spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh bắn hạ máy bay không người lái của Houthi ở Biển Đỏ

TTK NEWS – Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết một tàu chiến của Anh đã bắn hạ hai máy bay không người lái tấn công của Houthi. Anh hiện đang cùng với lực lượng Mỹ và Pháp hành động để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ.

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh bắn hạ máy bay không người lái của Houthi | Tân Thế Kỷ |TTK NEWS
Khinh hạm HMS Richmond Loại 23 của Hải quân Hoàng gia Anh (Andrew Matthews/PA)

Shapps cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter, vào thứ Bảy: “Đêm qua, HMS Richmond đã sử dụng tên lửa Sea Ceptor của mình để bắn hạ hai máy bay không người lái tấn công – đẩy lùi thành công một cuộc tấn công bất hợp pháp khác của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn”.

“Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cần thiết để cứu mạng sống và bảo vệ quyền tự do hàng hải”.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết tổng cộng 15 máy bay không người lái đã bị tàu và máy bay của liên minh bắn hạ trong các cuộc tấn công ở Biển Đỏ và Vịnh Aden vào tính đến đầu giờ sáng thứ Bảy.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết tàu khu trục Type 23 và các đồng minh quốc tế đã “đẩy lùi hoàn toàn” một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Houthi mà không có thương tích hay thiệt hại nào.

Bộ này cho biết phi hành đoàn của Richmond đã hành động một cách “gương mẫu” và Vương quốc Anh “kiên định với quan điểm của mình rằng chúng tôi sẽ thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ những sinh mạng vô tội và nền kinh tế toàn cầu”.

Lực lượng Houthi, có trụ sở tại Yemen, tuyên bố các cuộc tấn công nhằm vào tàu bè ở Biển Đỏ là để đáp trả các sự kiện ở Gaza, mặc dù các tàu buôn bị nhắm mục tiêu thường có ít hoặc không có mối liên hệ nào với Israel.

Các cuộc tấn công vào các tàu sử dụng Biển Đỏ đã khiến các tàu phải chuyển hướng quanh miền nam châu Phi thay vì sử dụng Kênh đào Suez giữa châu Âu và châu Á, làm tăng thêm chi phí và tạo ra rủi ro kinh tế toàn cầu tiềm ẩn.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết lực lượng Mỹ và liên minh đã hành động sau khi xác định cuộc tấn công “bằng máy bay không người lái quy mô lớn” “gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu buôn”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Timesofisrael; Independent).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều