spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Quá nửa số camera công cộng ở Đà Nẵng không hoạt động

TTK- 68% số camera công cộng ở Đà Nẵng không hoạt động. TP. Đà Nẵng hiện có gần 4.900 camera ở khu vực công cộng, khu dân cư, nhưng chỉ còn hơn 1.500 chiếc hoạt động và phần lớn số này lại cho hình ảnh không rõ nét.

Quá nửa số camera công cộng ở Đà Nẵng không hoạt động
Camera sẽ không thể hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết nắng mưa dài ngày

Tại chương trình HĐND TP. Đà Nẵng với cử tri sáng 23/11, người dân nêu ý kiến thành phố đã lắp hệ thống camera an ninh tại khu dân cư để bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, góp phần răn đe đối tượng xấu. Tuy nhiên, do trang bị từ năm 2017, đến nay chất lượng hình ảnh không tốt, nhiều chiếc hư hỏng.

“Đề nghị thành phố rà soát hệ thống camera an ninh công cộng và sửa chữa để phát huy hiệu quả, tránh lãng phí”, cử tri đề xuất.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng, Phó giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, cho biết hiện nay toàn thành phố có 4.849 camera được lắp đặt ở khu vực công cộng, khu dân cư, tổ dân phố, thôn thông qua hình thức xã hội hóa. Ngoài ra, còn có hơn 29.000 camera do người dân tự lắp đặt, có góc quay phục vụ giám sát trật tự công cộng.

Công an thành phố đã đánh giá toàn bộ hệ thống camera được lắp đặt từ nguồn xã hội hóa. Kết quả số không hoạt động hơn 3.300, chiếm 68%. Trong hơn 1.500 camera đang hoạt động chỉ có 526 chiếc có chất lượng, còn lại đều không rõ nét.

Hiện tại Thành phố Đà Nẵng không có nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống camera này.

Cơ quan công an đã đề xuất thành phố bố trí nguồn ngân sách nhằm duy tu, bảo dưỡng các camera đang hoạt động, đồng thời khôi phục một số camera ở các vị trí quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự.

Trước ý kiến cử tri và đại diện công an, ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đề nghị các Sở, ngành liên quan rà soát để sớm có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hệ thống camera từ nguồn xã hội hóa.

Ngoài số camera từ nguồn xã hội hóa và nhà dân, hiện nay công an Đà Nẵng quản lý và khai thác hơn 1.800 camera giám sát an ninh trật tự, được đầu tư những năm trước từ ngân sách của Bộ Công an và Công an thành phố.

Tháng 9 vừa qua, HĐND thành phố đã thông qua dự án hiện đại hóa Trung tâm chỉ huy, kết hợp với hệ thống camera công vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và các phần mềm quản lý thông minh, thực hiện trong năm 2023-2026. Thành phố dự kiến sẽ lắp các camera có kỹ năng thông minh như nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe và cảnh báo tự động.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều