spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Thủ đô Haiti chìm trong hoảng loạn và tiếng súng

TTK NEWS – Sự hoảng loạn bao trùm quanh trung tâm Port-au-Prince, và tiếng súng nổ tràn ngập đường phố thủ đô Haiti, bạo loạn tiến gần đến cung điện quốc gia.

Thủ đô Haiti chìm trong hoảng loạn và tiếng súng | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một người phụ nữ , một đứa trẻ ngồi trên xe máy rời khỏi khu vực sau khi nghe thấy tiếng súng ở Port-au-Prince, Haiti, vào ngày 20 tháng 3 năm 2024. (AFP)

Reuters đưa tin, ​​người dân Thủ Đô Haiti phải vội vã chạy trốn súng đạn, nơi các băng nhóm đối thủ đang tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ. Sự hỗn loạn diễn ra sau ba tuần kể từ khi Thủ tướng Ariel Henry tuyên bố từ chức mà không có người kế nhiệm.

Các tay súng đã tịch thu một chiếc xe bọc thép của lực lượng bảo vệ cung điện ở trung tâm thành phố.

Có thêm nhiều người nữa được tìm thấy đã chết hôm qua ở vùng ngoại ô Petion-Ville – nơi tương đối cao cấp của thủ đô và đang bị các băng đảng đe dọa. Ít nhất một người khác bị bắn chết trong lúc giao tranh ở quận Delmas. Truyền thông cũng đưa tin một khu công nghiệp lớn đã bị phóng hỏa ba ngày trước đó.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Haiti, Dennis Hankins, đã đến nước này hôm qua, trong bối cảnh Hoa Kỳ và các quốc gia khác tiếp tục sơ tán công dân của họ và củng cố biên giới để ngăn chặn người di cư.

Haiti đang phải đối mặt với một cuộc xung đột ngày càng tồi tệ với các liên minh các băng đảng tranh giành quyền kiểm soát các khu vực của thủ đô và các cuộc tấn công vào sân bay và cảng chính nhằm ngăn chặn việc tiếp cận các hàng hóa quan trọng.

Thủ tướng Haiti tuyên bố từ chức vào ngày 11 tháng 3 trong khi chờ thành lập hội đồng tổng thống và người thay thế tạm thời, nhưng quá trình này đã bị cản trở bởi các mối đe dọa, đấu đá nội bộ phe phái và các cuộc từ chức.

Mặc dù hội đồng, do cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực ở Jamaica đề xuất, dự kiến ​​sẽ được chính thức hóa trong vòng hai ngày kể từ khi ông thông báo, nhưng điều này vẫn chưa diễn ra, dẫn đến những lời kêu gọi về một phương pháp chuyển đổi thay thế.

Quân đội Jamaica cuối tuần qua báo cáo rằng quân đội đã đến từ Bahamas và Belize để tham gia cuộc tập trận mang tên Trogon Shield với Canada, quốc gia trước đó cho biết binh lính của họ sẽ huấn luyện khoảng 330 binh sĩ Caribe trong suốt một tháng để chuẩn bị triển khai tới Haiti.

Henry đã kêu gọi vào năm 2022 một lực lượng an ninh quốc tế để tăng cường lực lượng cảnh sát thiếu vũ khí của Haiti, nhưng bất chấp việc Liên hợp quốc phê chuẩn lực lượng này sáu tháng trước, tiến độ vẫn rất chậm chạp.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tuần trước, hơn 1.500 người đã thiệt mạng trong ba tháng đầu năm 2024 và khoảng 60 người bị các băng nhóm hành hình vì thiếu sự hiện diện của cảnh sát.

Báo cáo cũng cảnh báo về tình trạng tuyển dụng trẻ em vào các băng đảng đang diễn ra và kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn dòng súng, phần lớn từ Hoa Kỳ, vào quốc gia Caribe này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Reuters,Malaymail).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều