spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Thủ tướng Bangladesh ở tuổi 76 đã giành được nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp

Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina, đã giành được nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp khi đảng của bà giành được đa số tuyệt đối, trong bối cảnh tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp trong cuộc tổng tuyển cử bị phe đối lập chính tẩy chay.

Thủ tướng Bangladesh ở tuổi 76 đã giành được nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp| Tân Thế Kỷ
Sheikh Hasina, Thủ tướng Bangladesh và Chủ tịch Liên đoàn Awami Bangladesh, ra hiệu chiến thắng khi phát biểu với báo chí. ẢNH: AFP

Đảng Liên đoàn Awami của bà có 165 ghế trong tổng số 224 ghế trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Theo kết quả không chính thức được Ủy ban bầu cử công bố, kết quả của số ghế còn lại vẫn chưa được công bố.

Đảng đối lập chính Đảng Quốc gia Bangladesh (BNP), từng tham gia cuộc bầu cử năm 2018 nhưng lại vắng mặt vào năm 2014, đã tẩy chay cuộc bầu cử sau khi bà Hasina từ chối yêu cầu từ chức từ họ và cho phép một cơ quan trung lập điều hành cuộc bầu cử.

BNP đã kêu gọi một cuộc đình công kéo dài hai ngày trên toàn quốc cho đến Chủ nhật, yêu cầu mọi người tránh xa cuộc bầu cử.

Bà Hasina cáo buộc phe đối lập xúi giục các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển Dhaka kể từ cuối tháng 10 và giết chết ít nhất 14 người.

Người dân Bangladesh phần lớn đã tránh xa cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ Nhật. Trưởng ủy viên bầu cử Kazi Habibul Awal cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là khoảng 40% , trong cuộc bầu cử lần trước vào năm 2018 con số này là hơn 80%.

Cuộc bầu cử được tổ chức để bầu ra 299 ghế quốc hội với gần 120 triệu cử tri lựa chọn từ gần 2.000 ứng cử viên. Một trong các số ghế sẽ được tổ chức muộn hơn sau khi một ứng cử viên độc lập qua đời trước cuộc bỏ phiếu vì nguyên nhân tự nhiên.

Hasina, 76 tuổi, được ghi nhận là người đã xoay chuyển nền kinh tế Bangladesh và ngành may mặc quan trọng. Nhưng những người chỉ trích cáo buộc bà là người độc đoán, vi phạm nhân quyền, đàn áp quyền tự do ngôn luận và đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Nền kinh tế nước này cũng chậm lại đáng kể kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu tăng cao, buộc Bangladesh phải cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm ngoái để nhận gói cứu trợ trị giá 4,7 tỷ USD.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Straitstimes, REUTERS).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều