spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Quân đội Mỹ sẽ thả thực phẩm và vật tư vào Gaza

Tân Thế Kỷ – Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden, đã công bố kế hoạch thực hiện đợt thả thực phẩm và vật tư quân sự đầu tiên vào Gaza. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi nhiều người Palestine đã thiệt mạng trong khi đang xếp hàng chờ viện trợ.

Quân đội Mỹ sẽ thả thực phẩm và vật tư vào Gaza| Tân Thế Kỷ| TTK
Một chiếc máy bay thả viện trợ xuống Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, tại thành phố Gaza

Sự cố khi xếp hàng chờ viện trơ đã làm nổi bật thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza. Các quốc gia khác, bao gồm Jordan và Pháp, đã tiến hành thả hàng viện trợ vào Gaza.

Ông Biden cho biết đợt thả hàng cứu trợ trên không của Mỹ sẽ diễn ra trong những ngày tới. Tuy nhiên nội dung chi tiết chưa được công bố.

“Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa và Hoa Kỳ sẽ làm nhiều hơn nữa” ông Biden nói với các phóng viên, ông cũng đồng thời nói thêm rằng lượng “viện trợ tới Gaza gần như không đủ”.

Tại Nhà Trắng, người phát ngôn John Kirby nhấn mạnh rằng các đợt thả hàng cứu trợ trên không sẽ trở thành “một nỗ lực bền vững”. Ông nói thêm chuyến hàng đầu tiên của Mỹ có thể sẽ là MRE quân sự Mỹ ( Một loại lương khô), hay các “bữa ăn sẵn”.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng họ cũng đang xem xét khả năng thiết lập một hành lang hàng hải để chuyển một lượng lớn viện trợ vào Gaza.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ít nhất 576.000 người ở Dải Gaza – một phần tư dân số của vùng đất này – chỉ còn một bước nữa là đến nạn đói.

Cơ quan y tế Gaza thì cáo buộc lực lượng Israel đã gây ra cái chết hơn 100 người khi cố gắng tiếp cận một đoàn xe cứu trợ gần thành phố Gaza vào sáng sớm thứ Năm.

Người Palestine phải đối mặt với tình thế ngày càng tuyệt vọng sau gần 5 tháng kể từ cuộc chiến bắt đầu bằng cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.

Tuy nhiên phía Israel nói rằng nguyên nhân những cái chết cho đám đông vây quanh các xe cứu trợ, và các nạn nhân đã bị giẫm đạp hoặc bị xe cán qua. Một quan chức Israel cũng cho biết quân đội sau đó đã bắn vào đám đông mà họ cảm thấy đã gây ra mối đe dọa.

Nhiều người dân Palestine phải ăn thức ăn chăn nuôi và thậm chí cả xương rồng để sống sót. Các bác sĩ cho biết trẻ em đang chết trong bệnh viện do suy dinh dưỡng và mất nước. Liên Hợp Quốc cho biết họ phải đối mặt với “những trở ngại quá lớn” trong việc viện trợ.

Dù chưa rõ loại máy bay nào sẽ được sử dụng nhưng C-17 và C-130 là phù hợp nhất cho công việc cứu trọ sắp tới của Hoa Kỳ.

David Deptula, tướng ba sao của Không quân Mỹ đã nghỉ hưu, người từng chỉ huy vùng cấm bay ở miền bắc Iraq, cho biết thả dù là điều mà quân đội Mỹ có thể thực hiện một cách hiệu quả.

Deptula nói với Reuters: “Đó là điều gì đó phù hợp với sứ mệnh của họ”. “Có rất nhiều thách thức chi tiết. Nhưng không có gì là không thể vượt qua.”

Hoa Kỳ và các nước khác cũng kỳ vọng viện trợ sẽ được tăng cường nhờ lệnh ngừng bắn tạm thời – điều mà ông Biden cho biết hôm thứ Sáu rằng ông hy vọng sẽ xảy ra vào thời điểm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 10 tháng 3.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều