spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

“Siêu Thứ Ba” đưa Trump và Biden đến gần hơn với trận tái đấu vào tháng 11

Tân Thế Kỷ – Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu giành được những chiến thắng sớm khi các bang trên khắp đất nước bắt đầu ngày Siêu Thứ Ba. Diễn tiến này đưa họ đến gần hơn với trận tái đấu lịch sử.

TKKVJ5PDLNE5FKGYAHQZBKHOHE
Ngày 5 tháng 3, là “Siêu Thứ Ba”, ngày mà 15 bang của Mỹ được kêu gọi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ – REUTERS/Jonathan Drake

Siêu Thứ Ba có các cuộc bầu cử ở 16 tiểu bang và một vùng lãnh thổ – từ Alaska và California đến Vermont và Virginia.

Theo nguồn tin từ AP, Biden và Trump bắt đầu bằng chiến thắng ở Virginia. Biden cũng đã thắng ở Vermont và Iowa, nơi các đảng viên Đảng Dân chủ trước đó đã tổ chức cuộc tranh cử tổng thống nhưng mãi đến thứ Ba mới công bố kết quả.

Trong khi phần lớn trọng tâm là cuộc đua tổng thống, cũng có những cuộc tranh cử bỏ phiếu quan trọng. Cử tri California sẽ chọn ra những ứng cử viên sẽ cạnh tranh để giành lấy chiếc ghế Thượng viện do Dianne Feinstein nắm giữ từ lâu.

Cuộc đua giành chức thống đốc sẽ diễn ra ở Bắc Carolina , bang mà cả hai đảng đang cạnh tranh quyết liệt trước tháng 11. Và ở Los Angeles, một công tố viên tiến bộ đang cố gắng chống lại thách thức tái tranh cử căng thẳng.

Tuy nhiên, sự chú ý vẫn đổ dồn vào Biden 81 tuổi và Trump 77 tuổi, những người tiếp tục dẫn đầu sự lựa chọn trong đảng của họ bất chấp các câu hỏi về tuổi tác được đặt ra và khả năng không thu hút được sự yêu thích rộng rãi trong toàn bộ cử tri.

Thời gian sớm nhất để một trong hai người có thể trở thành ứng cử viên của đảng mình là ngày 12 tháng 3 đối với Trump và ngày 19 tháng 3 đối với Biden.

Tuy nhiên, khác với hầu hết các ngày Siêu Thứ Ba trước đây, cả hai đề cử đều đã được giải quyết một cách hiệu quả, trong đó Biden và Trump đều mong chờ cuộc tổng tuyển cử năm 2020 diễn ra lại.

Trump vẫn phải đối mặt với một thách thức lớn từ cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley, nhưng Trump vẫn chủ yếu tập trung vào “công kích” Biden trong các cuộc vận động tranh cử và phỏng vấn của ông: “Chúng ta phải đánh bại Biden – ông ấy là tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử” Trump nói hôm thứ Ba trên “Fox & Friends”.

Ông Biden phản bác bằng một vài cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh nhằm củng cố sự ủng hộ của ông đối với các cử tri Da đen, những người đã giúp củng cố liên minh năm 2020 của ông.

“Nếu chúng tôi thua cuộc bầu cử này, bạn sẽ quay lại với Donald Trump” Biden nói trên chương trình “DeDe in the Morning” do DeDe McGuire tổ chức. “Tôi nghĩ cách ông ấy nói, cách ông ấy hành động và cách ông ấy đối xử với cộng đồng người Mỹ gốc Phi thật đáng xấu hổ”, Biden nói thêm.

Bất chấp sự thống trị của Biden và Trump đối với các đảng của họ, các cuộc thăm dò cho thấy rõ rằng cử tri rộng rãi hơn không muốn cuộc tổng tuyển cử năm nay giống hệt cuộc đua năm 2020.

Một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng AP-NORC cho thấy đa số người Mỹ không nghĩ rằng Biden hay Trump có đủ năng lực tinh thần cần thiết cho công việc.

Brian Hadley, 66 tuổi, ở Raleigh, Bắc Carolina, cho biết: “Theo quan điểm của tôi, cả hai đều thất bại trong việc thống nhất đất nước này”.

Những ngày cuối cùng trước thứ Ba đã chứng tỏ tính chất độc đáo của chiến dịch năm nay. Thay vì xông vào các bang tổ chức bầu cử sơ bộ, Biden và Trump đã tổ chức các sự kiện cạnh tranh vào tuần trước dọc biên giới Mỹ-Mexico , mỗi bên đều tìm cách giành được lợi thế trong cuộc tranh luận về nhập cư ngày càng căng thẳng.

Sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết (9-0) hôm thứ Hai để khôi phục quyền bỏ phiếu sơ bộ của Trump sau những nỗ lực cấm ông vì vai trò của ông trong việc giúp châm ngòi cho cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Và Trump đã chỉ ra 91 tội danh chống lại ông để cáo buộc Biden vũ khí hóa tòa án.

“Hãy tự mình chiến đấu” Trump nói. “Đừng sử dụng các công tố viên và thẩm phán để truy lùng đối thủ của bạn”.

Biden đọc bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào thứ Năm, sau đó sẽ vận động tranh cử ở các bang xung đột quan trọng là Pennsylvania và Georgia.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Ben LaBolt cho biết trong một tuyên bố: Tổng thống sẽ bảo vệ các chính sách chịu trách nhiệm tạo ra việc làm kỷ lục, nền kinh tế mạnh nhất thế giới, tăng lương và tài sản hộ gia đình cũng như giảm chi phí năng lượng và thuốc theo toa. LaBolt cũng đưa ra sự tương phản với các ưu tiên của Trump mà ông mô tả là “thưởng cho các tỷ phú và tập đoàn bằng cách giảm thuế, tước bỏ các quyền và tự do, đồng thời phá hoại nền dân chủ của chúng ta.”

Chiến dịch tranh cử của Biden thu hút sự chú ý đến những tuyên bố khiêu khích nhất của Trump khiến dư luận phải chú ý khi tuyên bố rằng những người nhập cư đang “đầu độc dòng máu”.

Trump gần đây đã phát biểu trong một buổi dạ tiệc dành cho những người bảo thủ Da đen rằng ông tin rằng người Mỹ gốc Phi đồng cảm với bốn cáo trạng hình sự của ông. Điều đó đã thu hút một lời khiển trách khác từ các đảng viên Đảng Dân chủ trên khắp đất nước vì so sánh các cuộc đấu tranh pháp lý cá nhân với những bất công lịch sử mà người da đen phải đối mặt ở Mỹ

Tuy nhiên, cựu tổng thống đã đánh bại hơn chục đối thủ lớn của Đảng Cộng hòa và giờ chỉ còn lại Haley. Cô ấy đã duy trì được việc gây quỹ mạnh mẽ và giành được chiến thắng sơ bộ đầu tiên vào cuối tuần qua tại Washington, DC , một thành phố do Đảng Dân chủ điều hành với rất ít đảng viên Đảng Cộng hòa đã đăng ký. Trump chế giễu rằng Haley đã được trao vương miện nữ hoàng đầm lầy.

“Chúng ta có thể làm tốt hơn hai ứng cử viên 80 tuổi cho chức tổng thống,” Haley nói tại một cuộc mít tinh hôm thứ Hai ở ngoại ô Houston.

Tuy nhiên, những chiến thắng của Trump, dù chiếm ưu thế, đã cho thấy những điểm yếu đối với các khối cử tri có ảnh hưởng, đặc biệt là ở các thị trấn đại học như Hanover, New Hampshire, nơi có Đại học Dartmouth, hay Ann Arbor, nơi có Đại học Michigan, cũng như các khu vực có mật độ cử tri độc lập cao. Điều đó bao gồm Minnesota, một tiểu bang mà Trump đã không thực hiện trong thành tích Siêu Thứ Ba áp đảo của mình vào năm 2016.

Ông nói, Seth De Penning, một người độc lập có khuynh hướng bảo thủ, đã bỏ phiếu cho Haley vào sáng thứ Ba tại Eden Prairie, Minnesota, vì Đảng Cộng hòa “cần một sự điều chỉnh”. De Penning, 40 tuổi, gọi sự lựa chọn của mình là một cuộc bỏ phiếu lương tâm và cho biết ông chưa bao giờ bỏ phiếu cho Trump vì lo ngại về tính khí và tính cách của ông.

Tuy nhiên, việc Trump thắng cử sẽ chỉ tăng thêm áp lực buộc Haley phải rời khỏi cuộc đua.

Ông Biden có những vấn đề của riêng mình, bao gồm tỷ lệ tán thành thấp và các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ, thậm chí là đa số đảng viên Đảng Dân chủ, không muốn thấy ông 81 tuổi tái tranh cử.

Chiến thắng dễ dàng ở bang Michigan của tổng thống vào tuần trước đã bị phá hỏng đôi chút bởi một chiến dịch “không cam kết” được tổ chức bởi các nhà hoạt động không tán thành cách tổng thống xử lý cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Các đồng minh của cuộc bỏ phiếu “không cam kết” đang thúc đẩy các cuộc bỏ phiếu phản đối tương tự ở những nơi khác, bao gồm cả Minnesota. Tiểu bang có một lượng lớn người Hồi giáo, bao gồm cả cộng đồng người Mỹ gốc Somali.

Tại Massachusetts, Aliza Hoover, 29 tuổi, giải thích lá phiếu “không ưu tiên” của cô là sự phản đối về nguyên tắc đối với cách tiếp cận của Biden đối với Israel nhưng cho biết nó không nhất thiết phản ánh cách cô sẽ bỏ phiếu vào tháng 11.

Hoover nói: “Tôi nghĩ rằng một cuộc bỏ phiếu không ưu tiên ngay bây giờ là một tuyên bố để biến bạn thành cử tri cho một vấn đề duy nhất, và hiện tại, việc tiền thuế của tôi đang tài trợ cho một cuộc diệt chủng khiến tôi trở thành cử tri cho một vấn đề duy nhất”.

Biden cũng là tổng thống lớn tuổi nhất từ ​​​​trước đến nay và đảng Cộng hòa quan tâm đến bất kỳ lời nói nào mà ông đưa ra. Các trợ lý của ông nhấn mạnh rằng những cử tri hoài nghi sẽ quay lại sau khi biết rõ Trump hoặc Biden sẽ tái đắc cử vào tháng 11.

“Tôi rất muốn thấy thế hệ tiếp theo tiến lên và đảm nhận vai trò lãnh đạo,” đảng viên Đảng Dân chủ Susan Steele, 71 tuổi, người đã bỏ phiếu hôm thứ Ba cho Biden ở Portland, Maine, cho biết.

Những lo ngại như vậy đã không lay chuyển được những người ủng hộ Trump nhiệt thành.

“Trump sẽ xử lý anh ta” Ken Ballos, một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu, người đã tham dự một cuộc vận động tranh cử cuối tuần của Trump ở Virginia, nói thêm rằng Biden “sẽ trông giống như một kẻ ngốc ở đó”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/APNews.

 Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều