spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Philippines tuần tra biển Đông bất chấp phản ứng từ Trung Quốc

TTK – Philippines và Australia bắt đầu tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông. Việc tuần tra chung này diễn ra chỉ vài ngày sau khi việc tuần tra chung tương tự với Hoa Kỳ kết thức.

Philippines tuần tra biển Đông cùng Australia bất chấp phản ứng từ Trung Quốc| TTK News|Tân thế Kỷ
Philippines và Hoa Kỳ đã kết thúc các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không kéo dài ba ngày vào thứ Năm (23/11).  Hành trình tuần tra chung này bắt đầu từ vùng biển gần Đài Loan và kết thúc ở Biển Tây Philippines. Trung Quốc cáo buộc Philippines tranh thủ “lực lượng nước ngoài” để tuần tra Biển Đông và gây rắc rối. Tuy nhiên chính quyền Manila khẳng định đây là các hoạt động hàng hải nằm trong quyền của họ.

Cuộc tuần tra chung giữa Philippines và Australia bắt đầu vào ngày 25 tháng 11. Hoạt động tuần tra liên tiếp vùng biển và vùng trời biển Đông này được thực hiện trong bối cảnh các quốc gia Thái Bình Dương cảnh giác và quyết liệt hơn với những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc tuần tra chung sẽ kéo dài ba ngày, và được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr công bố trên mạng xã hội. Hoạt động tuần tra chung này diễn ra sau các cuộc thảo luận của Philippines và Australia vào đầu năm nay về các hoạt động nhằm nhấn mạnh các cam kết của họ đối với một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên đã bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi vận chuyển thương mại bằng tàu biển trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD hàng năm, bao gồm các khu vực được Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền.

Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 cho rằng yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Philippines đang tăng cường nỗ lực chống lại điều mà nước này mô tả là “các hoạt động hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi dây hiện cũng đang trở thành điểm nóng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các hoạt động hải quân.

Phó Thủ tướng Australia Richard Marles cho biết trong một tuyên bố chung do ông Marcos đăng tải rằng: “Australia và Philippines cam kết chắc chắn về một khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng, nơi chủ quyền cũng như các quy tắc và chuẩn mực đã thỏa thuận được tôn trọng”.

Phó Thủ tướng Marles nói: “Cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Úc và Lực lượng Vũ trang Philippines thể hiện cam kết này”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết, các cuộc tuần tra sẽ được thực hiện ở Biển Tây Philippines, sử dụng thuật ngữ của chính quyền Manila để chỉ các vùng biển ở Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Quân đội Philippines cho biết hai tàu hải quân và năm máy bay giám sát của họ sẽ tham gia, trong khi Australia sẽ cử tàu khu trục Toowoomba và máy bay giám sát hàng hải P8-A tới tham gia.

Trước đó, Philippines và Hoa Kỳ đã kết thúc các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không kéo dài ba ngày vào thứ Năm (23/11).  Hành trình tuần tra chung này bắt đầu từ vùng biển gần Đài Loan và kết thúc ở Biển Tây Philippines.

Trung Quốc cáo buộc Philippines tranh thủ “lực lượng nước ngoài” để tuần tra Biển Đông và gây rắc rối. Tuy nhiên chính quyền Manila khẳng định đây là các hoạt động hàng hải nằm trong quyền của họ.

 

Hoàng Nam/TaiwanNews.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều