spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Phim tài liệu về cà phê Việt Nam lên sóng Discovery Channel

Phim tài liệu “The Tao of Coffee” (Cà Phê Đạo) kể về khát vọng và hành trình ngành cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu do Warner Bros Discovery sản xuất, phát sóng tối 24/11.

Phim tài liệu về cà phê Việt Nam lên sóng Discovery Channel | Tân Thế Kỷ
Bảo tàng Thế giới Cà phê đón hơn 5 triệu du khách đến từ 23 quốc gia trong 5 năm qua. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Bộ phim phát trên kênh Discovery tại Australia và New Zealand lúc 22h25 (giờ địa phương). Nhà sản xuất lên kế hoạch sẽ tiếp tục trình chiếu bộ phim tại Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia, khu vực châu Á khác vào ngày 30/11 trên kênh Discovery.

Có thời lượng 45 phút, phim kể nhiều câu chuyện, cho thấy các nhìn toàn diện về ngành cà phê Việt Nam với khát vọng định hình văn hóa cà phê Việt trên toàn cầu. Việt Nam đã đứng thứ 2 thế giới về sản xuất, xuất khẩu cà phê nhân, theo số liệu niên vụ 2021- 2022, theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đây là bộ phim tài liệu đầu tiên về văn hóa và triết lý cà phê do Trung Nguyên Legend hợp tác với Warner Bros Discovery sản xuất. Kênh Discovery đã mất hơn một năm nghiên cứu, lên ý tưởng chủ đề và triển khai thực hiện. Để có được những cảnh quay đẹp, thể hiện đúng tinh thần văn hóa cà phê Việt Nam, kênh đã dành hơn một tháng ghi hình, phỏng vấn trực tiếp nhiều nhân vật tại Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Anh… Hậu kỳ của bộ phim thực hiện trong 2 tháng.

Mang phong cách phim tài liệu đặc trưng của Discovery, The Tao of Coffee sử dụng dữ liệu, ý kiến phỏng vấn chuyên gia Việt Nam và quốc tế; người nông dân trồng cà phê, kỹ sư nông nghiệp và người tiêu dùng. Qua những thước phim về vùng đất và con người, khán giả có thể nhìn thấy tiềm năng và nội lực của ngành cà phê Việt Nam.

Trong đó, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được giới thiệu là vùng đất trọng yếu của cà phê Việt Nam. Hiện Việt Nam cung cấp hơn một nửa cà phê Robusta trên toàn cầu hiện nay.

Phim tài liệu về cà phê Việt Nam lên sóng Discovery Channel| Tân Thế Kỷ|TTK NEWS
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Isabella Menin thưởng thức ly cà phê sữa đá – một trải nghiệm về văn hóa cà phê Việt Nam. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Nhờ thổ nhưỡng, cà phê Robusta nơi đây có chất lượng và hương vị đặc biệt, cung ứng sản lượng lớn cho thế giới. Buôn Ma Thuột cũng đang nỗ lực trở thành “thành phố cà phê của thế giới”, với nhiều hoạt động thu hút du khách, người yêu cà phê toàn cầu như: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Thế giới Cà phê, thắng cảnh Dray Nur, Gia Long… cùng nét văn hóa đặc trưng bản địa.

Bộ phim đã khắc họa văn hóa cà phê Việt Nam với những khoảnh khắc thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá của người dân trong nhiều không gian, thời gian. Kèm theo đó là nhận xét của các chuyên gia như nhà nghiên cứu lịch sử cà phê người Anh Jonathan Morris và nhà báo Kim Hạnh.

Bộ phim cũng đem đến cái nhìn về tinh thần sáng tạo, nỗ lực của người nông dân, các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê từng bước định hình văn hóa cà phê Việt Nam, chinh phục thế giới. Theo Discovery, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng hạt cà phê Robusta Buôn Ma Thuột, ngành cà phê Việt Nam cũng quan tâm xây dựng thương hiệu bằng việc phát triển những mô hình hàng quán cà phê mang dấu ấn văn hóa Việt, cung ứng những dịch vụ thưởng lãm cà phê khác biệt theo 3 nền văn minh cà phê thế giới, và sáng tạo một triết lý cà phê mới.

“Cà phê Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp cà phê toàn cầu”, kênh Discovery bình luận.

Trung Nguyên Legend xuất hiện trong The Tao of Coffee như một doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện cho những khát vọng và nỗ lực quảng bá văn hóa cà phê Việt Nam ra toàn cầu.

Bộ phim đưa khán giả đến tận vùng nguyên liệu cà phê để khám phá cách thức trồng trọt, thu hái cà phê của Trung Nguyên Legend; đến nhà máy sản xuất tìm hiểu quy trình chế biến theo công nghệ hiện đại của phương Tây kết hợp công thức huyền bí phương Đông. Phim cũng điểm lại những hoạt động cộng đồng mà doanh nghiệp theo đuổi với sứ mệnh “xây dựng thương hiệu Việt chinh phục toàn cầu”. Trung Nguyên Legend đã nâng cà phê từ thức uống thành nguồn năng lượng sáng tạo, mang tinh thần dám khát vọng, dám dấn thân.

Phim còn giới thiệu các chương trình, dự án nâng cao giá trị cà phê Robusta và vị thế thủ phủ cà phê thế giới Buôn Ma Thuột tại Trung Nguyên Legend như: Thiền Cà Phê, show trình diễn pha chế ba nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền với công nghệ 3D mapping, vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”, mô hình thế giới cà phê Trung Nguyên Legend – cô lọc tinh hoa 3 nền văn minh cà phê thế giới…

5 2032 1701010469
Câu chuyện 3 nền văn minh cà phê Ottoman – Roman – Thiền được Trung Nguyên Legend cô lọc và từng bước nâng thành một trải nghiệm lịch sử thu hút người yêu cà phê. Ảnh: Discovery

Discovery nhận định, mọi cách tiếp cận của Trung Nguyên Legend trong việc nâng cao giá trị cà phê Việt Nam không chỉ là một thức uống thông thường mà ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần đến lối sống cà phê, đi kèm với phương pháp Thiền…

Bộ phim được trình chiếu đúng dịp thương hiệu cà phê G7 kỷ niệm 20 năm ra mắt thị trường.

BN 2 jpeg 2

Theo VNE.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều