spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Serbia biểu tình yêu cầu bãi bỏ kết quả bầu cử

Cảnh sát chống bạo động ở Serbia đã bắn và xịt hơi cay vào những người ủng hộ phe đối lập yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử bị hủy hoại bởi những cáo buộc gian lận trên diện rộng.

Serbia biểu tình yêu cầu bãi bỏ kết quả bầu cử| Tân Thế Kỷ
Những người biểu tình đập vỡ của kính Tòa thị chính ở Belgrade

Hàng trăm người biểu tình đã cố gắng xông vào Tòa thị chính Belgrade vào tối Chủ nhật trong các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội và địa phương vào ngày 17 tháng 12, mà các nhà quan sát quốc tế cho rằng đã bị hủy hoại bởi việc mua phiếu bầu, gian lận phiếu bầu, và tác động không đúng đắn của Tổng thống Aleksandar Vucic.

Những người ủng hộ phe đối lập, một số người hô vang “Vucic tên trộm” và “Vucic là Putin”, họ dùng cột cờ và đá để đập vỡ cửa sổ khi họ cố gắng đột nhập vào tòa nhà hành chính thủ đô nhưng đã bị cảnh sát chống bạo động đẩy lùi.

Theo kết quả sơ bộ được cơ quan bầu cử công bố, Đảng Tiến bộ Serbia (SNS) cầm quyền của Vucic đã được trao lại quyền lực với đa số trong quốc hội sau khi giành được gần 47% số phiếu bầu.

Theo các cơ quan bầu cử, liên minh đối lập trung tả Serbia chống bạo lực nhận được 23,56% phiếu bầu, tiếp theo là Đảng Xã hội Serbia với 6,56%.

Serbia Chống Bạo lực đã tuyên bố họ mới là người chiến thắng chính đáng, đặc biệt là ở Belgrade, nơi có báo cáo về việc những người không cư trú được tuyển dụng để bỏ phiếu.

Trong một bức thư đầu tuần này, Serbia chống bạo lực đã nói với các tổ chức, quan chức và quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu rằng họ sẽ không công nhận kết quả và kêu gọi khối cũng làm như vậy cũng như bắt đầu một cuộc điều tra.

“Cảnh sát có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả trên các mái nhà. Rõ ràng là họ không muốn công nhận kết quả bầu cử”, nhà lãnh đạo chống bạo lực Serbia Nebojsa Zelenovic nói “Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình”.

Ông Vucic đã bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập để tiến hành lại cuộc bỏ phiếu, coi những tuyên bố về những bất thường là những “lời nói dối” trắng trợn.

Trong bài phát biểu được Pink TV – hãng truyền thông thân chính phủ phát sóng hôm Chủ nhật, ông Vucic cho biết các cuộc biểu tình “không phải là một cuộc cách mạng” và những ai tìm cách gây bất ổn cho nhà nước sẽ không thành công.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/Aljazeera.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều