spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Philippines phát hiện 50 tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông

TTK– Các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines với sự hỗ trợ của đồng minh Mỹ vẫn tiếp tục ở Biển Đông. Và Manila mới đây cho biết thêm hiện có khoảng 50 tàu Trung Quốc xuát hiện trong vùng biển tranh chấp.

Philippines phát hiện 50 tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Có khoảng 50 tàu Trung Quốc đã được đếm trong khu vực tranh chấp với Philippines – Con số này khá ổn định trong những tuần gần đây – Người phát ngôn Hải quân Philippines

Số tàu này bao gồm hơn một chục tàu treo cờ Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc tuyên bố đã trục xuất một văn phòng tuần tra nghề cá của Philippines vào tuần trước. Dù vậy dự liệu theo dõi tàu cho thấy con tàu này vẫn ở trong khu vực ngay sau đó.

Chính quyền Manila cho biết tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản đã có mặt tại đảo san hô để hỗ trợ ngư dân địa phương, những người mà lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc gần đây đã quay phim và tuyên bố trục xuất khỏi ngư trường truyền thống của họ.

Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát trên thực tế đối với Bãi cạn Scarborough vào năm 2012 và tuyên bố khu vực này, cũng như phần lớn Biển Đông, là lãnh thổ của mình.

Commodore Vincent Trinidad, người phát ngôn của Bộ chỉ huy hải quân Philippine ở Biển Tây nói với hãng truyền thông Newsweek trong một cuộc điện thoại hôm qua rằng có khoảng 50 tàu Trung Quốc đã được đếm trong khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng con số này khá ổn định trong những tuần gần đây.

Biển Tây Philippine là thuật ngữ của Manila để chỉ các khu vực ở Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của Philippines .

Người phát ngôn Trinidad cho biết các tàu bao gồm tàu ​​vỏ xám của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tàu bảo vệ bờ biển vỏ trắng của Trung Quốc và “tàu cá”. Ông xác nhận một số tàu đánh cá thuộc hạm đội dân quân biển của Trung Quốc , được Trung Quốc triển khai song song với lực lượng bảo vệ bờ biển để khẳng định yêu sách của mình.

Người phát ngôn cho biết tổng số 50 tàu không phải là điều đáng lo ngại, đồng thời chỉ ra rằng lực lượng dân quân biển thường xuyên tràn vào vùng biển tranh chấp với số lượng hàng chục và hàng trăm chiếc.

philippines tranh chap bien dong
Vùng biển tranh chấp của Trung Quốc ở Biển Đông – Newsweek

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba (27/2), Trinidad cho biết có 4 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và 10 đến 17 tàu đánh cá Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Tại quần đảo Trường Sa gần đó, 16 tàu đánh cá Trung Quốc và một tàu chiến hải quân đã được phát hiện ngoài khơi đảo Thị Tứ, nơi đặt tiền đồn bảo vệ bờ biển mới .

Hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc và bốn tàu đánh cá được nhìn thấy gần một điểm nóng khác ở Biển Đông – Bãi cạn Second Thomas, nơi Philippines có lực lượng thủy quân lục chiến trên một tàu chiến 80 tuổi rỉ sét, đang neo đậu vào năm 1999 để khẳng định yêu sách của Manila.

Tại một cuộc họp báo riêng hôm thứ Ba, phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines, Jay Tarriela cho biết ít nhất ba tàu chiến Trung Quốc đang hoạt động được bắt gặp trong cuộc tuần tra gần đây của Cục Thủy sản, mặc dù chúng vẫn duy trì khoảng cách ít nhất 20 hải lý (23 dặm) với Bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, lần đầu tiên người ta nhìn thấy một chiếc trực thăng quân sự của Trung Quốc bay qua vùng đảo san hô đang tranh chấp, Tarriela nói.

Chính quyền Manila và Washington có chung Hiệp ước phòng thủ chung kéo dài 7 thập kỷ. Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ khác khẳng định hiệp ước này mở rộng tới các tài sản của Philippines ở bất cứ đâu, kể cả Biển Đông.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Newsweek.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều