spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ông Trump bị phạt 355 triệu USD và cấm kinh doanh trong 3 năm ở New York

Cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump, và hai con trai trưởng thành của ông phải chịu trách nhiệm trước tòa án New York vì đã “thổi phồng” giá trị tài sản của họ. Cáo buộc bị Trump bác bỏ là “lừa đảo” và là “cuộc săn phù thủy chính trị”.

Trump bi phat tien va cam dieu hanh o NewYork
Trong một vụ án gian lận chấn động, một tòa án ở New York đã ra phán quyết rằng Donald Trump phải trả hơn 350 triệu USD tiền phạt – Ảnh: AP

Một thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Donald Trump phải trả gần 355 triệu USD và cấm ông điều hành các hoạt động kinh doanh ở bang New York trong 3 năm. Án phạt này đưa ra sau khi Toà Án buộc tội ông Trump phải chịu trách nhiệm về một tội danh lừa đảo

Thẩm phán Arthur Engoron viết trong phán quyết hôm thứ Sáu: “Tòa án ra lệnh cấm Donald Trump… làm quan chức hoặc giám đốc của bất kỳ công ty nào ở New York hoặc pháp nhân khác ở New York trong thời hạn ba năm”.

Ngoài việc ông Trump phải trả số tiền phạt nêu trên thì hai trong số các con trai của cựu tổng thống, Donald Trump Jr và Eric Trump, mỗi người cũng bị phạt 4 triệu USD và bị cấm giữ chức vụ giám đốc trong hai năm.

“Cuộc săn phù thủy chính trị”

Ông Trump và gia đình phủ nhận mọi hành vi sai trái, cựu tổng thống gọi vụ việc là “lừa đảo” và “cuộc săn phù thủy chính trị”. Ông đã tố cáo phiên tòa xét xử gian lận ở New York là một “sự giả tạo” trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu sau phán quyết.

Tổng chưởng lý New York đã yêu cầu thẩm phán trừng phạt Trump vì những gì bà gọi là những âm mưu “thái quá”. Hình phạt cứng rắn này được coi là một chiến thắng dành cho Bộ trưởng Tư pháp Letitia James, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đã kiện Trump về những gì bà nói không chỉ là sự khoe khoang vô hại mà còn là những hành vi lừa đảo trong nhiều năm, khi ông xây dựng bộ sưu tập đa quốc gia gồm các tòa nhà chọc trời, sân gôn và các tài sản khác.

Thẩm phán này cũng ra phán quyết rằng Trump Organization phải bổ nhiệm một giám đốc khác và duy trì cơ quan giám sát độc lập trong tối thiểu ba năm.

Thẩm phán Engoron đã đưa ra quyết định của mình sau phiên tòa kéo dài 2 tháng rưỡi, và ​​ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa giận dữ tuyên thệ rằng ông là nạn nhân của một hệ thống pháp luật gian lận.

Các luật sư của Trump đã nói ngay cả trước khi phán quyết này được ban hành rằng họ sẽ kháng cáo.

Một loạt các cáo buộc 

Hôm thứ Năm, một thẩm phán xác nhận phiên tòa xét xử việc Trump liên quan đến khoản tiền bịt miệng sẽ bắt đầu vào ngày 25 tháng 3 và một thẩm phán ở Atlanta đã nghe các tranh luận về việc có nên loại Luật sư quận Fulton Fani Willis khỏi vụ án can thiệp bầu cử Georgia của ông ta hay không, vì bà có mối quan hệ cá nhân với một công tố viên đặc biệt.

Những cáo buộc hình sự đó dường như không làm suy yếu nỗ lực hướng tới đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa của ông Trump, nhưng các vụ kiện tụng dân sự đã đang đe dọa ông về mặt tài chính.

Vào ngày 26 tháng 1, bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho Trump trả 83,3 triệu USD cho nhà văn E. Jean Carroll vì đã phỉ báng bà sau khi bà cáo buộc ông ta vào năm 2019 vì hành hung bà tại một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào những năm 1990. Con số này cao hơn số tiền 5 triệu USD mà bồi thẩm đoàn đã trao cho Carroll trong một phiên tòa liên quan vào năm ngoái.

18157126 0 0 2509 1670
Trump đã bị cấm giữ chức vụ điều hành tại một công ty ở New York và nhận các khoản vay từ các ngân hàng NY trong ba năm

Năm 2022, Trump Organization bị kết tội gian lận thuế và bị phạt 1,6 triệu USD trong một vụ án hình sự không liên quan vì đã giúp các giám đốc điều hành trốn thuế đối với những đặc quyền xa hoa như căn hộ ở Manhattan và ô tô sang trọng.

Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York trước đây đã kiện Trump vì lạm dụng quỹ từ thiện của chính ông để phục vụ lợi ích kinh doanh. Trump được lệnh phải trả 2 triệu USD cho một loạt tổ chức từ thiện như một khoản tiền phạt và tổ chức từ thiện Trump Foundation đã bị đóng cửa.

Trump thành lập Trump Organization ở New York vào năm 1981. Ông vẫn đang sở hữu nó, nhưng ông đã chuyển tài sản của mình vào một quỹ tín thác có thể huỷ bỏ và từ bỏ các chức vụ giám đốc, chủ tịch và chủ tịch của công ty khi ông trở thành Tổng thống, để lại quyền quản lý công ty cho các con trai là Eric và Donald Trump Jr.

Donald Trump đã không trở lại vị trí lãnh đạo sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021, nhưng có thông tin cho rằng ông đã tham gia vào một số quá trình ra quyết định.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TRTWORLD.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều