spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Philippines: Trung Quốc đang dùng Xyanua tại vùng biển tranh chấp

Cục đánh cá Philippines đã cáo buộc các tàu đánh cá Trung Quốc sử dụng xyanua để phá hủy bãi cạn Scarborough, một đảo san hô giàu cá ở Biển Đông mà cả Manila và Bắc Kinh đều tranh chấp.

Philippines: Trung Quốc đang dùng xyanua tại vùng biển tranh chấp
Bức ảnh này được chụp vào ngày 15 tháng 2 năm 2024, cho thấy hình ảnh từ trên không của một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc và nhân viên Cảnh sát biển Trung Quốc trên một chiếc thuyền cao su đi qua Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông đang tranh chấp.

Theo The Philippine Star, Nazario Briguera, người phát ngôn của Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản nước này cho biết: “Những ngư dân Trung Quốc này sử dụng xyanua”.

Đánh bắt cá bằng xyanua là một phương pháp đánh bắt gây tranh cãi, thường liên quan đến việc đổ hóa chất có độc tính cao gần các rạn san hô hoặc trong ngư trường để làm choáng hoặc giết cá để chúng có thể dễ dàng bị bắt.

Nó bị lên án rộng rãi vì nó ảnh hưởng bừa bãi đến hầu hết các loài sinh vật biển trong khu vực, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái dưới nước và có thể khiến cá trở nên nguy hiểm khi xử lý hoặc ăn.

Nhưng Brigeura cáo buộc ngư dân Trung Quốc sử dụng xyanua để “cố ý phá hủy Bajo de Masinloc nhằm ngăn cản các tàu đánh cá Philippines đánh bắt cá trong khu vực”, theo The Philippine Star. Bajo de Masinloc là tên tiếng Tây Ban Nha của Bãi cạn Scarborough.

Người phát ngôn ước tính rằng việc sử dụng xyanua bị cáo buộc sẽ gây thiệt hại khoảng 17.850.000 USD cho khu vực.

Cơ quan này cho biết họ chưa tiến hành nghiên cứu chính thức về tổng thiệt hại nhưng gọi đây là “mối lo ngại nghiêm trọng”.

Philippines: Trung Quốc đang dùng Xyanua tại vùng biển tranh chấp| Tân Thế Kỷ
Bức ảnh này được chụp vào ngày 15 tháng 2 năm 2024, cho thấy hình ảnh từ trên không của Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông đang tranh chấp.

“Chúng tôi sẽ thấy rõ hơn và chúng tôi sẽ có bằng chứng hoặc bằng chứng cho thấy việc này thực sự được thực hiện bởi ngư dân Trung Quốc và dường như là cả các ngư dân nước ngoài khác”, Briguera nói trên tờ GMA News của Philippine.

Tuy nhiên, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm Chủ nhật cho biết họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc ngư dân Trung Quốc sử dụng xyanua và không thể xác nhận cáo buộc của cơ quan thủy sản.

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Commodore Jay Tarriela cho biết: “Chúng tôi không có bất kỳ nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào cho thấy việc đánh bắt cá bằng xyanua ở Bajo de Masinloc do ngư dân Trung Quốc hay Việt Nam thực hiện”.

Ngành đánh bắt cá của Philippines được biết về phương pháp đánh bắt bằng xyanua vào những năm 1960 để đánh bắt cá sống cho các bể cá và nhà hàng. Năm 2023, một nghiên cứu của Tổ chức Giáo dục và Bảo tồn Bờ biển có trụ sở tại Cebu cho thấy một số ngư dân Philippines vẫn sử dụng xyanua ở Biển Đông.

Đáp lại những lời cáo buộc, tờ báo The Global Times của nhà nước Trung Quốc viết rằng Philippines đã “bôi nhọ một cách vô căn cứ” Trung Quốc về những tuyên bố về chất xyanua của nước này.

Bãi cạn Scarborough là tâm điểm của các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và được Trung Quốc, Đài Loan và Philippines tuyên bố chủ quyền.

65d2e4f2f533b039a8850e44?width=700&format=jpeg&auto=webp
Bãi cạn Scarborough bị tranh chấp bởi Philippines, Trung Quốc và Đài Loan.

Đảo san hô này có nguồn tài nguyên dồi dào, đã được ngư dân Philippines sử dụng trong nhiều thập kỷ và được Manila tuyên bố chủ quyền vào những năm 1930. Nhưng Trung Quốc gần đây nói rằng họ mới là quốc gia đã phát hiện ra bãi cạn này vào năm 1279 và ngư dân Trung Quốc đã miệt mài hoạt động ở khu vực này trong suốt lịch sử.

Năm 2016, tòa án quốc tế ở La Hay đã đưa ra phán quyết áp đảo có lợi cho Philippines trong vụ kiện quyết định quyền sở hữu đảo san hô. Trung Quốc bác bỏ phán quyết này.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã tuần tra khu vực bằng tàu chiến và tàu bảo vệ bờ biển , thiết lập quyền kiểm soát trên thực tế đối với đảo san hô và thường xua đuổi ngư dân Philippines.

65d2edbcf533b039a8850e8f?width=700&format=jpeg&auto=webp
Ngư dân Philippines trên những chiếc thuyền gỗ của họ đi ngang qua một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc gần Bãi cạn Scarborough do Trung Quốc kiểm soát, trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Trong khi đó, các nhóm đánh cá ở Philippines cho biết hàng trăm tàu ​​Trung Quốc đang tiến vào khu vực và đánh bắt quá mức vùng biển của nước này. Các nhà nghiên cứu ở thành phố Quezon đã cáo buộc các tàu Trung Quốc vào năm 2018 đã làm hư hại đảo san hô nhiều đến mức sự tàn phá có thể được nhìn thấy trên Google Earth.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Businessinsider).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều