spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Nông dân Tây Ban Nha phong tỏa đường cao tốc

Nông dân Tây Ban Nha đã chặn giao thông trên một số tuyến đường cao tốc và đốt lốp xe để hưởng ứng  cùng với những người nông dân khác trên khắp châu Âu. Những người nông dân này đang đưa ra những phản ứng mạnh mẽ nhất với những chính sách mà họ cho là quan liêu từ Uỷ ban Châu Âu – những chính sách khiến chi phí sản xuất của họ tăng cao và suy giảm khả năng cạnh tranh với nguồn hàng hoá nhập khẩu bên ngoài.

Nong dan Tay Ban Nha
Nông dân tràn xuống đường ghây tắt nghẽn giao thông – Ảnh: Pablo Blazquez Dominguez/Getty Images

Donaciano Dujo, phó chủ tịch ASAJA, một trong những hiệp hội nông dân lớn nhất ở Tây Ban Nha, nói với đài truyền hình quốc gia TVE vào ngày 7/2: “Với những sắc thái khác nhau, trên toàn EU, chúng tôi đang gặp những vấn đề giống nhau”.

Cơ quan quản lý giao thông cho biết ASAJA và các hiệp hội khác đã kêu gọi biểu tình từ ngày 8 tháng 2, nhưng nhiều nông dân đã xuống đường bằng máy kéo vào ngày 6 tháng 1 và làm tắc nghẽn giao thông khắp đất nước từ Seville và Granada ở miền Nam cho đến Girona gần biên giới Pháp.

Trong vài tuần qua, nông dân ở các nước châu Âu trong đó có Đức, Pháp và Bỉ đã tổ chức các cuộc biểu tình và có nơi đã bùng phát thành bạo lực.

Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha ngày 6/2 thông báo sẽ phân bổ thêm 269 triệu euro viện trợ cho gần 140.000 nông dân để giúp giảm bớt tác động của hạn hán kéo dài và chiến tranh ở Ukraine.

Dù vậy dữ liệu giao thông chính thức cho thấy ít nhất 14 đường cao tốc ở các khu vực Catalonia, Andalusia, Castille-La Mancha và Valencia đã bị phong tỏa.

Manuel Zamudio, một nông dân 46 tuổi ở thành phố Ronda phía Nam, đổ lỗi cho các nhà bán lẻ lớn, cáo buộc họ đã “thao túng thị trường”. Ông này nói: “Các chính trị gia chỉ quan tâm đến các chuỗi lớn. Nông dân chúng tôi đã bị bán hết”.

Ở Girona, hàng trăm máy kéo mang theo các biểu ngữ có khẩu hiệu như “không có nông dân thì không có thức ăn” đã chặn đường cao tốc trong khi những người biểu tình đốt củi và lốp xe.

Nông dân cho biết những quy định khắt khe mà EU áp đặt lên họ để bảo vệ môi trường khiến họ kém cạnh tranh hơn so với các đồng nghiệp ở các khu vực khác, chẳng hạn như Châu Mỹ Latinh hoặc Châu Âu ngoài EU.

Nông dân Eva Garcia nói với Reuters: “Chúng tôi dành nhiều thời gian giải quyết các thủ tục giấy tờ hơn là trên đồng ruộng”, và rằng “Chính sách nông nghiệp chung của EU đang làm chúng tôi nghẹt thở”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều