spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Tàu khu trục Mỹ áp sát Hoàng Sa

Mỹ điều tàu USS Halsey thực hiện chiến dịch tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa nơi đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Hôm ngày 10/5, Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey “thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế” gần quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Sau khi tuần tra tự do hàng hải, chiến hạm Mỹ “tiếp tục hoạt động bình thường” ở Biển Đông.

“Toàn bộ hoạt động của chúng tôi đều diễn ra an toàn, chuyên nghiệp và tuân thủ quy định quốc tế. Những chiến dịch này nhằm thể hiện lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, thông cáo của hải quân Mỹ có đoạn.

Tàu khu trục USS Halsey Mỹ áp sát Hoàng Sa| Tân Thế Kỷ
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey “thực thi quyền tự do đi lại phù hợp với luật pháp quốc tế”

Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam thuộc quân đội Trung Quốc cùng ngày tuyên bố đã “giám sát chặt chẽ và xua đuổi” tàu USS Halsey khi khu trục hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa. “Đây là bằng chứng cho thấy tham vọng của Mỹ nhằm độc chiếm quyền đi lại và quân sự hóa Biển Đông”, cơ quan này cho hay.

Mỹ thường xuyên triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông để thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc. Hải quân Mỹ phản đối Trung Quốc vẽ ra cái gọi là “đường cơ sở thẳng” bao quanh toàn bộ vùng biển trong các chuỗi đảo ở Biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

DN

HN (Reuters,VNE).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm:

Những ‘Ông già Thép’

Chụp quét xác ướp Từ Hiền pháp sư, phát hiện nhục thân 1.000 năm bất hoại

Nữ họa sĩ nhỏ tuổi vẽ nên hy vọng trong thời loạn lạc

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều