spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nổ đường ống dẫn khí giữa Litva và Latvia

Ngày 13/1, một đường ống dẫn khí đốt nối Litva và Latvia đã bị nổ ở khu vực phía bắc Litva. Một đám cháy dữ dội ngay sau đó đã bốc lên ở quận Panevezys. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ nổ có phải do một cuộc tấn công nào không.

ongdankhi
Ngọn lửa bốc lên sau vụ nổ tại một đường ống dẫn khí đốt gần Pasvalys, cách Vilnius 175 km (109 dặm) về phía bắc Vilnius ở miền bắc Litva vào Thứ Sáu, ngày 13 tháng 1 năm 2023 – Ảnh: Paulius Zidonis/AP

Giám đốc điều hành của Amber Grid, Nemunas Biknius, cho biết trong một cuộc họp báo: “Theo đánh giá ban đầu, chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu sự phá hoại nào, nhưng nhưng cuộc điều tra sẽ không bỏ qua những giả thuyết có thể xảy ra”.

Nguồn cung cấp khí đốt ban đầu đã bị cắt, do vụ nổ làm hư hại một trong hai đường ống dẫn khí đốt song song từ Litva đến Latvia. Nhưng vài giờ sau, nguồn cung cấp khí đốt cho Latvia đã được khôi phục trở lại. Các đám cháy cũng đã được dập tắt sau đó.

ongdankhi2
Đám cháy lớn từ vụ nổ làn ngưng trệ các hoạt động khu vực lân cận – Ảnh Facebook/Gintautas Geguzinskas

Litva, giống như Ukraine bị chiến tranh tàn phá, đất nước này giáp với Nga và nằm trên vùng biển Baltic, nơi các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc từ Nga đến Đức từng bị phá hủy do các vụ nổ vào năm ngoái.

ongdankhi3
Các lực lượng đặc biệt đã được huy động để dập tắt đám cháy – Ảnh: Facebook/Gintautas Geguzinskas

Ngọn lửa ban đầu được nhìn thấy từ vụ nổ ngày 13/1 vừa qua bốc cao khoảng 50 mét trong không khí và có thể được nhìn thấy ở khoảng cách ít nhất 17 km . Hãng thông tấn Baltic BNS cho biết không có trường hợp thương tích hay tử vong nào được báo cáo.

Povilas Balciunas, người đứng đầu cơ quan hành chính công ở thị trấn Pasvalys gần đó, cho biết ngọn lửa ban đầu bùng cháy giống như “một ngọn đuốc khí lớn” trước khi dịu đi.

V.N (t/h)

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều