spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Tàu Philippines và Trung Quốc đụng độ trên Biển Đông và gây thương vong

TTK NEWS – Philippines cho biết 4 thủy thủ đoàn người Philippines đã bị thương khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng trong một nhiệm vụ tiếp tế ở Biển Đông.

Tàu Philippines và tàu Trung Quốc đụng độ và xảy ra thương vong ở Biển Đông| TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Vụ việc hôm thứ Ba (5/3) là vụ việc mới nhất xảy ra ở vùng biển xung quanh Bãi cạn Second Thomas thuộc quần đảo Trường Sa, nơi các nước đang tranh chấp chủ quyền hàng hải.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết một trong các tàu của họ đã bị hư hại khi va chạm với tàu Cảnh sát biển Trung Quốc trong khi thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho quân đội Philippines tại một tiền đồn trên Biển Đông.

Chính quyền Philippines cho biết 4 thủy thủ đoàn người Philippines đã bị thương khi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng.

Vụ việc hôm thứ Ba (5/3) là vụ việc mới nhất xảy ra ở vùng biển xung quanh Bãi cạn Second Thomas thuộc quần đảo Trường Sa, nơi các nước đang tranh chấp chủ quyền hàng hải.

Chỉ huy Cảnh sát biển Philippines Jay Tarriela cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội. Cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu khác đã thực hiện “các hoạt động ngăn chặn và diễn tập nguy hiểm”, dẫn đến một vụ va chạm dẫn đến “hư hỏng cấu trúc nhỏ cho tàu PCG (Cảnh sát biển Philippines)”.

BRP Sindangan, cùng với một tàu khác đã được triển khai “để hỗ trợ” nhiệm vụ luân chuyển quân sự và tiếp tế tới Bãi cạn Second Thomas, nơi quân đội Philippines đóng quân trên một tàu hải quân Philippines đang mắc cạn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết họ đã “thực hiện các biện pháp kiểm soát” chống lại “sự xâm nhập bất hợp pháp” của tàu Philippines vào vùng biển xung quanh bãi cạn này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, gạt bỏ các yêu sách cạnh tranh từ một loạt quốc gia Đông Nam Á và phán quyết quốc tế tuyên bố lập trường của họ là vô căn cứ.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo kêu gọi Trung Quốc “ngưng quấy rối chúng tôi” khi ông bảo vệ chiến lược của Manila là công khai các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cũng thẳng thắn tương tự khi ông xuất hiện vào tối thứ Hai tại một sự kiện do một tổ chức nghiên cứu của Úc tổ chức. Ông nói bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Melbourne: “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ dù chỉ một inch vuông lãnh thổ và quyền tài phán hàng hải của mình”.

Bắc Kinh đang cố gắng “phá vỡ quyết tâm của Philippines”

Vụ va chạm này là vụ việc thứ hai như vậy kể từ tháng 12 khi tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines. Những cuộc đối đầu đó là căng thẳng nhất giữa các tàu Philippines và Trung Quốc trong nhiều năm.

Giáo sư khoa học chính trị Renato de Castro của Đại học De ​​Salle ở Manila cho biết hôm thứ Ba rằng Bắc Kinh đang cố gắng “phá vỡ quyết tâm của chúng tôi, về cơ bản là cảnh báo chúng tôi rằng điều này sẽ dẫn đến leo thang hơn nữa”.

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã rạn nứt dưới thời Marcos, người đã tìm cách cải thiện mối quan hệ với đồng minh truyền thống Washington và tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực, đồng thời đẩy lùi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Điều đó trái ngược với cách tiếp cận của cựu tổng thống Rodrigo Duterte, người gạt tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh sang một bên để đổi lấy những lời hứa đầu tư của Trung Quốc.

Nhà phân tích chính trị Richard Heydarian cho biết hành động của Trung Quốc cũng có nguy cơ “nó sẽ thúc đẩy hơn nữa tình cảm chống Trung Quốc ở Philippines và khuyến khích chính quyền Marcos tăng cường liên minh với phương Tây và các đối tác truyền thống”.

Ông Marcos nói: “Tất nhiên cuối cùng nó có thể… (dẫn) đến một tai nạn khủng khiếp hoặc một sự cố cực kỳ bạo lực có thể thực sự leo thang ngoài tầm kiểm soát theo những cách không chỉ gây bất lợi cho Philippines mà còn cho bên …được cho là mạnh hơn”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam(AFP;TRT Word).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều