch giảm chi phí tới 2 tỷ USD trong ba năm tới.

CFO Matthew Friend cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập rằng: “Triển vọng mới này phản ánh những trở ngại vĩ mô gia tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc Đại lục…” .

Cổ phiếu Nike đã giảm hơn 10% vào phiên ngày thứ Sáu, trong khi các đối thủ Adidas và Under Armor lần lượt giảm 5% và 3%. Cổ phiếu của Foot Locker, công ty phân phối vốn phụ thuộc vào các sản phẩm của Nike trong cửa hàng của họ, cũng giảm 4%.

Các công ty khác kinh doanh tại Trung Quốc cũng báo cáo kết quả kinh doanh sụt giảm gần đây. Vào tháng trước, Apple cho biết doanh thu hàng quý tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ ba của hãng, đã giảm 2,2% xuống còn 15,1 tỷ USD, và thấp hơn nhiều so với mức 17 tỷ USD mà Phố Wall dự kiến.

Ngoài việc làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng, Apple còn phải đấu tranh với quyết định của Bắc Kinh về việc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone cũng như sự thay đổi liên tục của khách hàng trong nước khi lựa chọn các thương hiệu công nghệ của Trung Quốc thay vì các thương hiệu nước ngoài.

Tuy nhiên, những cảnh báo từ Nike và Apple cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục suy thoái sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt “Zero COVID” vào cuối năm ngoái.

Bất chấp những nỗ lực kích thích của chính phủ trung ương, những trở ngại lớn vẫn tồn tại, đặc biệt là trong lĩnh vực nợ bất động sản. Điều này làm dấy lên mối lo ngại và làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Điều đó lại dẫn đến việc chi tiêu ít hơn, tiết kiệm phòng ngừa nhiều hơn và thậm chí có dấu hiệu giảm phát. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài lại đang lũ lượt rút khỏi đất nước này.

Các chiến lược gia của Bank of America đã cảnh báo vào tháng 9 rằng nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc gây ra rủi ro cho một loạt công ty Mỹ bao gồm Ứng dụng Vật liệu, Broadcom, Wynn Resorts và Qualcomm.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Markets Businessinsider.

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều