spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Sập mỏ vàng lộ thiên ở Venezuela, ít nhất 23 người thiệt mạng

TTK– Ít nhất 23 người thiệt mạng ở miền trung Venezuela sau khi bức tường đất đổ sập tại một mỏ vàng khai thác trái phép. Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có hàng chục người vẫn đang làm việc.

Sập mỏ vàng lộ thiên ở Venezuela, ít nhất 23 người thiệt mạng| Tân Thế Kỷ| TTK
Người thân thương tiếc một trong những thợ mỏ đã thiệt mạng sau vụ sập mỏ khai thác trái phép ở vùng sâu vùng xa ở La Paragua, bang Bolivar.

Vụ tai nạn xảy ra vào thứ Ba. Yorgi Arciniega, một quan chức địa phương, nói với hãng tin AFP hôm thứ Tư rằng khoảng 23 thi thể đã được trục vớt từ mỏ lộ thiên có tên Bulla Loca trong rừng rậm bang Bolivar.

Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự Carlos Perez Ampueda đã công bố một đoạn video về vụ việc trên X và đề cập đến một khoản phí “khổng lồ”, mặc dù ông không cung cấp con số cụ thể.

Đoạn video cho thấy một bức tường đất từ ​​từ sụp đổ đè lên những người đang làm việc ở vùng nước nông của một mỏ lộ thiên. Một số tìm cách chạy trốn trong khi những người khác bị chôn vùi.

Theo các quan chức, khoảng 200 người được cho là đang làm việc tại mỏ, cách thị trấn gần nhất, La Paragua, 7 giờ đi thuyền.

Edgar Colina Reyes, thư ký an ninh công dân bang Bolivar, cho biết những người bị thương đang được chuyển đến bệnh viện ở thủ phủ khu vực Ciudad Bolivar, cách La Paragua 4 giờ đồng hồ, nằm cách thủ đô Caracas 750 km về phía đông nam.

Ở La Paragua, những người thân bơ vơ đang chờ đợi tin tức về những người thợ mỏ trên bờ biển. “Anh trai tôi, anh trai tôi, anh trai tôi” một người kêu lên khi nhìn thấy một thi thể được đưa ra khỏi thuyền.

“Chúng tôi yêu cầu họ hỗ trợ chúng tôi bằng trực thăng để đưa những người bị thương ra ngoài”, một người phụ nữ đang chờ tin tức về anh rể – một người cha của ba đứa con – nói với truyền thông (AFP).

Reyes cho biết quân đội, lính cứu hỏa và các tổ chức khác đang “di chuyển đến khu vực bằng đường hàng không” để đánh giá tình hình. Ông cho biết các đội cứu hộ cũng đang được điều đến từ Caracas để hỗ trợ tìm kiếm.

Vùng Bolivar rất giàu vàng, kim cương, sắt, bauxite, thạch anh và coltan. Ngoài các mỏ quốc doanh, còn có ngành công nghiệp khai thác trái phép đang bùng nổ.

“Điều này chắc chắn sẽ xảy ra”, cư dân Robinson Basanta nói với AFP về điều kiện làm việc không an toàn của các thợ mỏ, hầu hết họ đều sống trong cảnh nghèo đói cùng cực.

Ông nói: “Mỏ này đã mang lại rất nhiều vàng… Mọi người đến đó vì nhu cầu cần thiết, để kiếm sống”.

Vào tháng 12 năm ngoái, ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi một mỏ than ở cộng đồng người bản địa Ikabaru, cùng khu vực, bị sập.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Aljazeera.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều