spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Phụ nữ Nga yêu cầu chính quyền đưa ‘người đàn ông’ của họ trở về

Maria Andreeva, người phụ nữ Nga có chồng đã chiến đấu ở Ukraine hơn một năm, giờ đây chính cô cũng đang tiến hành một cuộc chiến ở Moscow, đó là đưa chồng mình về nhà.

Phụ nữ Nga yêu cầu chính quyền đưa 'người đàn ông' của họ trở về| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Maria Andreeva, vợ của quân nhân được điều động trong quân đội Nga, trả lời phỏng vấn tại Moscow

Reuters đưa tin, phong trào phụ nữ Nga ngày càng gia tăng và nó đòi những người lính được quay về. Họ là chồng, con trai và anh em của những người phụ nữ Nga. Những người  đã được huy động sau sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 9 năm ngoái.

Ban đầu, phong trào cam kết trung thành với “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga. Kể từ khi chồng của Andreeva được điều động vào năm ngoái và tới Ukraine, anh chỉ quay lại nhà trong hai kỳ nghỉ ngắn để gặp vợ và con gái nhỏ. Vợ anh nói rằng điều này là không đủ.

Andreeva, 34 tuổi, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ở Moscow: “Chúng tôi muốn những người đàn ông của mình xuất ngũ để họ có thể trở về nhà vì chúng tôi nghĩ rằng trong hơn một năm qua, họ đã làm mọi thứ có thể – hoặc thậm chí hơn thế nữa”.

“Đối với tôi, đó không chỉ là cuộc đấu tranh để đảm bảo con gái tôi có cha mà còn là cuộc đấu tranh cho cuộc hôn nhân của tôi”.

Phong trào phụ nữ Nga – một vấn đề đối với Điện Kremlin.

Moscow, quốc gia đã gửi hàng chục nghìn quân đến Ukraine vào tháng 2 năm 2022, trong các cuộc chiến trước đây đã chấp nhận số người chết cao hơn mức có thể chấp nhận được về mặt chính trị ở các nước phương Tây.

Nhưng phong trào ngày càng tăng của phụ nữ Nga nhấn mạnh sự phức tạp và sự bất bình đẳng bẩm sinh của việc giữ quá nhiều đàn ông tham gia chiến tranh trong thời gian dài trong khi nhiều người trong độ tuổi chiến đấu vẫn ở nhà.

Các nhóm mẹ của binh sĩ Nga đã vận động để có điều kiện tốt hơn cho con trai họ phục vụ trong lực lượng vũ trang khi Liên Xô sụp đổ và sau đó là để họ trở về sau cuộc chiến ở vùng Chechnya của Nga. Trong khi đó, những người phụ nữ ở Ukraine cũng yêu cầu người đàn ông của họ được phép trở về từ mặt trận.

Khi được hỏi về sự nguy hiểm của việc lên tiếng ở nước Nga thời chiến, Andreeva nói: “Tôi muốn bạn hiểu: điều đó không còn đáng sợ nữa vì không thể chịu đựng được tất cả những điều này nữa. Nó thật là quá đáng.”

Khi tổng thống Putin ra lệnh huy động một 300.000 quân dự bị vào tháng 9 năm 2022, hàng trăm nghìn thanh niên đã vội vã rời khỏi Nga. Nhưng hàng triệu người đã không rời đi, và một số người trong số họ đã được gọi đi chiến đấu.

Kể từ đó, Nga đã tuyển dụng hàng trăm nghìn binh sĩ hợp đồng ở các tỉnh với mục đích thu hút mức lương cao. Theo ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho đến nay, Nga đã tuyển dụng 452.000 binh sĩ hợp đồng trong năm nay – và nhấn mạnh lợi thế về số lượng của Nga so với Ukraine.

Andreeva cho biết, các yêu cầu đưa người đàn của họ trở lại hầu như không nhận được phản hồi và Bộ Quốc phòng Nga, vì bộ này hầu như không tiếp xúc với phụ nữ.

Andreeva cho biết, việc không được phản hồi đã thuyết phục một số phụ nữ ngừng cư xử như “những cô gái ngoan” trước những yêu cầu của họ và thay đổi nhận thức của họ về cuộc xung đột.

Cô nói: “Quan điểm của chúng tôi khi bắt đầu là: Vâng, chúng tôi hiểu tại sao nó cần thiết, chúng tôi ủng hộ nó, chúng tôi có quan điểm khá trung thành”. “Nhưng bây giờ quan điểm  của tôi – đang thay đổi vì chúng tôi thấy chúng tôi đang bị đối xử như thế nào và chồng chúng tôi đang bị đối xử như thế nào.”

Các cuộc biểu tình do phụ nữ lên kế hoạch đã không đảm bảo được sự chấp thuận của chính quyền để tiến hành. Andreeva cho biết những người phụ nữ này bị cáo buộc được các nhà bất đồng chính kiến ​​và các đảng đối lập ở phương Tây hậu thuẫn.

Tháng trước, hai người phụ nữ đã chất vấn nhà lập pháp Vitaly Milonov những câu hỏi thẳng thừng về sự trở lại của những người đàn ông của họ, phá vỡ nỗ lực của ông nhằm gạt bỏ những câu hỏi của họ bằng những cụm từ về lòng yêu nước của chính ông.

Đối với Andreeva và những người vợ, người mẹ và người chị em khác, sự bất bình đẳng về gánh nặng chiến tranh là một lời phàn nàn quan trọng. Trong khi các nhà hàng sang trọng ở Moscow sẽ phục vụ rượu vang hảo hạng và nấm cục trong thời gian lễ hội năm mới, một số người đàn ông vẫn đang chết cóng trong chiến hào ở tiền tuyến.

Andreeva nói: “Chúng tôi có 1% dân số đang gánh toàn bộ gánh nặng của SVO ở mặt trận trong khi 99% còn lại đang chuẩn bị cho Năm mới và vui chơi”.

 

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều