spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Thêm hàng chục tài liệu của Jeffrey Epstein được công khai

Hàng chục tài liệu tòa án được niêm phong trước đó liên quan đến Jeffrey Epstein đã được công khai vào cuối ngày hôm qua.

Tài liệu của Jeffrey Epstein được công khai| Tân Thế Kỷ
Audrey Strauss, quyền Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York, chỉ vào bức ảnh của Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell trong cuộc họp báo –

40 tài liệu đầu tiên, trong số khoảng 250 tài liệu dự kiến ​​cuối cùng sẽ được tiết lộ, phần lớn đề cập đến những nhân vật đã được biết tên, bao gồm cả những người bạn cấp cao của Epstein và những nạn nhân đã lên tiếng công khai.

Trước khi tài liệu được phát hành, nhiều thông tin về nội dung của chúng lan tràn trên mạng xã hội.

Jeffrey Epstein là ai?

Là một triệu phú nổi tiếng nhờ quan hệ với những người nổi tiếng, chính trị gia, tỷ phú và các ngôi sao học thuật, Epstein ban đầu bị bắt ở Florida vào năm 2005 sau khi bị buộc tội trả tiền mua d.â.m cho một bé gái 14 tuổi.

Hàng chục cô gái vị thành niên khác cũng mô tả hành vi lạm dụng tương tự, nhưng các công tố viên cuối cùng đã cho phép nhà tài trợ nhận tội vào năm 2008 với cáo buộc liên quan đến một nạn nhân.

Một số người quen nổi tiếng đã bỏ rơi Epstein sau khi ông ta bị kết án, bao gồm cả cựu tổng thống Bill Clinton. Nhưng nhiều người thì không. Epstein tiếp tục hòa nhập với những người giàu có và nổi tiếng trong một thập kỷ nữa, thường thông qua công việc từ thiện.

Báo cáo của Miami Herald làm mới mối quan tâm đến vụ bê bối và các công tố viên liên bang ở New York đã buộc tội Epstein vào năm 2019 về tội buôn bán tình dục. Và Epstein đã tự kết liễu đời mình trong tù trong khi chờ xét xử.

Luật sư Hoa Kỳ ở Manhattan sau đó đã truy tố bạn gái cũ của Epstein, Ghislaine Maxwell, vì đã giúp chiêu mộ các nạn nhân chưa đủ tuổi vị thành niên của ông ta. Cô bị kết án vào năm 2021 và đang thụ án 20 năm tù.

Những tài liệu mới nói về điều gì?

Các tài liệu chưa được niêm phong là một phần của vụ kiện năm 2105 chống lại Maxwell bởi một trong những nạn nhân của Epstein, Virginia Giuffre. Cô là một trong hàng chục phụ nữ đã kiện Epstein vì cho rằng anh ta đã lạm dụng họ tại nhà riêng ở Florida, New York, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ và New Mexico.

Giuffre cho biết vào mùa hè khi cô tròn 17 tuổi, cô đã bị lừa khỏi công việc nhân viên spa tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của Trump để trở thành “nhân viên mát xa” cho Epstein – một công việc liên quan đến việc thực hiện các hành vi nam nữ.

Giuffre cũng tuyên bố cô bị áp lực phải quan hệ với những người đàn ông mà Epstein môi giới, bao gồm Hoàng tử Andrew của Anh, cựu Thống đốc New Mexico Bill Richardson, cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ George Mitchell và tỷ phú Glenn Dubin, cùng những người khác – Theo EuroNews.

Tuy nhiên các nguồn tin nói rằng cáo buộc trên là bịa đặt

Giuffre giải quyết vụ kiện chống lại Hoàng tử Andrew vào năm 2022. Cùng năm đó, Giuffre rút lại cáo buộc chống lại luật sư cũ của Epstein.

Vụ kiện của Giuffre chống lại Maxwell đã được giải quyết vào năm 2017, nhưng tờ Miami Herald đã ra tòa để tiếp cận các giấy tờ tòa án ban đầu được niêm phong, bao gồm cả bản ghi các cuộc phỏng vấn mà luật sư đã thực hiện với các nhân chứng.

Khoảng 2.000 trang tài liệu đã được tòa án niêm phong vào năm 2019. Các tài liệu bổ sung được phát hành vào năm 2020, 2021 và 2022.

Lô tài liệu hiện đang được phát hành chứa khoảng 250 hồ sơ trong đó các phần đã bị che dấu hoặc bị niêm phong hoàn toàn vì lo ngại về quyền riêng tư của nạn nhân của Epstein và những người khác có tên trong hồ sơ.

Mới chỉ có khoảng 40 tài liệu trong số đó được công bố hôm thứ Tư. Và dự báo nhiều tài liệu hơn nữa sẽ được phát hành trong những ngày tới.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Loretta A. Preska, người đã đánh giá các tài liệu để quyết định những gì nên được tiết lộ. Một số hồ sơ đã được công bố, và một phần hoặc toàn bộ trong các vụ án khác.

Thẩm phán cho biết cũng có những cái tên đáng chú ý là người nổi tiếng hoặc nhân vật công chúng được cho là có liên hệ với Epstein trong nhiều năm, và mối quan hệ của họ với nhân vật này được ghi chép rõ ràng ở những tài liệu khác.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/EuroNews.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều