spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước

TTK NEWS – Ông Võ Văn Thưởng đã được đồng ý cho thôi chức Chủ tịch nước theo nguyện vọng cá nhân. Và Ban Chấp hành Trung ương cũng đã đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Trước khi có thông tin chính thức hôm 20/3, nhiều người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đề cập đến thông tin ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, “nộp đơn xin thôi chức” .

Theo VnExpress, Quyết định được Ban Chấp hành Trung ương thống nhất tại hội nghị bất thường chiều 20/3, sau khi xem xét đơn xin thôi giữ các chức vụ của ông Võ Văn Thưởng.

Thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng phát ra ngay sau cuộc họp cho biết Ban chấp hành Trung ương đánh giá ông Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, ông Thưởng đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chịu trách nhiệm người đứng đầu theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

“Những vi phạm, khuyết điểm của ông Võ Văn Thưởng đã gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, ông Thưởng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác”, thông cáo nêu.

Đây là hội nghị bất thường lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương kể từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026.

Hơn một năm trước, ngày 02/3/2023, ông Võ Văn Thưởng lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026, thay ông Nguyễn Xuân Phúc – cũng xin thôi nhiệm vụ.

Đầu nhiệm kỳ khóa 13 (năm 2021), Bộ Chính trị có 18 ủy viên, đến nay còn 14 do bốn người xin thôi nhiệm vụ. Số Ủy viên Trung ương (cả dự khuyết) từ 200 hiện còn 180.

Ông Võ Văn Thưởng (54 tuổi), thạc sĩ Triết học, quê huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, là Chủ tịch nước trẻ tuổi nhất khi nhậm chức. Ông được bầu làm Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa 10 lúc 36 tuổi; Ủy viên Trung ương ba khóa liên tiếp 11, 12, 13; đại biểu Quốc hội ba khóa 12, 14, 15; Ủy viên Bộ Chính trị hai khóa 12, 13.

Banner 1 2

Hoàng Nam theo Phạm Dự/VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều