spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Pakistan giải cứu thành công cáp treo chở người lơ lửng trên vách núi

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Ba, lực lượng cứu hộ Pakistan cho biết họ đã giải cứu thành công 7 trẻ em và 1 người lớn, sau khi cáp treo của họ bị mắc kẹt trên một khe núi hẻo lánh, chấm dứt thách thức nguy hiểm kéo dài hơn 15 giờ.

Lực lượng biệt kích quân đội Pakistan đã sử dụng máy bay trực thăng và xe nâng tạm thời để giải cứu 8 người khỏi một cáp treo bị hỏng đang treo lơ lửng ở độ cao hàng trăm mét, trên một hẻm núi của vùng núi hẻo lánh tại Pakistan – các nhà chức trách cho biết.

7 trẻ em và 1 người lớn đã bị mắc kẹt trước đó vào thứ Ba, khi một sợi cáp bị đứt ngay lúc họ đang băng qua một hẻm núi trên sông ở quận Battagram, thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Bọn trẻ đang trên đường đến trường.

“Đó là một hành động đặc biệt đòi hỏi nhiều kỹ năng” – quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố.

Trong quá trình giải cứu, vì trực thăng không thể hoạt động sau khi mặt trời lặn, nên lực lượng cứu hộ đã chuyển từ nỗ lực trên không sang hoạt động giải cứu mạo hiểm khác, bao gồm việc sử dụng một sợi dây cáp vẫn còn nguyên để tiếp cận cáp treo bằng xe nâng.

Một nguồn tin an ninh cho biết các chuyên gia đã cố gắng giải cứu từng đứa trẻ bằng cách chuyển chúng lên một bệ nhỏ dọc theo đoạn dây cáp.

TTK 4 01

Nỗ lực cứu hộ đầy kịch tính trong nhiều giờ đã khiến cả đất nước kinh ngạc và mọi người dân Pakistan đã tụ tập quanh tivi trong văn phòng, cửa hàng, nhà hàng và bệnh viện để theo dõi quá trình này.

Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar viết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter): “Thật nhẹ nhõm khi biết rằng… tất cả những đứa trẻ đã được giải cứu thành công và an toàn”.

Đây là “Sự phối hợp tuyệt vời của quân đội, sở cứu hộ, chính quyền huyện cũng như người dân địa phương”.

“Quân đội Pakistan đã hoàn thành thành công một chiến dịch cực kỳ khó khăn và phức tạp” – quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố.

“Tất cả những người mắc kẹt đã được sơ tán thành công và chuyển đến nơi an toàn… Chính quyền dân sự và người dân địa phương cũng tích cực tham gia vào hoạt động này”.

Đoạn video được một quan chức cơ quan cứu hộ chia sẻ cho thấy – hơn chục nhân viên cứu hộ và người dân địa phương xếp hàng gần rìa khe núi tối tăm, kéo dây cáp cho đến khi một cậu bé được buộc dây kéo vào sườn đồi an toàn và thốt lên “Chúa thật vĩ đại”.

Theo các quan chức, một trong những tuyến cáp treo đã bị đứt vào khoảng 7h sáng (02:00 GMT), khi học sinh đang đi học ở khu vực miền núi ở Battagram, cách thủ đô Islamabad khoảng 200 km về phía bắc.

Shariq Riaz Khattak, một quan chức cứu hộ tại hiện trường nói với Reuters rằng – cabin cáp treo bị kẹt ngay giữa đường qua khe núi, cách mặt đất khoảng 275m.

Ông cho biết, nhiệm vụ giải cứu bằng máy bay trực thăng rất phức tạp do gió giật mạnh trong khu vực và cánh quạt của máy bay trực thăng có nguy cơ làm mất ổn định lực nâng của cáp treo. Nhưng rất may, nhiệm vụ giải cứu đã thành công sau hơn 15 giờ nỗ lực.

Người dân thường xuyên sử dụng cáp treo để đi vòng quanh các vùng núi của Pakistan. Nhưng những chiếc cabin và cáp treo thường không được bảo dưỡng tốt và hàng năm đều có người chết hoặc bị thương khi di chuyển trên đó.

Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar cho biết ông đã ra lệnh kiểm tra độ an toàn của các tuyến cáp treo và cabin trên khắp đất nước.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, trtworld

Xem Thêm:

Hawaii: Khoảng 850 người vẫn mất tích sau vụ cháy rừng ở Maui

‘Tôi sẽ bắn vào mặt Donald Trump’: Người phụ nữ Chicago bị bắt vì đe doạ ông Trump

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều