spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Sài Gòn: đi chợ bằng lá thay tiền

TTK NEWS– Hàng nghìn người dân đổ về Trung tâm văn hoá quận 5 để tham gia phiên chợ mua hàng bằng lá thay tiền vào chiều 19/3.

Sài Gòn: đi chợ bằng lá thay tiền| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Rất đồng người đổ về phiên chợ – VNE

Hoạt động lấy ý tưởng từ phong tục “phiên chợ lá” thường tổ chức dịp đầu năm mới ở Tây Ninh. Đây là lần thứ hai phiên chợ diễn ra ở Sài Gòn. Tại chợ, người dân mua hàng hóa bằng “tiền” làm từ giấy cắt hình lá bồ đề do ban tổ chức phát.

Phiên chợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 và Họ đạo Cao đài Sài Gòn quận 5 tổ chức. “Phiên chợ để giúp đỡ người khó khăn và mang ý nghĩa gắn kết, giao lưu văn hóa giữa các tôn giáo”, bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 5 nói.

233A4724 1710848069
Phát lá đi chợ cho người dân – VNE

Dù 17h mới bắt đầu nhưng trước đó hai tiếng, hàng nghìn người đã xếp hàng trước cổng Trung tâm văn hoá, tràn ra vỉa hè đường Trần Phú. Lực lượng an ninh túc trực để không xảy ra hỗn loạn.

Thiết tiết nắng nóng khiến nhiều người mệt mỏi khi phải xếp hàng chợ đợi lâu trong dòng người đông đúc.

Từ 17h, Ban tổ chức bắt đầu phát hơn 5.000 lá bồ đề cho người dân. Mỗi người được 5 lá để trao đổi các món ăn, thức uống, nhu yếu phẩm. Do quá đông nên một số thời điểm xảy ra chen chúc, phải chia thành nhiều khu vực phát lá.

Lần này phiên chợ sử dụng lá bồ đề bằng giấy, phía sau có đóng mộc. “Tôi phải chờ cả hai tiếng để nhận được lá, dù vậy lần đầu được tham gia phiên chợ độc đáo này cũng thấy rất thú vị”, bà Huỳnh Tô Nữ ở quận 5 cho biết.

Bà Lâm Thị Minh Nguyệt, 81 tuổi, dùng một lá để đổi lấy phần bánh ú. Phiên chợ lá năm nay có 60 gian hàng tham gia, bán chủ yếu là các loại đồ ăn, bánh, trái cây, nhu yếu phẩm như dầu ăn, gạo, mắm, muối.

“Nay nhóm tôi gói hơn 2.500 chiếc bánh ú từ Tây Ninh mang xuống. Chỉ cần bà con thấy thích, hiểu được ý nghĩa phiên chợ lá truyền thống là vui rồi”, chị Tuyết Sương (áo xanh), đại diện gian hàng Đồng đạo Cao Đài cho biết.

Sài Gòn: đi chợ bằng lá thay tiền| Tân Thế Kỷ| TTK NEwS
Lá đi chợ thay tiền và thông điệp ” Tiền chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, vật chất phù du như chiếc lá” – VNE

Vì lượng người đến quá đông, không phải ai cũng có lá nên nhiều gian hàng vẫn phục vụ miễn phí đồ ăn, tặng nhu yếu phẩm.

Bà con tham gia chợ lá ngồi gom thực phẩm, hàng hoá vào túi sau khi tiêu hết số “tiền lá” được phát.

Một nữ sinh người Lào tên Namfon cùng nhóm bạn mua được đồ ăn, sữa sau nửa tiếng tham gia đi chợ. Nữ sinh 19 tuổi người Lào cho biết phiên chợ rất đông vui và lạ, giúp hiểu thêm về một nét văn hoá đẹp của người Việt.

233A4767 1710848065
Năm nay lá bồ đề được làm bằng giấy thay cho lá bồ đề thật hồi năm 2023 – Nữ sinh Lào tham gia phiên chợ – VNE

Ngoài đồ ăn, em Tào Mạnh Quân (huyện Hóc Môn) còn đổi được thêm rau củ, gạo, dầu ăn. Cậu bé 12 tuổi hy vọng năm sau phiên chợ sẽ diễn ra để tham gia tiếp.

Phiên chợ kéo khoảng ba giờ. Đại diện Hội thánh Cao đài TP. HCM cho biết chợ lá sẽ được tổ chức mỗi năm một lần.

233A4782 1710848067
Niềm vui sau phiên chợ lá của một cậu bé – VNE

Chợ lá được lấy cảm hứng từ các chợ truyền thống lâu đời ở Nam Bộ. Chiều 18/2/2023 chợ lần đầu tổ chức ở TP. HCM, thu hút hàng nghìn người.

Chương trình do thọ đạo Sài Gòn liên quận 5 quận 8 tổ chức với thông điệp “Tiền chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, vật chất phù du như chiếc lá”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp từ VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều