spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Quân đội Israel tìm thấy đường hầm lớn nhất được Hamas xây dựng ở Gaza

Quân đội Israel tuyên bố họ đã phát hiện ra đường hầm ngầm lớn nhất từng được xây dựng bởi Hamas ở Dải Gaza.

Quân đội Israel tìm thấy đường hầm lớn nhất được Hamas xây dựng ở Gaza| Tân Thế Kỷ
Một đường hầm lớn được quân đội Israel công bố với báo giới – JACK GUEZ / AFP

Đường hầm khổng lồ này được cho là kéo dài hơn 4km, và lối vào hang cách Erez khoảng 400 mét, đoạn nằm giữa Israel và đầu phía bắc của Dải Gaza.

Đường hầm này nằm sâu 50 mét và nối với một nhà kho lớn ở đầu đối diện, nhưng có vẻ như nó không cắt ngang lãnh thổ Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel đã đăng một video to X cho thấy lối mở đường hầm phức tạp đủ rộng cho một phương tiện nhỏ đi qua.

Đoạn phim về đường hầm này được các chiến binh Hamas quay lại và sau đó được tình báo Israel thu hồi.

IDF cho biết, đường hầm có một số nhánh và nút giao, cũng như đường ray để di chuyển các thiết bị nặng, hệ thống ống nước, điện và thông tin liên lạc. Các bộ phận của đường hầm cũng được trang bị cửa chống nổ nhằm ngăn quân Israel tiếp cận phần sâu nhất của mạng lưới đường hầm.

Các quan chức an ninh cho biết đường hầm đã được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng Israel trong khu vực, trong khi phát hiện mới nhất đã làm sáng tỏ mức tài chính và kỹ thuật cao dành cho việc xây dựng các nơi ẩn náu dưới lòng đất.

Các quan chức Israel cho biết “Nhiều vũ khí” đã được tìm thấy bên trong, và không có cách nào để xác nhận độc lập các tuyên bố này khi Israel tiếp tục các hoạt động tấn công trên bộ nhằm nỗ lực phá hủy mạng lưới đường hầm.

Người phát ngôn IDF Avijaa Adraei cho biết “Các hoạt động tấn công được phát động từ đường hầm nói trên, nhắm vào lực lượng của chúng tôi trong cuộc giao tranh ở Dải Gaza”.

Hệ thống đường hầm được cho là do Mohammad Sinwar, anh trai của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, người đã dàn dựng cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7 tháng 10 chỉ huy.

Trong một diễn biến khác, theo phát ngôn viên của IDF là Daniel Hagari, quân đội Israel đã phát hiện ra một đường hầm khác Hamas bên trong tầng hầm của một tòa nhà ở phía bắc Gaza.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/UPI.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều