spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Thêm 6 khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay sang Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện thêm sáu khinh khí cầu Trung Quốc bay qua eo biển Đài Loan vào ngày 21 tháng 1, một trong số đó đã vượt qua hòn đảo này. Đây là vụ thả khinh khí cầu gián điệp mới nhất được nhìn thấy trong hơn một tháng qua.

Dai Loan trung quoc khinh khi cau
Bộ Quốc phòng Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đe dọa an toàn hàng không và tiến hành chiến tranh tâm lý bằng khinh khí cầu do thám

Bộ Quốc phòng nước này hồi đầu tháng này, trong một tuyên bố đã cáo buộc Trung Quốc ngừng việc đe dọa không phận và các hoạt động chiến tranh tâm lý đối với người dân vài ngày trước cuộc bầu cử ngày 13 tháng 1 ở Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Đài Bắc. Khả năng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu để do thám đã trở thành vấn đề toàn cầu từ hồi tháng 2 năm ngoái, khi Hoa Kỳ bắn hạ nó và tuyên bố đây là thiết bị do thám của Trung Quốc.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn luôn khẳng định, khinh khí cầu này chỉ là một phương tiện dân sự vô tình bị lạc lối.

Trong vụ việc mới nhất được Bộ Quốc phòng Đài Loan này tiết lộ hôm thứ Hai trong báo cáo hàng ngày về các hoạt động quân sự của Trung Quốc, trong vòng 24 giờ (21/1), có đến 6 khinh khí cầu đã bay qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và Đại Lục.

Trong số đó, có một chiếc bay thẳng qua đảo Đài Loan tại mũi phía nam của hòn đảo này,  và 5 khinh khí cầu còn lại đã bay về phía bắc Đài Loan nhưng không bay qua khu vực đất liền. Các thông tin cho biết thêm, các quả bóng bay đều hướng về phía đông trước khi biến mất.

Đường trung tuyến của eo biển Đài Loan trước đây đóng vai trò là rào cản không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc, nhưng các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và bây giờ là khinh khí cầu của Trung Quốc thường xuyên bay qua eo biển này. Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói rằng họ không công nhận sự tồn tại của đường trung tuyến.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Straitstimes.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều