spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Ông Kim Jong-un bật khóc trước hàng ngàn “bà mẹ” Triều Tiên

Ông Kim Jong-un bật khóc trước hàng ngàn “bà mẹ” Triều Tiên khi ông cầu xin họ hãy sinh thêm con và ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh ở đất nước đang giảm sút.

Ông Kim Jong-un bật khóc trước hàng ngàn “bà mẹ” Triều Tiên|Tân Thế Kỷ
Kim Jong-un bật khóc trước hàng ngàn “bà mẹ” Triều Tiên

Người ta nhìn thấy ông Kim đang dùng khăn tay lau mắt trong một hội nghị dành cho các bà mẹ được tổ chức tại  Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật. Hội nghị được đánh giá là tổ chức công.

Khi gọi khán giả là “Các bà mẹ thân mến”, Ông Kim nói với họ rằng: “Ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm và chăm sóc trẻ tốt là tất cả các nhiệm vụ nội trợ mà chúng tôi cần phải giải quyết khi làm việc với các bà mẹ”.

Ông nói thêm rằng đất nước của ông đang phải đối mặt với một loạt “nhiệm vụ xã hội mà các bà mẹ của chúng ta nên tham gia để giải quyết”.

“Những nhiệm vụ này bao gồm việc nuôi dạy con cái để chúng kiên định tiến hành cuộc cách mạng của chúng ta, loại bỏ các tập quán phi xã hội chủ nghĩa đang gia tăng gần đây, thúc đẩy sự hòa hợp gia đình và đoàn kết xã hội, xây dựng lối sống văn hóa và đạo đức lành mạnh, xây dựng đạo đức cộng sản và giúp đỡ và dẫn dắt nhau đưa nó lên chiếm ưu thế trong xã hội chúng ta, ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm, chăm sóc tốt và giáo dục trẻ em một cách hiệu quả.

“Những điều này thuộc về công việc chung của gia đình chúng ta, mà chúng ta cần giải quyết bằng cách chung tay với mẹ.” – Ông KIm Jong un nói.

2023 12 03T221647Z 1653369542 RC2YP4AJZSC6 RTRMADP 3 NORTH KOREA POLITICS
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Đại hội các bà mẹ toàn quốc lần thứ 5 tại Bình Nhưỡng. Tại Đại hội ông khóc khi phát biểu và các bà mẹ cũng khóc khi phát biểu

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ước tính rằng tính đến năm 2023, tỷ lệ sinh, hay số trẻ em trung bình do một phụ nữ sinh ra ở Triều Tiên, đứng ở mức 1,8. Tỷ lệ này được biết đang giảm kéo dài trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, tỷ lệ sinh vẫn cao hơn so với một số nước láng giềng của Triều Tiên, nơi đang phải vật lộn với xu hướng giảm tương tự.

Hàn Quốc chứng kiến ​​tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 vào năm ngoái, trong khi Nhật Bản chứng kiến ​​con số này giảm xuống còn 1,26.

Ông Kim Jong-un bật khóc trước hàng ngàn “bà mẹ” Triều Tiên
Kim Jong Un tham dự Đại hội các bà mẹ toàn quốc của Triều Tiên lần thứ năm ở Bình Nhưỡng

Triều Tiên, quốc gia có dân số khoảng 25 triệu người, trong những thập kỷ gần đây cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, trong đó có nạn đói chết người vào những năm 1990, thường là hậu quả của các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt gây thiệt hại cho mùa màng.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Independent.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều