spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Robot giao hàng của Estonia sắp sửa thống trị thế giới ?

Các nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ tham vọng toàn cầu của Starship Technologies nhằm cách mạng hóa việc giao hàng bằng robot.

Robot giao hàng của Estonia sắp sửa thống trị thế giới ?| tân Thế Kỷ
Các nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ tham vọng toàn cầu của Starship Technologies nhằm cách mạng hóa việc giao hàng chặng cuối bằng robot

 

Người Estonia tự hào về danh tiếng của đất nước họ là nơi có tỉ lệ công ty khởi nghiệp công nghệ thành công trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Châu Âu.

Tuy nhiên, rất ít công ty khởi nghiệp ở Estonia gây được nhiều ấn tượng hơn Starship Technologies, công ty này kể từ năm 2014 đã phát triển robot giao hàng tự động, đặc trưng trên đường phố Tallinn và cũng có thể được nhìn thấy ở một số nơi khác trên thế giới – đặc biệt là các trường đại học ở Mỹ.

“Khi tuyết rơi dày, đôi khi chúng có thể bị mắc kẹt. Nhưng mọi người đã có thói quen giúp đỡ họ trên con đường”, “Chúng [robot] giống như thú cưng vậy.”Liisa, sinh viên tại TalTech, Đại học Công nghệ Tallinn – ngôi trường của nhiều nhà sáng lập và kỹ sư khởi nghiệp thành công nhất tại trường cho hay.

Starship Technologies đã tiến một bước để trở thành gã khổng lồ công nghệ tiếp theo của Estonia trong tuần này khi huy động được 90 triệu đô la Mỹ trong vòng cấp vốn mới do Plural and Iconical có trụ sở tại Tallinn đồng dẫn đầu.

Khoản tài trợ mới, nâng tổng số tiền mà Starship huy động được lên 230 triệu đô la Mỹ, sẽ được sử dụng để mở rộng trên toàn cầu khi công ty tìm cách tận dụng sự gia tăng không thể ngăn cản của nhu cầu giao hàng tận nhà.

Các công ty bao gồm Bolt, Co-Op, Aramark, Sodexo, Chartwells và Grubhub đã dựa vào robot của Starship để tiếp cận khách hàng và công ty cho biết đây hiện là dịch vụ giao hàng tự động hàng đầu thế giới, thực hiện hơn sáu triệu lượt giao hàng và chuyển đổi chặng cuối vận chuyển.

Không phải khoa học viễn tưởng

Ahti Heinla, cựu kỹ sư Skype nhà đồng sáng lập và CEO của Starship, cho biết: “Giao hàng tự động không phải là một khái niệm khoa học viễn tưởng của Bladerunner trong nhiều thập kỷ tới, nó là hiện thực đối với hàng trăm nghìn người mỗi ngày”.

“Việc xây dựng một công ty như Starship phải mất ít nhất một thập kỷ để hoàn thiện công nghệ, hợp lý hóa hoạt động và giảm chi phí để việc giao hàng tự động ở chặng cuối trở nên khả thi và bền vững trên quy mô lớn. Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng vươn ra thế giới và với tham vọng xây dựng một công ty thống trị danh mục có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người ở hàng nghìn địa điểm trên toàn thế giới.”

Giao hàng chặng cuối và theo yêu cầu, khía cạnh tốn kém và thải nhiều carbon nhất của chuỗi cung ứng, đã và đang là trở ngại đối với các doanh nghiệp hậu cần trên toàn thế giới, tuy nhiên nhu cầu giao hàng nhanh chóng thực phẩm và các hàng hóa khác đang tăng lên.

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến nói riêng dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2030, trong khi lượng khí thải carbon từ giao hàng dặm cuối chỉ riêng ở châu Âu dự kiến ​​sẽ đạt 5,5 triệu tấn carbon dioxide vào năm 2032, tương đương với 1,2 triệu ô tô chạy bằng xăng.

Starship cho biết họ đã tạo ra cách thức tiết kiệm chi phí, có đạo đức và bền vững nhất để giao hàng trực tiếp cho khách hàng trong khoảng cách ngắn, giải quyết những thách thức lớn của ngành giao hàng chặng cuối.

Taavet Hinrikus, người đồng sáng lập công ty thanh toán khổng lồ Wise, đối tác của Plural và bản thân là cựu Skyper nói rằng Starship là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ tự động và nó “được xây dựng ở Châu Âu”.

“Trong 10 năm qua, nhóm đã làm việc không mệt mỏi để xây dựng công nghệ hậu cần tự động tiên tiến nhất trên thế giới, lái xe nhiều km hơn và thực hiện nhiều chuyến giao hàng hơn bất kỳ công ty nào khác, đồng thời giảm tác động của việc giao hàng theo yêu cầu và chặng cuối trên hành tinh này,” ông nói.

“Đỉnh cao của công việc khó khăn này trong thập kỷ qua và nguồn tài trợ mới này có nghĩa là Starship có vị thế tốt để tăng tốc tăng trưởng. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ Ahti và nhóm trên hành trình trở thành một trong những công ty toàn cầu thành công nhất Châu Âu.” Và rất có thể đây sẽ là “kỳ lân” tiếp theo của Estonia.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều