spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Ông Trump giành chiến thắng ở New Hampshire

Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire vào thứ Ba, chỉ vài giờ sau khi các cuộc thăm dò của các phương tiện truyền thông Mỹ kết thúc.

Ông Trump giành chiến thắng ở New Hampshire | Tân Thế Kỷ
Trump từ lâu đã là người dẫn đầu Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò

Mặc dù tỷ số cuối cùng vẫn chưa rõ ràng, nhưng kết quả có thể sẽ làm tăng thêm những kêu gọi từ một số đảng viên Cộng hòa yêu cầu Haley rời khỏi cuộc đua.

Theo Edison Research, cựu tổng thống có 52,3% phiếu bầu so với 46,6% của cựu đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley.

Nhưng phát biểu với những người ủng hộ sau khi có những dự đoán đầu tiên, Haley nói: “Cuộc đua này còn lâu mới kết thúc”, và bà này nói rằng còn hàng chục bang nữa phải tiếp tục.

Cô cũng chúc mừng Donald Trump, nói rằng “anh ấy đã giành được nó và tôi muốn thừa nhận điều đó”.

Ông Trump từ lâu đã là người dẫn đầu Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò, điều này cũng cho thấy rằng ông sẽ không gặp vấn đề gì khi giành chiến thắng trong các cuộc họp kín ở Iowa vào tuần trước, nơi ông là người chiến thắng áp đảo.

Trong khi cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên toàn quốc diễn ra ở New Hampshire ban đầu Trump vẫn được dự đoán sẽ dẫn đầu.

ketqua
Kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà tại bang New Hampshire vào lúc 8 giờ 40 phút sáng 24/1 trên trang web của CBS News

Bà Haley, người từng là đại sứ Liên hợp quốc dưới thời chính quyền Trump và cũng là cựu thống đốc bang Nam Carolina. Nhiều kỳ vọng cho rằng bà phù hợp hơn để đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử.

Bà Haley chỉ ra sự thất bại của nhà lãnh đạo MAGA trong cuộc bầu cử năm 2020, và những thất bại của Đảng Cộng hòa trong những năm gần đây, cũng như lý do tại sao đảng này cần có sự lãnh đạo mới. Bà nói:

“Với Donald Trump, đảng Cộng hòa đã thua hầu hết mọi cuộc bầu cử …. Chúng ta đã thua vào năm 2018, chúng ta thua vào năm 2020, chúng ta thua vào năm 2022”.

Haley thách Trump đối mặt với cô trên sân khấu tranh luận, nói: “Ông ấy nghĩ rằng ông ấy làm tốt hơn tôi. Có thể ông ấy sẽ làm được, có thể ông ấy sẽ không. Nhưng nếu anh ấy nghĩ vậy, thì anh ấy cứ làm… không có vấn đề gì khi đứng trên sân khấu tranh luận với tôi.”

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều