spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Núi lửa phun trào ở Iceland

Một ngọn núi lửa đã phun trào ở Iceland, phun trào dung nham nóng chảy ra vùng ngoại ô của một thị trấn đánh cá nhỏ, và đã nhấn chìm nhiều ngôi nhà.

Núi lửa phun trào ở Iceland, phun dung nham vào làng chài| Tân Thế Kỷ
Iceland đã trải qua 5 vụ phun trào núi lửa trong 3 năm qua (Halldor Kolbeins/AFP)

Theo những truyền hình địa phương, ít nhất ba ngôi nhà đã bốc cháy vào hôm qua khi dòng dung nham tràn tới rìa cảng Grindavik.

Không có báo cáo về trường hợp thương vong và các chuyến bay cũng không bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy Tổng thống Iceland đã mô tả thảm họa này là một “ngày đen tối” đối với đất nước ông, vì rất nhiều cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng.

Văn phòng Khí tượng Iceland cho biết vụ phun trào xảy ra ngay trước 8 giờ sáng giờ địa phương. Trước đó các cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán 4.000 của thị trấn này trong một loạt trận động đất nhỏ.

Vào chiều tối hôm qua, văn phòng Khí tượng Iceland cho biết có một vệt nứt mở ra trên mặt đất có chiều dài 900 mét, vị trí vết nứt cách cảng Grindavik khoảng 450 mét.

Vết nứt thứ hai được phát hiện có chiều rộng khoảng 100 mét vào buổi tối cùng ngày.

Đây là lần thứ hai ngọn núi lửa nằm ở phía Tây nam thủ đô Reykjavik phun trào trong vòng chưa đầy một tháng và là lần phun trào núi lửa thứ năm của quốc gia Bắc Đại Tây Dương này trong vòng chưa đầy ba năm.

Grindavik đã được sơ tán vào tháng 11 sau khi các vết nứt lớn xuất hiện trên trái đất trước vụ phun trào vào ngày 18 tháng 12.

Trước vụ phun trào hôm Chủ nhật, các nhân viên cứu hộ đã xây dựng các bức tường phòng thủ xung quanh thị trấn. Bức tường này giúp bảo vệ người dân. Nhưng việc xây dựng vẫn chưa hoàn thành.

Người dân địa phương Sveinn Ari Gudjonsson (55 tuổi) mô tả thảm họa là “thảm kịch” đối với cộng đồng. Ông này nói với AFP: “Thật không thực, giống như đang xem một bộ phim”.

Iceland, nơi sinh sống của khoảng 370.000 người và cách Vương quốc Anh khoảng 1.300km về phía tây bắc, là nơi có hơn 30 ngọn núi lửa đang hoạt động, và hòn đảo Bắc Âu này từ lâu đã trở thành điểm đến hàng đầu cho những chuyến du lịch núi lửa.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Aljazeera.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều