spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Thẩm phán bác bỏ một số cáo buộc chống lại Trump trong vụ can thiệp bầu cử Georgia

Thẩm phán giám sát vụ can thiệp bầu cử Georgia 2020 hôm thứ Tư đã bác bỏ một số cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác. Tuy nhiên phần còn lại của bản cáo trạng hiện tại vẫn đang còn.

Thẩm phán giám sát vụ can thiệp bầu cử Georgia bác bỏ một số cáo buộc chống lại Trump| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS|
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu, ngày 9 tháng 3 năm 2024, tại Rome, Ga. Một thẩm phán liên bang vào thứ Ba, ngày 12 tháng 3, đã phê chuẩn trái phiếu trị giá 92 triệu đô la do Trump đưa ra để đảm bảo rằng nhà văn E. Jean Carroll sẽ nhận được một khoản bảo lãnh giải thưởng của bồi thẩm đoàn cho các cuộc tấn công bằng lời nói của ông chống lại cô ấy nếu thắng kiện. (Ảnh AP / Mike Stewart,)

Thẩm phán Scott McAfee của Tòa án Tối cao Quận Fulton đã bác bỏ sáu tội danh trong bản cáo trạng, trong đó có ba tội danh chống lại Trump – ứng cử viên tổng thống dự kiến của  đảng Cộng hòa năm 2024.

Dù vậy thẩm phán vẫn giữ nguyên các tội danh khác, trong đó có 10 tội danh mà Trump phải đối mặt, và ông cho biết các công tố viên có thể tìm kiếm một bản cáo trạng mới để cố gắng khôi phục những tội danh mà ông đã bác bỏ.

Phán quyết này là một đòn giáng mạnh vào Biện lý quận Fulton Fani Willis, người đang phải đối mặt với nỗ lực loại bỏ cô khỏi cơ quan truy tố vì mối quan hệ cá nhân.

Đây là lần đầu tiên các cáo buộc trong bốn vụ án hình sự của ông Trump bị bác bỏ, với việc thẩm phán nói rằng các công tố viên đã không cung cấp đủ chi tiết về tội danh bị cáo buộc.

Bản cáo trạng rộng rãi buộc tội cựu tổng thống Trump và hơn chục bị cáo khác vi phạm Đạo luật về các tổ chức bị ảnh hưởng và tham nhũng của Racketeer Georgia, được gọi là RICO.

Vụ án sử dụng một đạo luật thường liên quan đến bọn tội phạm để cáo buộc cựu tổng thống, luật sư và các phụ tá khác của một “doanh nghiệp tội phạm” nhằm giữ ông ta nắm quyền sau khi ông ta thua trong cuộc bầu cử năm 2020 trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Các luật sư bào chữa hoan nghênh phán quyết này, và nó được đưa ra sau những thách thức đối với bản cáo trạng từ Trump, cựu thị trưởng New York và luật sư hiện tại của Trump, Rudy Giuliani, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và các luật sư John Eastman, Ray Smith và Robert Cheeley, đều đã không nhận tội.

Luật sư Steve Sadow của Trump nói: “Quyết định này là một sự áp dụng đúng luật, vì bên công tố đã không đưa ra cáo buộc cụ thể về bất kỳ hành vi sai trái nào bị cáo buộc đối với những tội danh đó”. “Toàn bộ việc truy tố Tổng thống Trump đều mang tính chính trị, cấu thành hành vi can thiệp bầu cử và cần bị bác bỏ”.

Jeff DiSantis, người phát ngôn của Willis, từ chối bình luận ngoài việc nói rằng các công tố viên đang xem xét phán quyết.

Sáu tội danh cáo buộc các bị cáo tội xúi giục công chức vi phạm lời thề của họ. Một số liệu bắt nguồn từ cuộc điện thoại mà Trump gọi cho Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng hòa, vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, trong đó Trump kêu gọi Raffensperger “tìm được 11.780 phiếu bầu”.

Một tội danh khác bị bác bỏ là việc cáo buộc Trump xúi giục Chủ tịch Hạ viện Georgia lúc bấy giờ là David Ralston vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của ông bằng cách triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp để bổ nhiệm bất hợp pháp các đại cử tri tổng thống.

Tuy nhiên các số liệu không đưa ra đủ để cấu thành các hành vi vi phạm.

Luật sư Allyn Stockton của Giuliani cho biết: “Đơn giản là không có đủ chi tiết để khiến các bị cáo lưu ý về những gì cần bào chữa,” luật sư Allyn Stockton của Giuliani cho biết và nói thêm rằng phán quyết “xóa bỏ gần 25% các cáo buộc” đối với thân chủ của ông một cách hiệu quả.

Bản cáo trạng dài gần 100 trang ở Georgia nêu chi tiết hàng chục hành động bị cáo buộc của Trump hoặc các đồng minh của ông nhằm xóa bỏ thất bại của ông, bao gồm quấy rối một nhân viên bầu cử, người đã phải đối mặt với những cáo buộc sai trái về gian lận và cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Georgia phớt lờ ý chí của cử tri và bổ nhiệm một nhóm đại cử tri mới của Cử tri đoàn ủng hộ Trump.

Trong số 19 người bị buộc tội ban đầu trong bản cáo trạng, 4 người đã nhận tội sau khi đạt được thỏa thuận với các công tố viên. Họ bao gồm các đồng minh nổi tiếng của Trump và luật sư Sidney Powell và Kenneth Chesbro.

Vụ án Georgia có một số điểm tương tự như vụ án liên bang ở Washington do cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra, cáo buộc Trump âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình trong một “nỗ lực tuyệt vọng để duy trì quyền lực”.

Ông Trump bị Smith buộc tội riêng về tội tích trữ tài liệu mật tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông và cản trở nỗ lực của chính phủ nhằm lấy lại chúng.

Donald Trump dự kiến ​​​​sẽ ra tòa vào cuối tháng này trong vụ án ở New York cáo buộc ông làm sai lệch hồ sơ nội bộ của công ty mình, để che giấu bản chất thực sự của các khoản thanh toán cho một cựu luật sư đã giúp Trump chôn vùi những câu chuyện tiêu cực trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (AP, The Start).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều