spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Tại sao Iran và Pakistan đánh nhau?

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm qua bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc trao đổi các cuộc tấn công quân sự giữa Iran và Pakistan và kêu gọi cả hai nước kiềm chế tối đa để tránh căng thẳng leo thang.

Tại sao Iran và Pakistan đánh nhau?
Hình minh hoạ – Quan chức an ninh Pakistan kiểm tra hiện trường vụ nổ ở Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan, ngày 17/1/2024. Ảnh: EPA

Theo tuyên bố của Stéphane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tất cả các mối quan ngại về an ninh giữa hai nước phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và hợp tác, phù hợp với các nguyên tắc về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ láng giềng tốt đẹp.

Cuộc không kích của Iran bên trong lãnh thổ Pakistan và sự đáp trả quân sự nhanh chóng của Islamabad đã làm tăng thêm mối lo ngại về sự bất ổn ở Trung Đông vốn lan rộng kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10.

Tại sao Iran và Pakistan đánh nhau?

Iran hôm thứ Ba đã tấn công những gì họ mô tả là các mục tiêu phiến quân ở phía tây nam Pakistan, gây ra làn sóng chấn động khắp khu vực. Tehran cáo buộc rằng nhóm chiến binh Sunni Jaish al-Adl – mục tiêu được tuyên bố trong cuộc tấn công của họ, có liên kết với Nhà nước Hồi giáo và đóng một vai trò trong vụ đánh bom ngày 3 tháng 1/2024 ở Kerman.

Trong vòng 24 giờ, Pakistan đã đáp trả tương tự và nhắm mục tiêu vào những gì họ cho là các chiến binh ly khai đang ủng hộ cuộc nổi dậy ở tỉnh Baluchistan bất ổn phía tây nam nước này.

Đây là cuộc không kích đầu tiên trên đất Iran kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988.

Trong khi Pakistan cho biết hai trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Iran thì Tehran cho biết 9 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trả đũa.

Islamabad đã triệu hồi đại sứ của mình ở Iran để phản đối và Tehran đã triệu tập nhà ngoại giao cấp cao nhất của Pakistan ở Iran để đưa ra lời giải thích.

Việc trao đổi các cuộc không kích xảy ra ở các vùng biên giới xa xôi, nơi các nhóm ly khai và phiến quân Hồi giáo từ lâu đã thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của chính phủ, trong đó các quan chức ở Pakistan và Iran thường cáo buộc nhau đồng lõa trong vụ đổ máu.

Theo báo cáo từ Reuters, nguyên nhân bùng phát xung đột là vụ đánh bom ngày 3/1 khiến gần 100 người thiệt mạng tại một buổi lễ ở thành phố Kerman, phía đông nam Iran. Sự kiện này dùng để tưởng nhớ chỉ huy Qassem Soleimani, người bị máy bay không người lái của Mỹ giết chết vào năm 2020.

Tehran thề sẽ trả thù Nhà nước Hồi giáo, nhóm chiến binh Hồi giáo Sunni cực đoan đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom.

Một quan chức an ninh cấp cao của Iran tiết lộ rằng Iran đã cung cấp cho Pakistan bằng chứng liên quan đến Jaish al-Adl với vụ tấn công Kerman, thúc giục Pakistan hành động chống lại nhóm này.

Gregory Brew, một nhà phân tích tại Eurasia Group, chỉ ra áp lực trong nước buộc giới lãnh đạo Iran phải hành động để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng về bạo lực phiến quân trong biên giới nước này. Và vụ đánh bom ngày 3/1 được coi là một vụ bê bối, phơi bày những lỗ hổng trong bộ máy an ninh của Iran.

Cuộc tấn công của Iran vào Pakistan nhằm mục đích thể hiện khả năng của lực lượng an ninh Iran và đưa ra cảnh báo rõ ràng chống lại bất kỳ hành động nào được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Hindustantimes.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều