spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tư cách thành viên NATO của Thụy Điển

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm đã phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO trong một cuộc bỏ phiếu chung. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau ba tháng kể từ khi Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đệ trình dự luật lên quốc hội.

2567
Tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 ở Lithuania, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan (trái), bắt tay thủ tướng Thụy Điển, Ulf Kristersson, trong khi tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, đứng nhìn. Ảnh: Filip Singer/EPA

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chậm chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển. Và họ từng cáo buộc quốc gia Bắc Âu này quá khoan dung với các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh, chẳng hạn như phiến quân người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện sự tức giận trước một loạt cuộc biểu tình ở Thụy Điển của những người ủng hộ Đảng Công nhân người Kurd bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Sau cuộc tranh luận kéo dài 4 giờ, 287 trong số 346 nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý, 35 phiếu chống và số còn lại bỏ phiếu trắng. Ông Erdoğan dự kiến ​​​​sẽ ký dự luật thành luật trong những ngày tới.

Thủ tướng Thụy Điển, Ulf Kristersson, đã phản ứng nhanh chóng với tin tức này, nói: “Hôm nay chúng ta đã tiến một bước gần hơn đến việc trở thành thành viên chính thức của NATO ….”

Trong cuộc tranh luận, AKP – đảng Hồi giáo cai trị Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002 và CHP – đảng đối lập chính, đã lên tiếng ủng hộ.

Trong khi đó, một số nhóm nhỏ hơn, chẳng hạn như Saadet Hồi giáo và TIP cánh tả trong phe đối lập, cũng như phe chính thống Hüda-Par liên minh với AKP, bày tỏ sự phản đối của họ đối với NATO nói chung.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Erdoğan đã liên kết sự chấp thuận của NATO với thỏa thuận với Mỹ bán máy bay ném bom chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thỏa thuận đã được thực hiện trong nhiều năm nhưng đã vướng sự ngăn cản của Quốc hội Mỹ.

Sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận, Thụy Điển chỉ cần có sự đồng ý của Hungary. Còn nhớ, năm 2023, Budapest cho biết sẽ không phản đối việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý.

Cũng trong hôm thứ Ba (23/1) Tổng thống Hungary Viktor Orbán đã mời người đồng cấp Thụy Điển, Ulf Kristersson, thảo luận về vấn đề phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều