spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Sự trỗi dậy của phe đối lập trong cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ

TTK NEWS – Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn đau đối với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và đảng của ông vào Chủ nhật qua trong cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc. Hành động này đã tái khẳng định sức mạnh của phe đối lập và củng cố vị thế của Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu là đối thủ chính của tổng thống.

Sự trỗi dậy của phe đối lập trong cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS

Với hầu hết số phiếu được tính, Imamoglu đang dẫn đầu với khoảng cách 10 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử thị trưởng tại Istanbul, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) của ông giữ vững ở Ankara và giành được 15 vị trí thị trưởng khác ở các thành phố trên toàn quốc.

Đây được coi là trận thất bại tồi tệ nhất đối với Erdogan và Đảng AK của ông trong hơn hai thập kỷ qua, và có thể tín hiệu một sự thay đổi trong cảnh quan chính trị chia rẽ của đất nước.

Erdogan gọi đó là một “bước ngoặt” trong một bài phát biểu sau nửa đêm.

Ông Erdogan và AKP của ông đã nhận một thực tế tồi tệ hơn so với những dự báo. Các dự báo cũng chỉ ra các nguy cơ đối với ông này từ lạm phát tăng cao, cử tri Hồi giáo không hài lòng và ở Istanbul.

Trong khi một số người trong số họ hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông Erdogan từ chức thì ông Imamoglu, 53 tuổi, nói với hàng nghìn người ủng hộ mình vào cuối Chủ nhật rằng: “Những người không hiểu được thông điệp của dân tộc sẽ cuối cùng là người thua”.

“Đêm nay, 16 triệu công dân Istanbul đã gửi một thông điệp đến cả hai đối thủ và tổng thống” người doanh nhân trước đây, người đã bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 2008 và hiện được nhiều người dự đoán là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng – Imamoglu.

Erdogan, người trong những năm 1990 cũng từng là thị trưởng tại quê hương Istanbul của mình, đã chiến đấu gay gắt trước các cuộc bầu cử địa phương, mà các nhà phân tích mô tả là một chỉ số về sự ủng hộ của ông và sự bền vững của đối lập.

Địa chỉ đám đông tại trụ sở AKP tại Ankara, thủ đô, Erdogan nói rằng liên minh của ông đã “mất vị trí cao” trên toàn quốc và sẽ thực hiện các biện pháp để giải quyết thông điệp từ cử tri.

“Nếu chúng tôi đã mắc sai lầm, chúng tôi sẽ sửa chữa” trong những năm sắp tới, “Nếu chúng ta có bất cứ điều gì thiếu sót, chúng tôi sẽ hoàn thiện”, ông này nói.

Ở nơi khác tại Ankara, hàng ngàn người ủng hộ đã vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và cờ đảng cho một bài phát biểu của Thị trưởng CHP tái tuyển cử Mansur Yavas, người đã đánh bại ứng cử viên của AKP trong một thất vọng khác cho Erdogan.

Theo 92,92% hòm bỏ phiếu được mở ở Istanbul, thành phố lớn nhất châu Âu và trung tâm kinh tế của đất nước, Imamoglu có 50,92% sự ủng hộ so với 40,05% cho ứng cử viên của AKP Murat Kurum, một cựu bộ trưởng trong chính phủ quốc gia của Erdogan.

Các thăm dò dự báo một cuộc cạnh tranh gay gắt ở Istanbul và có thể CHP mất mát ở khắp đất nước.

Tuy nhiên, kết quả chính thức một phần được báo cáo bởi Cơ quan Anadolu của nhà nước cho thấy AKP và đồng minh chính của nó đang từ bỏ thị trưởng ở 19 thành phố quan trọng khác nhau bao gồm các thành phố lớn như Bursa và Balikesir ở phía tây bắc công nghiệp. Điều này có thể phản ánh sự căng thẳng trên người lao động.

Các kết quả cho thấy, CHP đang dẫn đầu trên toàn quốc với gần 1% số phiếu, lần đầu tiên trong 35 năm. Và Mert Arslanalp, giáo sư trợ giảng khoa học chính trị tại Đại học Bogazici ở Istanbul, nói đây là “thất bại bầu cử nghiêm trọng” kể từ khi đảng AK của ông lên nắm quyền quốc gia vào năm 2002.

Imamoglu đã chứng minh được mình có thể vượt qua những phân hóa xã hội-chính trị sâu rộng ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại và “Điều này làm cho anh ấy trở thành đối thủ cạnh tranh chính trị nhất định đối với chế độ của Tổng thống Erdogan.” (Reuters).

Con đường thăng tiến của Imamoglu 

Năm 2019, Imamoglu đã gây ra một đòn đau bầu cử mạnh mẽ cho Erdogan khi anh ấy lần đầu tiên giành chiến thắng ở Istanbul, chấm dứt 25 năm cai trị tại thành phố này bởi AKP và các tiền nhiệm Hồi giáo của nó  – bao gồm cả thời kỳ thị trưởng của Erdogan trong những năm 1990.

turkey Ekrem Imamoglu april 1 2024 reuters
Phe đối lập đang trỗi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại Erdogan trong cuộc bầu cử địa phương quan trọng – Rappler

Các nhà phân tích nói rằng những áp lực kinh tế, bao gồm gần 70% lạm phát và sự suy giảm tốc độ tăng trưởng do chính sách tiền tệ chặt chẽ mạnh mẽ, đã khiến cử tri dành sự “trừng phạt” cho AKP lần này.

“Kinh tế là yếu tố quyết định,” Hakan Akbas, một cố vấn cấp cao tại Tập đoàn Albright Stonebridge nói. Ông này nói thêm rằng: “Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi sự thay đổi và Imamoglu hiện là kẻ thù mặc định của Tổng thống Erdogan.”

Erdogan nói rằng việc kết thúc chu kỳ bầu cử thứ hai trong vòng chưa đầy một năm sẽ mang lại một phần nào đó sự khởi sắc cho nền kinh tế.

Trước tòa nhà Hội đồng Thành phố Istanbul, các nhà ủng hộ vẫy cờ nói họ muốn thấy Imamoglu thách thức Erdogan cho chức Tổng thống trong tương lai. “Chúng tôi rất hạnh phúc. Tôi yêu anh ấy rất nhiều. Chúng tôi muốn thấy anh ấy làm Tổng thống,” Esra, một người nội trợ nói.

Đảng dân tộc Kurd chính, đã từng ủng hộ Imamoglu vào năm 2019, đã đưa ra ứng cử viên riêng của họ dưới lá cờ DEM ở Istanbul lần này. Nhưng nhiều người Kurd đã vẫn bỏ phiếu cho Imamoglu một lần nữa.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (Reuters).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều