spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Philippines sẵn sàng dùng vũ lực chống lại âm mưu chia rẽ đất nước

Sau khi cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa chia cắt một số hòn đảo phía nam, chính phủ Philippines cho biết họ sẵn sàng sử dụng “quyền lực và thẩm quyền” của nhà nước chống lại những âm mưu chia rẽ quốc gia.

Philippines sẵn sàn dùng vũ lực chống lại âm mưu chia rẽ đất nước| Tân Thế Kỷ
Rodrigo Duterte đã kêu gọi độc lập cho quê hương Mindanao của ông khỏi Philippines. (ảnh Reuters)

Một quan chức an ninh Philippines hôm qua tuyên bố rằng, chính phủ Philippines sẵn sàng sử dụng quyền lực và lực lượng của mình để chống lại những nỗ lực chia rẽ đất nước. Tuyên bố này được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ tách một số hòn đảo phía nam nước này khỏi phần còn lại của quần đảo.

Ông Duterte đã kêu gọi nền độc lập cho quê hương Mindanao của ông khỏi Philippines khi liên minh của ông với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr chính thức tan rã trong tuần trước. Sự tan rã này được cho là bắt nguồn từ những bất đồng xung quanh nỗ lực sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống đương nhiệm Marcos cho biết, việc sửa đổi hiến pháp năm 1987 là nhằm mục đích giảm bớt đầu tư nước ngoài, nhưng ông Duterte lại cáo buộc đương kim tổng thống lại lợi dụng sự thay đổi hiến pháp để duy trì quyền lực.

Cố vấn an ninh quốc gia Eduardo Ano cho biết trong một tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực ly khai nào sẽ bị chính phủ đáp trả bằng vũ lực.

Ông Ano nói: “Chính phủ quốc gia sẽ không ngần ngại sử dụng quyền lực và lực lượng của mình để dập tắt và ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm chia cắt nền Cộng hòa”.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines, Romeo Brawner hôm thứ Bảy kêu gọi binh sĩ đoàn kết và trung thành với hiến pháp và chỉ huy.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam (Reuters, Indiantoday).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều