spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Ông Putin muốn nắm quyền đến năm 2030

Ông Vladimir Putin đã quyết định tranh cử tổng thống vào tháng 3. Đây là một động thái sẽ giúp ông nắm quyền cho đến ít nhất là năm 2030. Và vị đương kim tổng thống này cho ràng ông cần lèo lái nước Nga vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ qua.

putin se tai tranh cu

Sau khi xoa dịu một cuộc binh biến vũ trang của thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner vào tháng 6, Putin đã chuyển sang củng cố sự ủng hộ từ các lực lượng an ninh, lực lượng vũ trang và cử tri khu vực bên ngoài Moscow.

Quốc phòng, vũ khí và chi tiêu ngân sách tổng thể của Nga đã tăng vọt trong khi ông Putin xuất hiện nhiều lần trước công chúng, bao gồm cả các khu vực, trong những tháng gần đây.

Reuters dẫn 6 nguồn tin về việc Putin sẽ quyết định tranh cử. Một trong những nguồn tin am hiểu về kế hoạch cho biết: “Quyết định đã được đưa ra – Ông ấy sẽ tranh cử”.

Một nguồn tin khác, cũng hiểu rõ suy nghĩ của Điện Kremlin, xác nhận rằng đã có quyết định và các cố vấn của Putin đang chuẩn bị cho sự tham gia của ông. Ba nguồn tin khác cho biết quyết định tranh cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024 đã được đưa ra.

Tuy nhiên các nguồn tin của Reuters đều giấu tên giấu tên do tính nhạy cảm của chính trị Điện Kremlin. Một trong số họ cho biết những thông tin công khai sẽ xuất hiện trong vài tuần nữa.

Trong khi nhiều nhà ngoại giao, điệp viên và quan chức cho biết họ kỳ vọng Putin sẽ nắm quyền suốt đời, thì cho đến nay vẫn chưa có xác nhận cụ thể nào về kế hoạch tái tranh cử của Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin vẫn chưa bình luận về vấn đề này và nói thêm: “Chiến dịch này vẫn chưa được công bố chính thức”.

Ông Putin, 71 tuổi, người được Boris Yeltsin trao chức tổng thống vào ngày cuối cùng của năm 1999, đã giữ chức tổng thống lâu hơn bất kỳ nhà cầm quyền Nga nào khác kể từ Josef Stalin, và vượt qua cả nhiệm kỳ 18 năm của Leonid Brezhnev.

Các nhà ngoại giao nói rằng không có đối thủ nặng ký nào có thể đe dọa cơ hội giành phiếu bầu của ông Putin nếu ông Putin tái tranh cử. Cựu điệp viên KGB này có được tỷ lệ tán thành là 80%, và hầu như không có sự phản đối chính thống nào của công chúng đối với việc ông tiếp tục nắm quyền.

Tuy nhiên, Putin phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất dành cho người đứng đầu Điện Kremlin, kể từ khi Mikhail Gorbachev vật lộn với Liên Xô đang sụp đổ hơn ba thập kỷ trước. Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra cuộc đối đầu lớn nhất với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 và hậu quả là các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra cú sốc bên ngoài lớn nhất cho nền kinh tế Nga trong nhiều thập kỷ.

Lạm phát tăng nhanh trong khi đồng rúp giảm giá kể từ khi chiến tranh bắt đầu và chi tiêu quốc phòng sẽ chiếm gần 1/3 tổng chi ngân sách của Nga vào năm 2024.

Phương Tây coi Putin là một tội phạm chiến tranh và một nhà độc tài, người đã đưa Nga vào cuộc chiếm đất kiểu đế quốc, làm suy yếu nước Nga và hình thành nhà nước Ukraine, gắn kết với phương Tây và NATO.

Đối với một số người Nga, cuộc chiến đã cho thấy những khiếm khuyết của nước Nga thời hậu Xô Viết.

Chính trị gia đối lập người Nga đang bị bỏ tù, Alexei Navalny, nói rằng Putin đã đưa nước Nga đi vào ngõ cụt chiến lược dẫn tới sự hủy hoại, xây dựng một hệ thống dễ vỡ gồm những kẻ nịnh bợ tham nhũng mà cuối cùng sẽ để lại sự hỗn loạn hơn là ổn định.

“Nga đang đi thụt lùi,” Oleg Orlov , một trong những nhà vận động nhân quyền được kính trọng nhất ở Nga, nói với Reuters vào tháng Bảy, ông này nói thêm rằng “Chúng ta đã rời bỏ chủ nghĩa toàn trị Cộng sản nhưng bây giờ đã quay trở lại với một loại chủ nghĩa toàn trị khác.”

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/ Reuters.

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều