spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng

Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm trong lịch sử tới được mặt trăng khi một trong những tàu vũ trụ (không có phi hành gia) của nước này hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt trăng vào sáng sớm hôm nay (20/1/2024).

Tàu vũ trụ của Nhật Bản thành công hạ cánh xuống Mặt Trăng | Tân Thế Kỷ
Hình ảnh về sứ mệnh mặt trăng SLIM của Nhật Bản – Skynews

Tuy nhiên, các quan chức không gian cho biết họ cần thêm thời gian để phân tích xem liệu Tàu đổ bộ thông minh để khám phá mặt trăng hay SLIM có đạt được ưu tiên nhiệm vụ là hạ cánh chính xác hay không. Họ cũng cho biết tấm pin mặt trời của tàu đã không tạo ra được điện, và điều này có thể rút ngắn hoạt động của nó trên mặt trăng.

Hitoshi Kuninaka, người đứng đầu Viện Khoa học Vũ trụ và Du hành vũ trụ, một đơn vị của cơ quan vũ trụ Nhật Bản, cho biết các quan chức không gian tin rằng các tàu thám hiểm nhỏ của SLIM đã được phóng theo kế hoạch và dữ liệu đó đang được truyền trở lại Trái đất.

Nhưng ông nói rằng pin năng lượng mặt trời của SLIM không tạo ra năng lượng và nó chỉ còn thời lượng pin thêm vài giờ nữa. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu là tàu thu thập càng nhiều dữ liệu về việc hạ cánh và mặt trăng trên lượng pin còn lại càng tốt.

Nhật Bản theo sau Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ trong việc lên tới mặt trăng. Nên Kuninaka cho biết ông tin rằng chương trình không gian của Nhật Bản ít nhất đã đạt được thành công “tối thiểu”.

SLIM hạ cánh trên mặt trăng vào khoảng 12:20 sáng thứ Bảy theo giờ Tokyo (15:20 GMT thứ Sáu).

Người ta căng thẳng chờ đợi tin tức sau khi cơ quan kiểm soát sứ mệnh của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản ban đầu nói rằng SLIM đang ở trên bề mặt mặt trăng, nhưng họ vẫn đang “kiểm tra tình trạng của nó”. Không có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra cho đến khi có cuộc họp báo gần hai giờ sau đó.

Để sứ mệnh được coi là thành công hoàn toàn, các quan chức không gian cần xác nhận liệu SLIM có hạ cánh chính xác hay không. Kuninaka cho biết tuy cần thêm thời gian nhưng cá nhân ông cho rằng rất có thể đã đạt được mục tiêu, dựa trên quan sát dữ liệu của ông cho thấy chuyển động của tàu vũ trụ cho đến khi hạ cánh và khả năng truyền tín hiệu của nó sau khi hạ cánh.

Ông cho biết tấm pin năng lượng mặt trời có thể không nằm trong góc độ của sự tính toán nhưng vẫn còn hy vọng.

Japan-Space-Moon-Jan20-main1-750
Bức ảnh cho thấy mô-đun robot bề mặt mặt trăng có thể biến hình “SORA-Q” dành cho sứ mệnh Tàu đổ bộ thông minh để điều tra mặt trăng (SLIM), tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nhật Bản. AFP

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong một thông báo đăng trên X, trước đây gọi là Twitter, “đó là một tin thú vị”  – và cam kết chính phủ sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực hướng tới những thách thức mới.

Người điều hành NASA Bill Nelson cũng ca ngợi cuộc đổ bộ của SLIM, ông chúc mừng Nhật Bản “Trở thành quốc gia lịch sử thứ 5 hạ cánh thành công trên Mặt trăng! Và đánh giá cao sự hợp tác của Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và tiếp tục hợp tác trong chuyến thám hiểm Mặt trăng Artemis đa quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu.

SLIM là một tàu vũ trụ hạng nhẹ có kích thước bằng một chiếc xe nhỏ. Nó sử dụng công nghệ “hạ cánh chính xác” hứa hẹn khả năng kiểm soát tốt hơn nhiều so với bất kỳ cuộc đổ bộ lên mặt trăng nào trước đây.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (Skynews, gulftoday).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều