spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Thêm một tàu chở hàng bốc cháy ở Biển Đỏ

Quan chức quốc phòng Mỹ và một công ty tình báo tư nhân cho biết một tàu chở hàng treo cờ Liberia đã bốc cháy ở Biển Đỏ hôm nay sau khi bị trúng một quả đạn phóng từ Yemen do phe nổi dậy kiểm soát.

Thêm một tàu chở hàng bốc cháy ở Biển Đỏ | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Gần đây, lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ – ảnh tàu chở hàng Galaxy Leader bị phiến quân Houthi cướp.

Cuộc tấn công vào Al Jasrah càng làm leo thang chiến dịch của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Những người này đã nhận trách nhiệm về một loạt vụ tấn công bằng tên lửa trong những ngày gần đây khiến tàu hàng không qua được Biển Đỏ và Eo biển chiến lược Bab el-Mandeb.

Các cuộc tấn công này được cho là hành động phản ứng trước cuộc chiến Israel-Hamas và cuộc tấn công trên không và trên bộ nhằm vào Dải Gaza. Mặc dù mối liên hệ của Israel với các tàu bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công của phiến quân ngày càng trở nên mong manh hơn hoặc không tồn tại.

Quan chức Mỹ giấu tên và Công ty tình báo tư nhân Ambrey xác nhận vụ tấn công đã diễn ra. Với vụ tấn công mới này, lực lượng Houthis đã không nhận trách nhiệm ngay lập tức. Vụ tấn công có thể do máy bay không người lái hoặc tên lửa gây ra.

Công ty Ambrey cho biết: “Đạn được cho là đã bắn trúng mạn trái của tàu và một container rơi xuống biển sau va chạm”. “Viên đạn gây ra hỏa hoạn trên boong và chúng được phát sóng qua đài phát thanh”.

Tàu Al Jasrah được vận hành bởi hãng vận tải Hapag Lloyd có trụ sở tại Đức, hãng này từ chối bình luận ngay lập tức. Hiện chưa rõ liệu có thủy thủ đoàn nào trên tàu bị thương trong vụ tấn công hay không.

Công ty tình báo Ambrey lưu ý rằng hãng vận tải Hapag Lloyd “được biết là có văn phòng tại các cảng Ashdod, Haifa và Tel Aviv của Israel”.

Trước đó, hôm thứ Năm, người Houthis đã bắn một tên lửa đạn đạo và trượt khỏi một tàu container đi qua eo biển. Và một ngày trước đó, hai tên lửa khác bắn từ lãnh thổ do Houthi nắm giữ đã bắn trượt một tàu chở dầu thương mại chở nhiên liệu máy bay từ Ấn Độ gần eo biển Bab el-Mandeb quan trọng.

Cũng gần eo biển này, một tên lửa do Houthi bắn vào đêm thứ Hai đã đâm vào một tàu chở dầu mang cờ Na Uy ở Biển Đỏ.

Vận chuyển toàn cầu ngày càng trở thành mục tiêu khi cuộc chiến Israel-Hamas có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, eo biển Bab el-Mandeb rộng 29 km tại điểm hẹp nhất. Gần 10% lượng dầu giao dịch trên biển đều đi qua đây. Và ứớc tính có khoảng 1 nghìn tỷ USD hàng hóa đi qua eo biển này hàng năm.

Vào tháng 11, Houthis đã bắt giữ một tàu vận tải phương tiện liên kết với Israel ở Biển Đỏ ngoài khơi Yemen. Phiến quân vẫn giữ con tàu gần thành phố cảng Hodeida. Ngoài ra, một tàu container thuộc sở hữu của một tỷ phú Israel đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái ở Ấn Độ Dương.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều