spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Ông Lại Thanh Đức đắc cử Tổng thống Đài Loan

Tối 13/1, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Tiến bộ Lại Thanh Đức đã đắc cử, trở thành tổng thống tiếp theo của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan).

Reuters đưa tin, ông Lại Thanh Đức đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan ngày 13/1. Đối thủ chính của ông từ đảng KMT Hầu Hữu Nghi đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Cấp phó của bà Thái Anh Văn chiến thắng bầu cử tại Đài Loan - 1
Ông Lại Thanh Đức (Ảnh: Reuters).

Ông Lại đã đối mặt với 2 đối thủ là ông Hầu và cựu thị trưởng Đài Bắc ông Hou Yu-ih của Quốc dân đảng và cựu thị trưởng Đài Bắc, Tiến sĩ Kha Văn Triết của TPP mới chỉ được thành lập vào năm 2019.

Ông Lại (64 tuổi) sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của hòn đảo, kế nhiệm bà Thái Anh Văn. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Ông Lại, 64 tuổi, giữ chức vụ phó lãnh đạo Đài Loan trước khi ra tranh cử ghế lãnh đạo. Ông từng là người đứng đầu cơ quan hành pháp hòn đảo, và cũng từng giữ ghế trong cơ quan lập pháp Đài Loan.

Phát biểu của ông Lại Thanh Đức sau kết quả bầu cử

Ông Lại cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống, Phó Tổng thống và Hội đồng Lập pháp khóa 11 đã kết thúc thành công. Ông cảm ơn người dân Đài Loan đã viết nên một trang lịch sử mới và cho thế giới thấy họ trân trọng thể chế dân chủ với sự kiên trì không bao giờ bỏ cuộc. Ông cảm ơn các đối thủ vì đã thể hiện thái độ dân chủ, bởi ông đã nhận được những cuộc gọi chúc mừng từ các đối thủ trước đó. Ông cũng chúc mừng Quốc dân đảng và Đảng Dân chúng Đài Loan đã giành được ghế trong Viện Lập pháp, và hy vọng rằng họ có thể đoàn kết và hợp tác cùng nhau trong tương lai.

Ông Lại cho rằng cuộc bầu cử ở Đài Loan là cuộc bầu cử đầu tiên đáng chú ý nhất trong năm bầu cử thế giới 2024. Đài Loan đã giành được chiến thắng đầu tiên của phe dân chủ, chiến thắng này có ba ý nghĩa to lớn.

Trước hết, Đài Loan nói với thế giới rằng giữa dân chủ và chuyên chế, Đài Loan chọn đứng về phía dân chủ. Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh dân chủ quốc tế.

Thứ hai, người dân Đài Loan đã dùng hành động để chống lại thành công sự can thiệp của thế lực bên ngoài, bởi ai cũng tin rằng “họ tự chọn tổng thống cho mình”.

Thứ ba, trong ba nhóm ứng cử viên, ông Lại và bà Tiêu nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, đồng nghĩa với việc đất nước sẽ tiếp tục đi trên con đường đúng đắn và sẽ không quay đầu lại.

Tuy nhiên, ông Lại cũng cho rằng dù DPP thắng cử nhưng việc DPP không giành được hơn một nửa số ghế trong Quốc hội đồng nghĩa với việc DPP làm việc không tốt.

Phó Tổng thống Đài Loan và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền Lại Thanh Đức bỏ phiếu ở Đài Nam, Đài Loan, vào ngày 13/1/2024. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)
Ông Lại Thanh Đức bỏ phiếu ở Đài Nam, Đài Loan, vào ngày 13/1/2024. (Ảnh: Annabelle Chih/Getty Images)

Phản ứng của Trung Quốc

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Trung Quốc liên tục tố cáo ông Lại là một kẻ ly khai nguy hiểm và bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán liên tục của ông. Ông Lại cho biết ông cam kết duy trì hòa bình trên eo biển Đài Loan và tăng cường phòng thủ cho hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Đài Loan sáng thứ Bảy (13/1) cho biết họ lại phát hiện các khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua eo biển, một trong số đó đã bay qua chính Đài Loan. Bộ này đã tố cáo hàng loạt khinh khí cầu được phát hiện trên eo biển trong tháng qua là hành vi chiến tranh tâm lý và là mối đe dọa đối với an toàn hàng không.

Trong khi đó, ông Kha Văn Triết của đảng Dân chúng Đài Loan đã giành được sự ủng hộ nhiệt tình, đặc biệt là trong số các cử tri trẻ, vì tập trung vào các vấn đề cơ bản như chi phí nhà ở cao. Ông cũng muốn tái hợp tác với Trung Quốc nhưng khẳng định điều đó không thể gây tổn hại đến việc bảo vệ nền dân chủ và lối sống của Đài Loan.

Hôm nay, cử tri Đài Loan cũng đi bỏ phiếu bầu ra các ghế trong cơ quan lập pháp, nhưng chưa có kết quả cụ thể. Nếu không có đảng nào giành được đa số ghế, điều này có khả năng cản trở khả năng của ông Lại trong việc thông qua các dự luật và ngân sách.

Tổng thống mới của Đài Loan là Lại Thanh Đức, còn được gọi là Lai Ching-te. Ông là đại diện cho Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền và đã nắm giữ nhiều chức vụ chính trị cấp cao tại Đài Loan. Trước khi trở thành phó tổng thống vào năm 2020, ông là một nhà lập pháp và từng là thị trưởng của Đài Nam. Ông cũng đã làm thủ tướng dưới thời tổng thống Thái Anh Văn từ năm 2017 đến 2019.

Lại Thanh Đức có tư tưởng độc lập và đã hứa sẽ tuân theo cách tiếp cận thận trọng đối với vấn đề Đài Loan độc lập với Trung Quốc. Ông đã gây phẫn nộ ở Trung Quốc khi tự mô tả mình là một “người thực dụng ủng hộ độc lập của Đài Loan”.

Ông Lại đã được cử tri Đài Loan bầu làm tổng thống trong một thời điểm quan hệ với Trung Quốc đang căng thẳng. Ông đã hứa sẽ giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và củng cố chủ quyền của Đài Loan.

 

Theo BBC, Trong 8 năm qua, Bắc Kinh đã chỉ trích gay gắt nhà lãnh đạo tiền nhiệm, bà Thái Anh Văn. Hiện có nhiều lo ngại là ông Lại sẽ đẩy ranh giới với Bắc Kinh đi xa hơn cả điều bà Thái đã làm.

Đài Loan chiếm một vị trí quan trọng trên thế giới vì nhiều lý do – có rất ít nền dân chủ trẻ khác thể hiện cam kết mạnh mẽ về bầu cử tự do và công bằng như Đài Loan.

Nghi Vân (t.h)

Theo NTDVN, Reuters

Banner 1 1

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều