spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Tàu Mỹ bốc cháy ngoài khơi Yemen

Các quan chức cho biết một tàu thuộc sở hữu của Mỹ ở Vịnh Aden đã bị tấn công hôm thứ Tư từ một máy bay không người lái mang bom do phiến quân Houthi của Yemen phóng đi.

Tàu Mỹ bốc cháy ngoài khơi Yemen
Các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Yemen liên kết với nhóm Houthi tuần tra trên biển với cờ Palestine khi những người biểu tình tuần hành qua thành phố cảng Hodeida ở Biển Đỏ, để thể hiện tình đoàn kết với người dân Gaza vào ngày 4 tháng 1 năm 2024. (AFP)

Cuộc tấn công vào Genco Picardy là vụ tấn công thứ hai trong những ngày gần đây, nhắm vào các tàu có liên kết trực tiếp với Mỹ. Nó diễn ra sau các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhắm vào lực lượng Houthi, và diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Biden chuyển sang áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với nhóm này, đồng thời gán cho nhóm này một danh hiệu khủng bố.

Theo Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh, một cơ quan của hải quân Anh giám sát các tuyến đường thủy ở Trung Đông, vụ tấn công xảy ra cách Aden khoảng 110 km về phía đông nam được thực hiện bằng máy bay không người lái.

Thuyền trưởng của con tàu báo cáo có đám cháy trên tàu và đã được dập tắt, “Tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn và đang tiến tới cảng tiếp theo” – cơ quan này cho biết thêm.

Ông Ambrey cho biết tàu chở hàng rời treo cờ Quần đảo Marshall bị trúng đạn khi nó đang hướng về phía đông dọc theo Vịnh Aden, và hành trình như dự kiến của con tàu bị không thể sử dụng tiếp tục được.

Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên quân sự của lực lượng Houthi, xác định con tàu bị tấn công là tàu sân bay Genco Picardy.

Người Houthis trước đó nói rằng họ chắc chắn sẽ có phản ứng trước các cuộc tấn công của Mỹ và Anh, và bất kỳ cuộc tấn công mới nào cũng sẽ bị trừng phạt.

Tướng Saree nói: “Các lực lượng hải quân sẽ không ngần ngại nhắm vào tất cả các nguồn đe dọa ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập trong quyền hợp pháp để bảo vệ Yemen và tiếp tục hỗ trợ người dân Palestine bị áp bức”.

Dữ liệu về quyền sở hữu tàu liệt kê chủ sở hữu của Genco Picardy là Genco Ship Management có trụ sở tại Thành phố New York. Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Dữ liệu theo dõi vệ tinh cho thấy con tàu rời khỏi Ả Rập Saudi trong những ngày gần đây và nó đang trên đường tới Ấn Độ.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi chính quyền Biden chỉ định Houthis là một thực thể “khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt”, và khôi phục một phần các biện pháp trừng phạt mà nước này đã dỡ bỏ ba năm trước.

Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn nhóm này tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu, mặc dù nó không phù hợp với lựa chọn sâu rộng hơn mà chính quyền Biden đưa ra – tái dán nhãn Houthis là “tổ chức khủng bố nước ngoài”.

AP24014524788480
Các chiến binh và bộ lạc Houthi tổ chức một cuộc biểu tình chống lại các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các địa điểm quân sự do Houthi điều hành gần Sanaa, Yemen, vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 1 năm 2024. (AP)

Người phát ngôn của nhóm chiến đấu Houthi, Mohammed Abdelsalam, nói với Al Jazeera TV: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ việc nhắm mục tiêu vào các tàu của Israel hoặc các tàu đang hướng tới các cảng ở Palestine bị chiếm đóng… để ủng hộ người dân Palestine”.

Mỹ và các đồng minh đã thực hiện ba đợt không kích nhắm vào các địa điểm của Houthi trong tuần qua nhằm cố gắng ngăn chặn phiến quân. Tuy nhiên, lực lượng Houthi đã tiến hành tiếp tục các cuộc tấn công trong thời gian đó, và gây nguy hiểm cho các tàu đi trên tuyến đường thương mại quan trọng vận chuyển hàng hóa và năng lượng di chuyển từ châu Á và Trung Đông tới châu Âu.

Người Houthis, những người tập hợp dưới biểu ngữ “Cái chết cho nước Mỹ, Cái chết cho Israel, Lời nguyền đối với người Do Thái, Chiến thắng đối với Hồi giáo” cũng đã phóng một số máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Các cuộc tấn công của Houthi là một phần của căng thẳng rộng lớn hơn đang bao trùm khu vực. Trong khi đó Iran đã tiến hành các cuộc không kích vào cuối ngày thứ Hai ở Iraq, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Đại sứ Vương quốc Anh tại Iraq, Stephen Hitchen, cho biết hôm thứ Tư rằng một công dân Anh cũng nằm trong số thường dân thiệt mạng ở đó.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Timesofisrael.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều