spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/11 cho biết tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Nga, Imperator Alexander III, đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thử thành công tên lửa | Tân Thê Kỷ
Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng thử tên lửa đánh trúng mục tiêu cách hàng ngàn cây số – hình minh hoạ

Tên lửa mà Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết được thiết kế để mang tới sáu đầu đạn hạt nhân, được phóng từ vị trí dưới nước ở Biển Trắng ngoài khơi bờ biển phía bắc của Nga và bắn trúng mục tiêu cách đó hàng nghìn km trên bán đảo Kamchatka.

Tuyên bố của Bộ cho biết: “Bắn tên lửa đạn đạo là yếu tố cuối cùng trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, sau đó sẽ đưa ra quyết định tiếp nhận tàu tuần dương này vào Hải quân”.

Theo các nguồn tin của Nga, Imperator Alexander III là chiếc thứ bảy trong số các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei (Gió Bắc Cực) thuộc Dự án 955 của Nga và là chiếc thứ tư trong biến thể Borei-A hiện đại hóa.

Chúng được NATO biết đến với cái tên tàu ngầm lớp Dolgoruky, sau khi chiếc tàu đầu tiên – chiếc Yury Dolgoruky – trở thành tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới đầu tiên được Nga hạ thủy kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tàu ngầm lớp Borei được trang bị 16 tên lửa Bulava. Tên lửa dài 12 mét có tầm bắn khoảng 8.000 km.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1999, Tổng thống Vladimir Putin đã tăng chi tiêu quân sự và tìm cách xây dựng lại lực lượng hạt nhân và thông thường của Nga sau sự hỗn loạn đi kèm với sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991.

Chiến tranh Ukraina đã gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Mát xcơ va với phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và ông Putin hồi tháng trước cho biết ông chưa sẵn sàng cho biết liệu Nga có nên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật rằng quan hệ với Mỹ đang ở mức rất tệ, ông nói:

“Mối quan hệ đang ở mức 0 – hoặc tôi sẽ nói là dưới 0,” và rằng đến một lúc nào đó, các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ phải nối lại liên lạc. Ông “Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng ông ấy sẵn sàng cho bất kỳ cuộc liên hệ nào”.

Theo kế hoạch hiện tại được truyền thông Nga tiết lộ, Nga đặt mục tiêu đóng tổng cộng 10 đến 12 tàu ngầm lớp Borei cho các hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương.

Ba tàu ngầm lớp Borei nữa đang được chế tạo: Knyaz Pozharsky, Dmitry Donskoy và Knyaz Potemkin. Theo truyền thông Nga, hai chiếc tàu bổ sung cũng đang được lên kế hoạch.

Quân đội Nga cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraina vào một xưởng đóng tàu ở Crimea đã sáp nhập đã làm hư hại một tàu Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cuối tuần rồi cho biết lực lượng Ukraina đã bắn 15 tên lửa hành trình vào xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, một thành phố ở phía đông Bán đảo Crimea.

Tuyên bố của Bộ cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ 13 tên lửa nhưng những tên lửa khác đã bắn trúng xưởng đóng tàu và làm hư hại một tàu. Bộ này không cung cấp thông tin chi tiết về con tàu hoặc mức độ thiệt hại.

Tư lệnh lực lượng không quân Ukraina, Mykola O Meatchuk cho biết trong một tuyên bố rằng, vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công do hàng không chiến thuật Ukraina thực hiện, “một trong những tàu hiện đại nhất của hạm đội Biển Đen của Nga đang ở xưởng đóng tàu – tàu sân bay tên lửa hành trình Kalibr”.

Tuy nhiên, ông không nói thẳng rằng con tàu đó đã bị hư hại do cuộc tấn công.

Bán đảo Crimea đã trở thành mục tiêu thường xuyên kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh xâm lược toàn diện vào Ukraina 20 tháng trước. Crimea đã đóng vai trò là trung tâm quan trọng hỗ trợ cuộc chiến.

Ukraina ngày càng nhắm mục tiêu vào các cơ sở hải quân ở Crimea trong những tháng gần đây.

Vào tháng 9, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraina vào xưởng đóng tàu chiến lược ở thành phố cảng Sevastopol đã làm hư hại hai tàu Nga và làm 24 người bị thương.

Cuối tháng đó, một cuộc tấn công tên lửa đã làm nổ tung trụ sở Crimea của hải quân Nga ở Sevastopol.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/independent.

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều